Cập nhật lúc: 06:35, 24/08/2017 [GMT+7]
.

Khai mạc Triển lãm-Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam 2017


Triển lãm-Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017 do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, chính thức khai mạc sáng 23/8, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội với sự tham gia của 94 đơn vị xuất bản, phát hành trong, ngoài nước.
 

Khai mạc Triển lãm-Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017. Ảnh: VOV
Khai mạc Triển lãm-Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017. Ảnh: VOVTriển lãm-Hội chợ trưng bày, giới thiệu gần 40.000 tên sách cùng hàng vạn bản sách các loại.

Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn cho biết: Triển lãm-Hội chợ Sách quốc tế Việt Nam lần thứ VI năm 2017 là hoạt động thiết thực chào mừng Năm APEC Việt Nam 2017, kỷ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc, 10 năm Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới, đặc biệt chào mừng 65 năm ngày truyền thống của ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam.

Đây là dịp để các nhà xuất bản, cơ sở phát hành giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm quản lý, tổ chức các hoạt động, sự kiện mang tính quốc tế về xuất bản; giới thiệu xuất bản phẩm đến bạn đọc trong và ngoài nước; xúc tiến các hoạt động giao dịch bản quyền, mở rộng hợp tác quốc tế trong hoạt động xuất bản.

Những năm qua, Việt Nam luôn quan tâm, tạo điều kiện cho hoạt động xuất bản phát triển, nhằm đáp ứng hiệu quả sử dụng xuất bản phẩm của nhân dân trong nước và từng bước xuất khẩu ra nước ngoài.

Qua 5 lần tổ chức, Triển lãm-Hội chợ sách quốc tế Việt Nam đã từng bước tham gia vào thị trường xuất bản khu vực và quốc tế. Sự kiện luôn thu hút đông đảo người yêu sách tham dự và trở thành điểm hẹn của văn hóa đọc. Các mùa Hội sách đã góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn của sách, từ đó kích thích văn hóa đọc trong đời sống văn hóa...

Tham dự Triển lãm-Hội chợ sách lần này, bạn đọc sẽ cảm nhận được không gian văn hoá đọc ý nghĩa; các xuất bản phẩm theo chủ đề: Sách về biển đảo, lãnh thổ và chủ quyền; sách về ASEAN và các nước khác; sách dịch; sách điện tử; sách được xuất bản bằng các chất liệu khác; sách được Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng sách Việt Nam...

Bộ trưởng Trương Minh Tuấn cho hay sự đổi mới của Triển lãm-Hội chợ sách sẽ dần khẳng định thương hiệu, đón chào bạn bè quốc tế tham gia, tạo cơ hội tốt để mở rộng quan hệ hợp tác trong, ngoài nước. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tạo điều kiện tốt nhất để ngành xuất bản tham gia các sự kiện khu vực, quốc tế; chào đón bạn bè quốc tế đến Việt Nam.

Trong thời gian diễn ra Triển lãm-Hội chợ, hơn 20 sự kiện được tổ chức tại phòng hội thảo, sân khấu ngoài trời và các gian hàng theo từng nhóm chủ đề: Giới thiệu, quảng bá xuất bản phẩm; giao lưu với các tác giả, diễn giả trong nước, nước ngoài; hợp tác, liên kết xuất bản, trao đổi bản quyền trong, ngoài nước; giao lưu, tọa đàm, trao đổi kinh nghiệm xuất bản, phát hành giữa các nhà xuất bản, cơ sở phát hành trong nước, nước ngoài.

Trong đó, có nhiều chương trình đáng chú ý như: Trao đổi kinh nghiệm về bản quyền xuất bản; các tọa đàm: “Hình thành thói quen đọc sách cho trẻ”, “Những cánh thư nối vòng tay lớn” nhân dịp kỷ niệm 30 năm Việt Nam tham gia Cuộc thi viết thư quốc tế UPU...

Đáng chú ý, tại Triển lãm-Hội chợ năm nay, Ban Tổ chức cũng bố trí một khu riêng để thực hiện các hoạt động giao dịch, trao đổi, mua bán bản quyền, trong đó có sự tham gia của một số công ty đại diện bản quyền lớn, có mối quan hệ hợp tác lâu đời với các đơn vị xuất bản, phát hành ở Việt Nam; đại diện bản quyền cho nhiều thương hiệu lớn trong ngành xuất bản thế giới ở khu vực Đông Nam Á.
 

Theo Chinhphu.vn

 

.