Cập nhật lúc: 10:42, 09/07/2017 [GMT+7]
.

Tháng của niềm tri ân, thương nhớ


(Báo Quảng Ngãi)- Cuối hạ, nắng vẫn không ngừng đổ xuống, hắt lên chùm phượng vĩ sót lại đỏ rực. Tháng bảy chợt về trong nỗi bâng khuâng.

TIN LIÊN QUAN

Tháng bảy, có hình bóng của mẹ tôi trên cánh đồng rực lửa. Những ngày tháng bảy, đều đặn, mẹ trở về khi bóng hoàng hôn nhập nhoạng, ống quần ống thấp ống cao, và mặt bê bết dính bùn. Mẹ sinh ra tôi, sinh từ đồng ruộng bùn lầy, tôi thương mẹ đến thiết tha, và thương tháng bảy quê nhà lòng quặn thắt...

Thế hệ trẻ thắp hương viếng tám thanh niên xung phong hy sinh tại hang Tám Cô (Quảng Bình).            ẢNH: HOÀNG HÀ
Thế hệ trẻ thắp hương viếng tám thanh niên xung phong hy sinh tại hang Tám Cô (Quảng Bình). ẢNH: HOÀNG HÀ


Tháng bảy, có nỗi buồn trong đôi mắt của ông. Đó là những lần trên truyền hình chiếu những thước phim về anh bộ đội Cụ Hồ, đầu đội mũ tai bèo, tay bồng súng, lưng cõng lương thực trong những lần đánh chiếm giặc ngoại xâm. Những người bạn năm xưa của ông, có người đã mất, có người còn, nhưng lưu lạc tứ phía muôn phương.

Những cuộc hành trình lưu lạc đồng đội, không biết qua bao nhiêu năm, trong phút giây ngắn ngủi, những năm cuối của đời người, gặp nhau mừng mừng tủi tủi. Đồng đội của ông ngồi sát bên nhau, tay nắm chặt và cùng cất những khúc hát hào hùng, để rồi chia tay, những chuyến xe đưa mỗi người đi mỗi ngả, nhưng phút lắng đọng của ngày tháng bảy là một nén hương lòng nhớ về những người đã anh dũng nằm xuống cho quê hương.

Thế hệ của tôi sinh ra thời bình, hiểu làm sao hết những công ơn sâu nặng của đấng sinh thành cha ông. Mỗi tháng bảy thắp một nén hương lên mộ những người đã ngã xuống mà lòng nghẹn ngào không nói nên lời. Tỉ mỉ bên ngôi mộ cha ông, chúng tôi quét vôi, dọn dẹp từng cây cỏ dại và thắp hương ngưỡng vọng về cha anh của quê hương, lòng chợt nhẹ tênh trong làn hương trầm tháng bảy.

Tháng bảy nhớ xiết bao những cung đường tình nguyện tới vùng cao, biên cương xa xôi hẻo lánh. Tuổi trẻ của tôi in dấu chân sức trẻ, mang trái tim nhiệt huyết sẻ san những yêu thương. Chúng tôi đi để trải nghiệm, để trưởng thành và hơn hết là biết trân quý những gì bản thân đang có.

Tháng bảy có mùa báo hiếu tới các đấng sinh thành. Bố mẹ đã chắt chiu từng tháng, từng ngày, từng  phút, từng giây, từ khi ta còn nằm trong thai nghén. Bố mẹ đã thắp lên những hành trang tươi mới, niềm tin vững chãi, bao bọc, chở che, để ta vững bước vào đời. Thật may mắn cho ai vẫn còn cha mẹ để mỗi tháng bảy cài lên ngực những bông hồng đỏ thắm. Và một bông hồng màu trắng cài lên ngực mình cho tấm lòng hối lỗi, ăn năn như một sự mất mát lớn lao, vì lâu nay mình không biết trân trọng tình cảm thiêng liêng khi cha mẹ đang còn.

Gửi vào tháng bảy những bâng khuâng...            

Hoàng Mai

 

.
.