Cập nhật lúc: 16:15, 09/06/2017 [GMT+7]
.

Kỷ niệm 449 năm ngày mất của Trấn Quốc công Bùi Tá Hán


(Baoquangngai.vn)- Sáng 9.6 (15.5 Âm lịch), tại tổ 24 phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi, Hội đồng Gia tộc họ Bùi đã tổ chức Lễ kỷ niệm 449 ngày giỗ của ông Tổ họ Bùi đất phương Nam, Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán. Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã đến dự lễ.
 
Bùi Tá Hán sinh năm 1496 ở Châu Hoan, nay thuộc tỉnh Nghệ An. Ông là bậc danh thần được tôn vinh, truy phong và phong thần qua các triều đại phong kiến Tây Sơn và nhà Nguyễn.

 

Nghi lễ truyền thống được con cháu họ Bùi thực hiện trong ngày giỗ Trấn Quốc công Bùi Tá Hán
Nghi lễ truyền thống được con cháu họ Bùi thực hiện trong ngày giỗ Trấn Quốc công Bùi Tá Hán
 
Năm 1545, ông được vua Lê Trang Tông phong chức Bắc Quân đô đốc phủ chưởng phủ sự Trấn Quốc công, phái ông mang đại binh vào đánh bại quân nhà Mạc ở Thừa tuyên Quảng Nam. Trong 23 năm trấn thủ Thừa tuyên Quảng Nam, Bùi Tá Hán đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm vỗ yên các sắc tộc bản địa, xây đắp mối quan hệ hữu hảo Việt- Chăm. Đồng thời, mở mang sản xuất, mưu cầu ích nước lợi dân, mang lại sự bình an và phát triển cho vùng đất này.
 
Sau khi ông mất vào năm 1568, để tưởng nhớ công ơn to lớn của ông, nhân dân đã góp tiền xây dựng khu lăng mộ Bùi Tá Hán tại Rừng Lăng Thu Phổ, nay là tổ 24, phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi. Đây là nơi thờ tự và tưởng vọng một trong những nhân vật lịch sử có công lớn trong sự nghiệp kinh dinh vùng đất phía nam đèo Hải Vân đến Quảng Ngãi. Hiện Khu đền thờ Bùi Tá Hán còn lưu giữ 24 sắc phong của các đời vua nhà Tây Sơn và nhà Nguyễn. Trong đó có 9 sắc phong cho ông.
 
Hằng năm, cứ đến ngày 15.5 âm lịch, con cháu trong gia tộc họ Bùi của ông và nhân dân trong vùng đều tổ chức lễ kỷ niệm, cúng giỗ long trọng. Hiện nay, nhiều tỉnh, thành trong cả nước đặt tên đường theo tên ông. Các Đình, Đền, Miếu thờ Trấn Quốc Công Bùi Tá Hán cũng được thờ phụng nghiêm trang.
 
Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng tin tưởng, gia tộc họ Bùi trong cả nước đã và đang không ngừng phát huy truyền thống học rộng, tài cao của ông Tổ họ Bùi. Qua đó, cùng với các họ tộc khác, góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Quảng Ngãi cũng như ở các tỉnh, thành trong cả nước.
 
Tin, ảnh: Thanh Phương
.