Cập nhật lúc: 15:35, 10/10/2016 [GMT+7]
.

Chèo Hà Nội "đại thắng" tại Cuộc thi Chèo chuyên nghiệp Toàn quốc 2016


Với 8 huy chương Vàng (HCV), 5 huy chương Bạc (HCB) cá nhân, 1 HCV, 1 huy HCB vở diễn, Nhà hát Chèo Hà Nội trở thành đơn vị “ẵm” nhiều huy chương nhất Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp Toàn quốc 2016 vừa diễn ra tại thành phố Ninh Bình.

Nhà hát Chèo Hà Nội tham dự cuộc thi năm nay với 3 vở diễn, gồm: Nàng thứ phi họ Đặng, Cánh chim chắng trong đêm (cùng của đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang dàn dựng) và vở Chuyện tình trên bến Nam Xang (của đạo diễn - NSND Lê Hùng).

 Cảnh trong vở Nàng thứ phi họ Đặng
Cảnh trong vở Nàng thứ phi họ Đặng


Trong 3 vở này, Nàng thứ phi họ Đặng đoạt HCV bởi sự chỉn chu, “chuẩn chèo” mà vẫn đậm hơi thở cuộc sống đương đại với thông điệp rõ ràng và tính tư tưởng cao. Cánh chim trắng trong đêm giành HCB một cách thuyết phục khi tái hiện lại một cuộc tình giữa một sỹ quan Pháp và một cô gái Hà Nội đầy nhân văn, lãng mạn, thể hiện một góc nhìn khác về chiến tranh.

Khá tiếc nuối khi Chuyện tình trên bến Nam Xang mang đậm cách làm chèo hiện đại đã chưa chinh phục được ban giám khảo để đoạt huy chương. Tuy nhiên, có tới 3 nghệ sĩ tham gia vở diễn này đoạt HCV là Hồng Nam, Thu Hòa, Lê Tuấn và một số diễn viên đoạt HCB cũng cho thấy chất lượng vở diễn thực sự ấn tượng.
 

 Các nghệ sĩ nhận hoa sau khi diễn vở Chuyện tình trên bến Nam Xang
Các nghệ sĩ nhận hoa sau khi diễn vở Chuyện tình trên bến Nam Xang


Bên cạnh 3 nghệ sĩ đoạt HCV từ vở diễn Chuyện tình trên bến Nam Xang, vở diễn Nàng thứ phi họ Đặng cũng mang về cho các diễn viên HCV xuất sắc như NSƯT Ngọc Ánh, NSƯT Minh Hằng.

Ngọc Ánh là một gương mặt kỳ cựu của Nhà hát Chèo Hà Tây (cũ) trước khi sáp nhập về Nhà hát Chèo Hà Nội. Chị là một trong những cánh chim đầu đàn của đoàn 3 - Nhà hát chèo Hà Nội từ lối diễn đến cách làm nghề chuyên nghiệp. Vở Cánh chim trắng trong đêm, ngoài HCB cho vở diễn còn mang về cho 3 nghệ sĩ trẻ tài năng, nổi bật nhất của chèo Hà Nội 3 HCV.

Cùng đó, ban tổ chức cuộc thi đã trao 4 huy chương Vàng cho vở diễn Không phải là vụ án - Nhà hát Chèo Nam Định, Tấm lòng Vàng - Đoàn Nghệ thuật Chèo Thanh Hóa, Dây Tràng hạt diệu kỳ - Nhà hát Chèo Việt Nam, Đời luận anh hùng - Nhà hát Chèo Quân đội và 34 huy chương Vàng cho các nghệ sĩ, diễn viên xuất sắc khác…
 

Các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Hà Nội đoạt HCV tại cuộc thi
Các nghệ sĩ của Nhà hát Chèo Hà Nội đoạt HCV tại cuộc thi


Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp Toàn quốc năm nay có sự tham gia của gần 800 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống trên toàn quốc. Các nhà hát đã mang về  cuộc thi 27 vở diễn với các đề tài khác nhau như dân gian, lịch sử, dã sử, truyền thuyết, huyền thoại, danh nhân địa phương và hiện đại. Đó chính là 27 bức thông điệp gửi gắm những tư tưởng, khát vọng, những ước ao cho một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhân ái hơn.

Theo NSND Đào Văn Lê, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo, cuộc thi đã thu hút đông đảo khán giả yêu chèo của Ninh Bình và các địa phương lân cận đến xem. Đây là một trong những yếu tố góp phần vào thành công chung của cuộc thi, cũng là thực tế khẳng định nghệ thuật dân gian nói chung và nghệ thuật chèo nói riêng vẫn có chỗ đứng vững chắc trong lòng khán giả, tiếp sức cho các tiết mục biểu diễn của người nghệ sĩ.  Nhiều vở diễn đã tránh được sự quá câu nệ, phụ thuộc vào lối cấu trúc nguyên si như chèo truyền thống, mạnh dạn phá cách, đẩy nhanh tiết tấu, tạo yếu tố hấp dẫn từ thủ pháp nghệ thuật đến xây dựng hình cốt chuyện nên đã khắc phục được sự cũ kỹ, trì trệ, buồn chán.
 

Theo MAI AN/SGGPO


 

.