Cập nhật lúc: 08:56, 08/08/2015 [GMT+7]
.

Vang mãi "Truông Bồn - khúc tráng ca bất tử"


 Tối 7-8, lễ khánh thành Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn và chương trình tri ân Truông Bồn - Tráng ca bất tử đã diễn ra trang nghiêm và xúc động sẽ tại xã Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An. Chương trình được trường thuật trực tiếp trên kênh VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam.


 


Tới dự có các đồng chí: Đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam; đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ… và nhiều lãnh đạo các Bộ, ban, ngành và bà con nhân dân xã Mỹ Sơn, Đô Lương, Nghệ An.

Khu di tích lịch sử Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) sẽ khánh thành sau 5 năm xây dựng. Khu di tích Truông Bồn gồm các hạng mục như: Tháp chuông, Khu tưởng niệm, Đài tưởng niệm... Trong đó, Đài tưởng niệm là công trình điêu khắc nghệ thuật, tri ân sự hy sinh anh dũng, ý chí quật cường, tinh thần dũng cảm, xả thân vì Tổ quốc.

Khu di tích Truông Bồn cũng là nơi hội tụ linh thiêng của 1.240 cán bộ, chiến sĩ đã chiến đấu và hy sinh để bảo vệ huyết mạch giao thông Truông Bồn, đảm bảo an toàn cho những chuyến xe chi viện chiến trường miền Nam.

Phát biểu tại Lễ khánh thành khu di tích lịch sử Truông Bồn, đồng chí Trương Tấn Sang đã khẳng định: “Chương trình được tổ chức đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9, một thời điểm hết sức có ý nghĩa để tri ân các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống hy sinh vì nền độc lập tự do của tổ quốc. Nhắc đến địa danh Truông Bồn là nhắc lại trong mỗi chúng ta, những ký ức khốc liệt không thể nào quên về một thời rực lửa trong những năm tháng chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta. Truông Bồn là một trọng điểm giao thông quan trọng, nơi kết nối các tuyến đường huyết mạch từ hậu phương miền Bắc, tri viện sức người, sức của cho tiền tuyến miền Nam, đã trở thành trọng điểm đánh phá ác liệt của kẻ địch. Bất chấp những trận bom đạn hủy diệt, quân và dân ta vẫn bám trụ kiên cường với ý chí “Tim có thể ngừng đập nhưng đường không thể tắc, sống kiên cường bám cầu, cắm đường, chết kiên cường dũng cảm. Tất cả vì miền Nam ruột thịt”.

Hơn 1200 cán bộ chiến sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong, công nhân ngành giao thông vận tải, dân quân tự vệ đã anh dũng hy sinh ở trọng điểm Truông Bồn này. Trong đó, đặc biệt là chiến công, sự hy sinh oanh liệt của 13 chiến sĩ tiểu đội Nhất thuộc đại đội Thanh niên xung phong 317 ngày 30/10/1968, khi chỉ còn ít giờ nữa Mỹ ngừng ném bom miền Bắc. Các anh các chị đã hiến dâng cả tuổi trẻ và cuộc sống của mình, để giữ con đường tri viện cho chiến trường không bao giờ tắc, góp phần vào làm nên chiến thắng của quân và dân ta trên các chiến trường, vào thắng lợi của sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất tổ quốc. Sự hy sinh của các anh, các chị đã làm nên một Truông Bồn bất tử, một huyền thoại về ý chí bất khuất kiên cường, chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến vĩ đại trong thế kỷ thứ 20”.

Đồng chí Trương Tấn Sang nhấn mạnh, “Giờ đây, chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh trên chiến trường ác liệt năm xưa, nhưng những tấm gương nghĩa liệt, sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sỹ mãi mãi được khắc ghi không bao giờ phai mờ trong tâm khảm của mỗi người Việt Nam, trong lịch sử của dân tộc Việt Nam. Mãi mãi là niềm tự hào, nguồn cổ vũ động viên to lớn cho các thế hệ người Việt Nam hôm nay và mai sau, trong công cuộc xây dựng đất nước, bảo vệ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của tổ quốc. Hôm nay khánh thành Khu di tích lịch sử Truông Bồn, chúng ta thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, bày tỏ lòng biết ơn, tri ân sâu sắc các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập vì tự do của đất nước, đồng thời lưu giữ, bảo tồn một địa danh lịch sử cho thế hệ mai sau, để Truông Bồn mãi mãi là địa chỉ đỏ, giáo dục truyền thống yêu nước, bất khuất, kiên cường của các thế hệ cha anh cho các thế hệ cháu con, để dân tộc ta, đất nước ta mãi mãi trường tồn và phát triển rực rỡ.
  

Tôi mong rằng, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An, bằng tất cả trách nhiệm và tấm lòng biết ơn với các thế hệ cha anh, cũng như trách nhiệm với các thế hệ mai sau, sẽ làm tốt việc quản lý, giữ gìn và phát huy giá trị của Khu di tích lịch sử Truông Bồn, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng của Đảng và của dân tộc ta, hun đúc lòng yêu nước cho thế hệ trẻ tiếp bước thế hệ cha anh, chung sức đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương đất nước. Chúng ta tin tưởng rằng, với truyền thống của quê hương Xô Viết anh hùng, bằng sự năng động sáng tạo, đảng bộ tỉnh Nghệ An sẽ xây dựng tỉnh nhà trở thành một trung tâm chính trị, văn hóa của vùng Bắc Trung Bộ như tinh thần của Nghị quyết số 26 đề ra, xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, xứng đáng với niềm tin yêu của cả nước”.

Sau phần phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chương trình tri ân Truông Bồn - Tráng ca bất tử đã diễn ra với những màn ca múa, nhạc mô phỏng lại trận chiến Truông Bồn năm xưa với những trích đoạn kịch hát rất xúc động do các nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc Trung ương thể hiện. Đặc biệt còn có phần giao lưu với những câu chuyện kể xúc động của Trung tướng Đoàn Sinh Hưởng và nhà báo Trần Văn Hiền, người trực tiếp đã có mặt trong những năm tháng ác liệt 1967-1968 ở Truông Bồn đã một lần nữa khắc ghi dấu ấn lịch sử Truông Bồn trong lòng người dân Việt Nam.

Theo T.Minh/Hà Nội Mới

 

.