Cập nhật lúc: 19:44, 16/08/2015 [GMT+7]
.

Dòng sông quê tôi


(Báo Quảng Ngãi)- Kết tụ từ những mạch ngầm trên vùng núi rừng trùng điệp ở miền tây Quảng Ngãi, sông Trà Bồng len lỏi qua bao ghềnh thác ở thượng nguồn để miệt mài xuôi về hạ lưu, rồi lặng lẽ nghiêng mình đổ ra biển lớn.

Dòng sông ấy trước khi hòa vào cái mênh mông của đại dương bao la đã dang rộng vòng tay ôm trọn làng quê yêu thương. Tự bao đời nay, sông vẫn hiền hòa và trong mát, êm đềm và phẳng lặng đồng hành cùng cuộc sống của người dân Bình Dương (Bình Sơn).Cứ mỗi lần đi trên cây cầu nhỏ bắc qua sông, tôi lại đưa mắt ngắm nhìn cảnh vật quen thuộc mà lòng  thấy nhẹ nhàng, thanh thản. Tất cả những phiền muộn, lo lắng đời thường dường như  được hòa tan vào dòng chảy, chỉ còn lại trong lòng những hoài niệm, bâng khuâng…

Sông Trà Bồng chảy qua thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn). Ảnh: T.L
Sông Trà Bồng chảy qua thị trấn Châu Ổ (Bình Sơn). Ảnh: T.L


Còn đâu con đò ngang với nhịp chèo khua nước? Còn đâu tiếng gọi đò í ới với bước chân vội vã của người bộ hành xuôi ngược trong đêm? Đã xa rồi cái ngày lũ học trò thay phiên nhau chèo đò qua sông đi học mỗi sáng, mỗi chiều…Cuộc sống dẫu nhiều thay đổi như đời người cũng lắm đổi thay, nhưng sông quê thì vẫn cứ âm thầm, lặng lẽ mang  phù sa về tưới tắm cho mảnh đất cù lao ngày thêm sức sống. Cánh đồng lúa trĩu bông, nặng hạt cùng những vườn cây sum suê quả chín được chắt chiu nuôi dưỡng từ giọt sữa ngọt ngào, từ nguồn mạch thân thương của dòng sông quê tôi.

Lớn lên trong những câu hò, điệu hát trên sông không ai quên được tiếng ‘‘hò khoan” lúc nhặt, lúc thưa cùng nhịp gõ ‘‘lách cách’’ vào mạn thuyền của người dân chài. Con thuyền nhỏ chòng chành mỗi khi kéo lưới làm mặt sông gợn sóng chao nghiêng rồi sau đó lại bình yên, phẳng lặng. Trăng lên, dòng sông huyền ảo và thơ mộng. Trăng dát vàng loang loáng trên mặt nước cùng với ánh đèn từ các ngôi nhà ven sông phản chiếu lung linh, tạo nên những vệt sáng lấp lánh.

Bên kia sông, núi Bà Dầu yên lặng chứng kiến bao thăng trầm của dòng chảy. Khi nhanh, khi chậm, lúc vơi, lúc đầy, sông vẫn gắn bó tha thiết, chung thủy với người. Và lũy tre xanh bao đời vẫn nghiêng mình soi bóng, duyên dáng mặn mà như những cô thiếu nữ chân quê. Núi sông hòa hợp khiến con người nơi đây cũng trở nên thuần hậu, đáng yêu. Cuộc sống đời thường còn nhiều lo toan, vất vả nhưng khi tản bộ dọc sông hoặc ung dung ngồi trên con thuyền nhỏ thì bao nỗi nhọc nhằn trong ta dường như dịu vợi. Một vốc nước sông rửa mặt lúc sáng sớm hoặc khi chiều buông hay một làn gió vi vu mang hơi nước mát rượi từ mặt sông thổi vào sẽ mang lại cho ta cảm giác vững vàng, tự tin giữa dòng đời dài rộng.

Dòng sông quê! Ân tình và chung thủy, thầm lặng và miệt mài theo tháng năm trôi chỉ để phục vụ con người. Sông mang lại hạnh phúc, sông chia sẻ niềm vui, sông hồn nhiên, khoáng đạt không hề gợn chút cân đo, đong đếm... Chính vì thế, sông không bao giờ vơi cạn, nó luôn tồn tại và gắn bó thân thương cùng với người dân thuần hậu nơi miền quê yêu dấu.

Hoàng Lan Quyên
 

.