Cập nhật lúc: 05:14, 23/07/2015 [GMT+7]
.

Tìm thấy chữ tượng hình niên đại 12.000 năm cổ nhất thế giới


Nhiều hình chạm khắc minh họa cho tục lệ an táng ở thời kỳ đồ đá đã vừa được tìm thấy.

 

Cột đá này được tìm thấy trong vùng núi ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện tại, đây được xem là dạng thức ngôn ngữ cổ xưa nhất thế giới từng được tìm thấy.

Cột đá có những chữ tượng hình cổ xưa này đã được tìm thấy ở thành phố cổ Göbekli Tepe nằm ở miền đông nam bán đảo Tiểu Á. Cột đá này được cho là có niên đại khoảng 12.000 năm tuổi.

Những hình vẽ xuất hiện trên cột đá khắc họa hình đầu người nằm trên đôi cánh của một con kền kền và một mình người không đầu ở phía dưới.

Tìm thấy chữ tượng hình niên đại 12.000 năm cổ nhất thế giới
Những bức vẽ tượng hình này được tìm thấy trên một cột đá nằm ở thành phố cổ Göbekli Tepe. Đây được coi là ngôn ngữ tượng hình xa xưa nhất từng được phát hiện, với niên đại lên tới 12.000 năm. Hình vẽ một con kền kền mang đầu người trên đôi cánh được cho là nói về tục thiên táng (điểu táng) vốn phổ biến ở thời kỳ đồ đá.

Hình vẽ có phần rùng rợn này được khắc trên một cột đá. Các nhà nghiên cứu tin rằng hình vẽ minh họa cho tục thiên táng (điểu táng) - một nghi thức mai táng người chết bằng cách để thi hài người quá cố nằm trên sườn đồi, mặc cho các loài chim ăn xác chết tới… rỉa xác.

Bằng cách này, người ta tin rằng người chết sẽ được tan vào trời đất, nhẹ nhàng, thanh thản, linh hồn sẽ sớm được lên trời cao. Ngoài ra, cột đá này còn có hình những con sếu và bọ cạp.

Giáo sư Müslüm Ercan, giám đốc viện bảo tàng Şanlıurfa, người đứng đầu cuộc khảo cổ đánh giá: “Những hình ảnh xuất hiện trên cột đá có lẽ là những thông điệp tượng hình cổ xưa nhất từng được tìm thấy trong lịch sử”.

Cột đá này còn có hình ảnh của những con sếu, bọ cạp.
Cột đá này còn có hình ảnh của những con sếu, bọ cạp.

Trước đây, người ta đã từng tìm thấy những hình vẽ trong hang động có niên đại lên tới hơn 30.000 năm nhưng những hình vẽ này được cho là nhằm mục đích trang trí hơn là một thông điệp tượng hình.

Những hình ảnh xuất hiện trên cột đá 12.000 năm tuổi được coi là thông điệp tượng hình bởi trước nay những hình vẽ, hình khắc có từ thời tiền sử thường chỉ là những hình thù ngẫu nhiên, còn hình vẽ trên cột đá này rõ ràng đi theo một chủ đề cụ thể, nói về tục thiên táng (điểu táng).

Cột đá này còn có hình ảnh của những con sếu, bọ cạp.
Thành phố cổ Göbekli Tepe được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1963, nằm trên một đỉnh núi. Nơi đây, người ta đã tìm thấy rất nhiều di vật khảo cổ.

Các nhà khảo cổ đã khai quật được hàng trăm cột đá ở nơi này.
Các nhà khảo cổ đã khai quật được hàng trăm cột đá ở nơi này.

Có những cột đá được tìm thấy cao tới 6m.
Có những cột đá được tìm thấy cao tới 6m.

Theo Bích Ngọc/Dân Trí

.