Cập nhật lúc: 15:00, 13/07/2015 [GMT+7]
.

GS-TS, NSND Đình Quang qua đời


GS-TS- NSND Đình Quang từ trần lúc 1 giờ ngày 13-7 tại BV Đà Nẵng, hưởng thọ 87 tuổi.


Vì tuổi già sức yếu, ông ra đi trong niềm thương tiếc của nhiều thế hệ nghệ sĩ, đạo diễn, tác giả, nhà giáo, nhà quản lý nghệ thuật từng là học trò của ông.

 

  GSTS NSND Đình Quang
GSTS NSND Đình Quang


GS-TS, NSND Đình Quang sinh năm 1928 tại Hà Nội, tên thật là Nguyễn Đình Quang, gia đình có 16 anh chị em. Trong kháng chiến chống Pháp, ông nhập ngũ rồi trở thành diễn viên, giữ chức Trưởng đoàn kịch trung đoàn 77, Trưởng đoàn văn công Sư 325 tại mặt trận Bình Trị Thiên.

Ngoài diễn kịch, ông còn là nghệ sĩ ngâm thơ với những bài thơ nổi tiếng: Đêm nay Bác không ngủ (Minh Huệ),Ta đi tới (Tố Hữu) và là tác giả của nhiều vở kịch kháng chiến, như: Người anh (1947), Bên kia (1949), Lối vườn hoa (1950), Hạt vàng (1951), Khăn tang kháng chiến (1952)...

GS-TS, NSND Đình Quang là đạo diễn sân khấu, nhà viết kịch, nhà nghiên cứu lí luận sân khấu, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam. Ông đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu NSND năm 1993, Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật đợt 3 (2007).

Sau kháng chiến, ông được cử sang học đạo diễn tại Học viện Hý kịch Trung ương Bắc Kinh – Trung Quốc. Sau đó, ông tiếp tục tu nghiệp và bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Humboldt ở Berlin – Đức. Thời gian này ông cũng đã dàn dựng nhiều vở diễn ở nước bạn, như: Cờ hồng phấp phới, Liệt hỏa hồng tâm, Gia đình cách mạng, Đông qua xuân đến... Sau khi về nước ông đã trở thành một trong thế hệ đạo diễn sân khấu đầu tiên của Việt Nam, là người đầu tiên giới thiệu phương pháp sân khấu Stanislavski và Bertolt Brecht .

NSND Đoàn Dũng xúc động nói ông còn là người đầu tiên đưa điện ảnh lên sân khấu với vở Đại đội trưởng của tôi  của Đào Hồng Cẩm . Ông đã dàn dựng thành công nhiều vở như: Tàn đêm ( Tất Đạt ), Tuổi hai mươi ( Lưu Trọng Lư ), Đại đội trưởng của tôi (Đào Hồng Cẩm), Bệnh sĩ ( Lưu Quang Vũ ), Hão ( Lê Quý Hiền ), Người tốt thành Tứ Xuyên (Bertolt Brecht), Một đêm giông tố..., đã đạt nhiều huy chương vàng, bạc tại các hội diễn sân khấu toàn quốc. “Những tác phẩm bất hủ đó đã đặt nền tảng cho những khuôn mẫu dàn dựng từ kịch đến điện ảnh, mang đúng chất Việt Nam, tôn vinh văn hóa Việt Nam và thông qua những chất liệu sống động đó, giáo trình giảng dạy, những công trình nghiên cứu sau này của ông đã là di sản bền vững cho công tác đào tạo của ngành sân khấu điện ảnh, và ngành lý luận phê bình nghệ thuật nước nhà” – NSND Đoàn Dũng nhấn mạnh.

Ngoài hoạt động biểu diễn, ông còn là nhà giáo, nhà quản lý, một trong những người sáng lập và là hiệu trưởng của Trường Nghệ thuật sân khấu Việt Nam - trước là Trường Ca kịch Dân tộc rồi sau là Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Việt Nam. Nhiều học trò đầu tiên của ông sau này là những đạo diễn, diễn viên nổi tiếng như: NSND Trọng Khôi, NSND Doãn Hoàng Giang, NSND Đoàn Dũng, NSƯT Minh Ngọc, NSND Thế Anh, NSƯT Mỹ Dung, NSND Doãn Châu ...

Ông còn giữ các chức vụ: Ủy viên Thường trực Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khoá I ( 1957 - 1983 ), Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam . Từ năm 1984 đến 1993, ông giữ chức Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thông tin.

Theo Thanh Hiệp/NLĐO

 

.