Cập nhật lúc: 16:44, 22/04/2015 [GMT+7]
.

Quảng Bình: Phát hiện bộ đàn đá cổ khi đào ao cá


Ngày 22/4, Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình cho biết, một người dân đã địa phương trong lúc đào ao cá đã phát hiện ra một bộ đàn cổ. Hiện đơn vị đang tiến hành xác định niên đại và vận động gia đình nộp để có biện pháp lưu giữ.

Khi đang đào ao để nuôi cá, ông Phạm Sinh Huyền, ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện 20 thanh đá có hình dạng khác nhau nằm sâu dưới lòng đất và khi gõ vào các thanh đá đó thì mỗi thanh đá đều phát ra những âm thanh rất lạ, âm thanh trầm bổng khác nhau.

Bởi các thanh đá có âm thanh lạ nên đã thu hút sự của nhiều người dân địa phương nơi đây. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã cử lực lượng chuyên trách xuống để xác minh vụ việc, đồng thời lên phương án bảo vệ bộ đàn đá cổ này.
 

 Khi gõ vào các thanh đá thì phát ra âm thanh trầm bổng khác nhau
Khi gõ vào các thanh đá thì phát ra âm thanh trầm bổng khác nhau


Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Quảng Bình thì  từ trước đến nay, đàn đá chủ yếu xuất hiện ở vùng Tây Nguyên, bởi đây là một loại nhạc cụ ưa thích của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Tuy nhiên, cũng theo ông Tuấn, việc phát hiện đàn đá ở Quảng Bình là điều rất hiếm. Bảo tàng tỉnh Quảng Bình sẽ tiến hành nghiên cứu để xác định về bộ đàn đá cổ này, đồng thời vận động gia đình ông Huyền hiến nộp để phục vụ công tác nghiên cứu và bảo quản bộ đàn đá này.
 

Theo Đặng Tài/Dân Trí

 

.