Cập nhật lúc: 22:14, 23/04/2015 [GMT+7]
.

Phát hành đặc biệt bộ tem về tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng


Ngày 23/4/2015, tại Phú Thọ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Uỷ ban Nhân dân tỉnh Phú Thọ phối hợp với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem bưu chính “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” gắn với Khai mạc Ngày sách đất Tổ 2015.
 


Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”  là một trong các sự kiện chính, mở đầu cho Chương trình tổng thể các hoạt động Lễ hội Đền Hùng năm Ất Mùi – 2015.

Bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” được thiết kế theo lối tả thực, diễn tả các hình ảnh, hoạt động tiêu biểu về tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương. Bộ Tem gồm 3 mẫu tem có giá là 3.000đ, 7.000đ, 8.500đ; 1 blốc có giá là 14.000đ. Các mẫu tem thể hiện hình ảnh cổng vào Đền Hùng cùng đoàn con Lạc cháu Hồng về dâng Lễ; hình ảnh các trưởng lão thực hiện nghi lễ tế Vua Hùng; hình ảnh bánh chưng, bánh dày và cộng đồng các dân tộc Việt Nam đang chuẩn bị lễ vật dâng lên Vua Hùng nhằm tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các Vua Hùng. Blốc tem thể hiện đền Thượng và cổng đền Hùng tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng đoàn người đại diện cho cộng đồng các dân tộc Việt Nam hướng về ngày giỗ Tổ.

Bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại”  do họa sỹ Võ Lương Nhi và Vũ Kim Liên, thuộc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam thiết kế. Tem được in tại Công ty TNHH một thành viên In tem Bưu điện bằng phương pháp in offset trên giấy tráng keo, theo chỉ tiêu kỹ thuật khổ tem là 46 x 31 mm, khổ blốc là 135 x 80 mm. Thời hạn cung ứng trên mạng bưu chính công cộng của bộ tem từ ngày 23/4/2015 đến ngày 31/12/2016.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Thành Hưng cho biết, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đã trở thành bản sắc văn hóa, đạo lý truyền thống của người Việt Nam, thể hiện lòng biết ơn của các thế hệ con cháu với công đức của tổ tiên trong sự nghiệp dựng nước và giữ nước. Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, việc phát hành bộ tem “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại” trong dịp giỗ Tổ không chỉ là là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng mà còn góp phần đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa trên vùng đất Phú Thọ. Đây cũng là dịp quan trọng để quảng bá ra thế giới về một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại đã tồn tại hàng nghìn năm và trở thành đạo lý truyền thống của dân tộc Việt Nam.


Tuệ Minh/VnMedia

.