Cập nhật lúc: 08:20, 16/04/2015 [GMT+7]
.

Hơn 1.460 tác phẩm tham dự Giải báo chí Quốc gia 2014


Chiều 15/4, tại trụ sở Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đã tiến hành khai mạc vòng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ IX năm 2014.

Hình ảnh buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Thy
Hình ảnh buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Thy


Hội đồng sơ khảo Giải báo chí Quốc gia cho biết đã nhận được hơn 1.700 tác phẩm của 136 đơn vị, cá nhân gửi về dự thi, trong đó có 1.462 tác phẩm đủ điều kiện tham dự giải.

Số lượng tác phẩm dự thi có giảm so với năm ngoái (1.665 tác phẩm). Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Gia Thái nhận định, số lượng tác phẩm dự thi năm nay giảm một phần là do việc sáp nhập, chuyển dịch một số tờ báo, tạp chí thuộc các bộ, ngành.

Để chấm vòng sơ khảo, Hội đồng Giải báo chí Quốc gia lần thứ IX năm 2014 đã quyết định thành lập Hội đồng sơ khảo gồm 70 thành viên do Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Trần Gia Thái làm Chủ tịch.

Từ ngày 15/4 đến hết ngày 4/5, Hội đồng sơ khảo gồm 10 tiểu ban sẽ chấm, thẩm định 11 loại giải thuộc các loại hình báo chí. Sau khi chấm, thẩm định tất cả các tác phẩm dự giải, Hội đồng sơ khảo có nhiệm vụ lựa chọn và đề xuất các tác phẩm vào chung khảo theo từng loại giải.

Ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải báo chí Quốc gia đề nghị Hội đồng sơ khảo cần chú ý đến yếu tố chất lượng trong quá trình chấm giải nhưng cũng cần lưu ý tới các đơn vị gửi bài thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng miền núi.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ IX-2014 sẽ được tổ chức trang trọng vào đúng Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6.

Giải báo chí Quốc gia được tổ chức hằng năm nhằm động viên, cổ vũ phong trào thi đua lao động sáng tạo của đội ngũ người làm báo, phát hiện, bồi dưỡng những tài năng báo chí trong xã hội.

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ VIII-2013 được trao cho các tác phẩm báo chí sáng tác năm 2013, thu hút 1.665 tác phẩm của các tác giả ở các cơ quan báo chí trong nước dự thi.

Từ 183 tác phẩm lọt vào vòng chung khảo, Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia đã lựa chọn 115 tác phẩm để trao giải (trong đó có 8 giải A, 28 giải B, 41 giải C và 38 giải Khuyến khích). Đây là những tác phẩm được đánh giá là xuất sắc nhất xét trên các phương diện: Vấn đề, chủ đề, nội dung phản ánh và kỹ thuật trình bày.

 


 

Theo Nhật Thy Chinhphu.vn)

 

.