Cập nhật lúc: 09:34, 16/03/2014 [GMT+7]
.

Phim "Thần tượng" giành 6 giải thưởng "Cánh diều 2013"


Bộ phim "Thần tượng" giành tổng cộng 6 giải thưởng, trong đó có giải Phim điện ảnh xuất sắc nhất.

 
Lễ trao giải Cánh diều vàng 2013, kỷ niệm Ngày Điện ảnh Việt Nam đã diễn ra vào tối 15/3 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt – Xô (Hà Nội). Do kinh phí eo hẹp, Giải Cánh Diều năm nay không được tường thuật trực tiếp mà được Đài THVN ghi hình và phát sóng vào ngày 16/3.

Với số lượng phim tham gia tranh tài nhiều hơn so với những năm trước, những tưởng Cánh diều sẽ có một lễ trao giải ấn tượng nhưng cuộc tổng kết 1 năm của điện ảnh diễn ra khá ảm đạm khi hầu hết những giải thưởng chính đều đã được dự đoán từ trước.

Toàn cảnh Lễ trao giải Cánh diều 2013

 

Cụ thể, giải Cánh diều năm nay thu hút tổng số 159 tác phẩm tham dự ở 8 thể loại: phim truyện điện ảnh, phim truyền hình dài - ngắn, phim hoạt hình, phim tài liệu điện ảnh, phim tài liệu truyền hình, phim khoa học, các công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh.

Hoàng Thùy Linh trắng tay, “Thần tượng” bội thu giải thưởng

Điều đáng chú ý nhất tại giải Cánh diều 2013 chính là cuộc cạnh tranh ở hạng mục Phim Điện ảnh. Với tổng cộng 13 phim tham dự, trong đó có rất nhiều cái tên “gây bão” tại các rạp chiếu phim trên toàn quốc như “Tèo em”, “Âm mưu giày gót nhọn”, “Cô dâu đại chiến 2”… cuộc đua năm nay được đánh giá là căng thẳng và gây cấn.

Thế nhưng, không có gì quá bất ngờ khi “Thần tượng” của đạo diễn Nguyễn Quang Huy giành chiến thắng ở 6 trên tổng số 12 giải thưởng được trao trong hạng mục dành cho Phim Điện ảnh. Đó là giải Phim điện ảnh xuất sắc nhất, giải Đạo diễn, Quay phim, Họa sĩ thiết kế, Nam diễn viên phụ (Ngô Kiến Huy) và Giải do Báo chí bình chọn.

Đoàn làm phim "Thần tượng" bội thu giải thưởng

 

Có thể nói, đây là bộ phim duy nhất nhận được sự tán thưởng không chỉ của Hội đồng giám khảo chấm Cánh diều 2013 mà còn của cả giới Báo chí cũng như sự đón nhận của khán giả.

Lý giải về điều nay, Trưởng ban chấm thi phim Điện ảnh – đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn cho biết: “Thần tượng’ là một bộ phim thiên về tính giải trí, không có doanh thu cao nhất nhưng lại là bộ phim tốt về mọi mặt. Dù có nội dung quen thuộc nhưng điều tài tình là đoàn làm phim đã khai thác được những nét mới để phát triển, có những sáng tạo về khung hình, tiết tấu, âm nhạc… mang nhiều ý nghĩa và cảm xúc”.

Đây cũng là lần đầu tiên, có một đoàn làm phim “hoàn toàn xa lạ” lại bội thu giải thưởng ở Cánh diều 2013. Đạo diễn Nguyễn Quang Huy cũng không thể tin được tác phẩm đầu tay của mình lại thành công như vậy.

Chia sẻ trên bục nhận giải, đạo diễn trẻ xúc động: “Tôi thực sự muốn cảm ơn ekip làm phim vì đã dám can đảm giao bản thân vào tay một người chưa từng làm phim như tôi. Đặc biệt là cảm ơn gia đình đã luôn ở bên tôi”.

Dàn diễn viên phim "Thần tượng"

 

Dù nhận được 6/12 giải thưởng nhưng “Thần tượng” lại để vuột mất giải Nam/nữ diễn viên chính xuất sắc nhất vào tay những đối thủ cạnh tranh khác. Thái Hòa (phim Tèo em) xuất sắc nhận giải giành cho Nam trong khi Hoàng Thùy Linh trượt giải Nữ một cách đáng tiếc cho Kathy Uyên (phim Âm mưu giày gót nhọn).

Thái Hòa giành giải Nam diễn viên chính xuất sắc

 

Điều đáng tiếc nhất tại giải Cánh diều 2013 là sự thiếu vắng các bộ phim về đề tài chính luận. Trong số 13 phim điện ảnh dự giải, chỉ duy nhất một bộ phim có nội dung chính luận là “Những người viết huyền thoại” do nhà nước đầu tư sản xuất, được đánh giá là khá tốt.

Bộ phim về đề tài chiến tranh mang ý nghĩa về giá trị lịch sử nhưng theo ông Nguyễn Vinh Sơn, vẫn còn những đoạn lủng củng, lạc lối. Xét về tổng thể, “Những người viết huyền thoại” không thể nhận Cánh diều vàng mà thay vào đó, BTC đã tạo ra một hạng mục giải thưởng mới là Giải đặc biệt cho phim phản ánh xuất sắc đề tài chiến tranh cách mạng để trao cho đoàn làm phim. Đây là một cách tôn vinh các giá trị lịch sử và khuyến khích các đạo diễn khai thác mạnh mẽ hơn đề tài này.

“Thuyền giấy” thống trị mảng Phim Truyền hình

Nếu như ở hạng mục điện ảnh, giải thưởng được “chia đều” cho các phim thì ở giải cho Phim Truyền hình, “Thuyền giấy” của Đạo diễn Nhâm Minh Hiền chiến thắng tất cả các giải quan trọng. Đó là: Phim truyền hình xuất sắc, Đạo diễn, Nam/nữ diễn viên chính.

Bộ phim xoay quanh thân phận người phụ nữ nói riêng và phận người nông dân nói chung khi loay hoay mưu sinh, để tồn tại và vươn lên từ cuộc sống khốn khó. Diễn xuất ấn tượng của Ngọc Lan vai Hương Thảo và Quang Tuấn vai Bình đã lưu dấu rất sâu trong lòng khán giả.

Ngọc Lan xuất sắc giành giải Nữ diễn viên chính xuất sắc của phim truyền hình

 

Đạo diễn Nhâm Minh Hiền không che giấu được niềm vui khi rất nhiều lần nghe bộ phim ‘Thuyền giấy’ được xướng tên. Ông chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 sau 5 năm, tôi nhận được giải thưởng Phim xuất sắc. Tôi đã hoàn thành và khẳng định được ước mơ nghề nghiệp của mình. Sau khi ‘Thuyền giấy’ được phát sóng, tôi nhận ra rằng, khán giả sẽ yêu thích phim VN khi chúng ta chạm được vào cảm xúc của họ”.

Cũng trong đêm trao giải Cánh diều 2013, đông đảo khán giả cùng các nghệ sĩ đã tưởng niệm cố NSND Phạm Văn Khoa nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông (1914-2014). NSND Phạm Văn Khoa là một trong những người đặt nền móng đầu tiên cho điện ảnh Việt Nam. Ông cũng là giám đốc đầu tiên của Xưởng phim Việt Nam, tiền thân của Hãng phim truyện Việt Nam./.

 

Danh sách giải thưởng “Cánh diều 2013”

 

I. Phim Điện ảnh

Phim Điện ảnh xuất sắc:

CDV: Thần tượng (Nguyễn Quang Huy)

CDB: Tèo em (Charlie Nguyễn), Âm mưu giày gót nhọn (Hàm Trần)

 

Nam/nữ diễn viên chính xuất sắc: Thái Hòa (Tèo em), Kathy Uyên (Âm mưu giày gót nhọn)

Nam/nữ diễn viên phụ xuất sắc: Ngô Kiến Huy (Thần tượng), Thùy Linh (Và anh sẽ trở lại)

Đạo diễn xuất sắc: Nguyễn Quang Huy (Thần tượng)

Quay phim xuất sắc: Trang Công Minh (Thần tượng)

Họa sĩ thiết kế xuất sắc: Ngô Phước Trường (Thần tượng), Nguyễn Nguyên Vũ (Những người viết huyền thoại)

Âm nhạc xuất sắc: Nguyễn Mạnh Duy Linh (Đường đua), Hoàng Lương (Những người viết huyền thoại)

Giải Báo chí: Thần tượng

Giải đặc biệt cho phim phản ánh xuất sắc đề tài chiến tranh cách mạng xuất sắc: Những người viết huyền thoại.

Giải biên kịch xuất sắc: không có

 

II. Phim Truyền hình

Phim Truyền hình xuất sắc:

CDV: Thuyền giấy (Nhậm Minh Hiền)

CDB: Bình Tây Đại nguyên soái (Phan Hoàng), Huế - mùa mai đỏ (NSƯT Trần Vịnh), Chạm tay vào nỗi nhớ (NSƯT Vũ Hồng Sơn)

Nam/nữ diễn viên chính xuất sắc: Quang Tuấn (Thuyền giấy), Ngọc Lan (Thuyền giấy)

Diễn viên triển vọng: Nguyễn Thanh Vân (Hoa nở trái mùa), Tiến Lộc (Chạm tay vào nỗi nhớ)

Đạo diễn xuất sắc: Nhâm Minh Hiền (Thuyền giấy)

Biên kịch xuất sắc: Phạm Thùy Nhân (Bình Tây Đại nguyên soái)

 

III. Các hạng mục khác

Phim ngắn xuất sắc: Con đi trường học (Hà Lệ Diễm)

Phim hoạt hình xuất sắc: Đàn sếu có trở về (Đào Minh Uyển)

Đạo diễn hoạt hình xuất sắc: Đào Minh Uyển

Phim khoa học xuất sắc: Chuyện của đá (Nguyễn Tài Văn)

Đạo diễn phim khoa học xuất sắc: Nguyễn Tài Văn

Phim tài liệu điện ảnh xuất sắc: Chuyện về bến nước, núi rừng và nương rẫy (Đỗ Đại Tín)

Phim tài liệu truyền hình xuất sắc: Những tâm hồn Việt trên đất Nhật (Nguyễn Quốc Khánh)

Đạo diễn phim tài liệu xuất sắc: Nguyễn Mộng Long – Uông Thị Hạnh (Có một cơ hội bị bỏ lỡ)

Công trình nghiên cứu lý luận phê bình điện ảnh: Hướng dẫn viết kịch bản phim (Đoàn Minh Tuấn)

 

Theo Thanh Thanh/VOV online


 

.