Cập nhật lúc: 14:52, 18/01/2014 [GMT+7]
.

Hoàng Sa, Trường Sa- những bằng chứng lịch sử


Thông qua triển lãm, người xem còn tận mắt chứng kiến bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Chiều 17/1, triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt  Nam  – Những bằng chứng lịch sử” được Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Hà Nội khai mạc tại Bảo tàng Hà Nội.    

Với gần 40 hình ảnh được chọn lọc từ gần 400 hình ảnh đang lưu giữ, triển lãm được trưng bày thành ba chủ đề: Những bằng chứng lịch sử về Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, cuộc sống của các chiến sỹ và nhân dân trên đảo Trường Sa và tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Hà Nội đối với Trường Sa.
 

Những hình ảnh sống động về chủ quyền của Việt Nam
Những hình ảnh sống động về chủ quyền của Việt NamCũng tại triển lãm, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch Hà Nội giới thiệu với người xem gần 40 hình ảnh bản đồ cổ của Việt Nam, Trung Quốc và các nước phương Tây khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam.

Đặc biệt, lần đầu tiên 33 tảng đá san hô được lấy từ các đảo thuộc quần đảo Trường Sa do Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tặng thành phố Hà Nội được trưng bày, giúp người xem cảm nhận trực quan với vùng biển đảo của Tổ quốc.    

Tại triển lãm, người xem còn tận mắt chứng kiến bằng chứng về chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa thông qua giấy chứng sinh cấp cho bà Mai Kim Quy ngày 7/12/1939 tại đảo Hoàng Sa, là con gái ông Mai Xuân Tập, nhân viên khí tượng đảo Hoàng Sa hay lời tuyên bố của đoàn đại biểu Việt Nam tại hội nghị San Francisco năm 1951 rằng Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam - Lời tuyên bố này nhận được sự ủng hộ của các đại biểu tại hội nghị bản đồ cổ Trung Quốc do Mỹ xuất bản không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa….

Thông qua các bức ảnh, người xem còn cảm kích trước ý chí, trách nhiệm của các chiến sỹ hải quân vượt lên gian khó để giữ gìn quần đảo Trường Sa hay tinh thần lạc quan của nhân dân và các em nhỏ huyện đảo Trường Sa trong cuộc sống hàng ngày…    

Để khơi dậy tình yêu biển đảo quê hương, có ý thức giữ gìn, bảo vệ chủ quyền biển đảo, đặc biệt là quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội đề nghị Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, Thành đoàn Hà Nội thông báo tới các trường học trên địa bàn thành phố tổ chức đưa học sinh, sinh viên tới tham quan triển lãm.  Dự kiến, triển lãm kéo dài đến hết tháng 3/2014./.  


Theo Đinh Thị Thuận/báo Tin tức

.