Cập nhật lúc: 08:15, 20/01/2014 [GMT+7]
.

Bốn tác phẩm đoạt Giải thưởng Văn học Việt Nam 2013

 


Ngày 19/1, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức trao giải thưởng văn học năm 2013.
 

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam- nhà thơ Hữu Thỉnh trao Giải thưởng Văn học Việt Nam 2013.
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam- nhà thơ Hữu Thỉnh trao Giải thưởng Văn học Việt Nam 2013.


Từ 190 tác phẩm thuộc 4 thể loại thơ, văn xuôi, lý luận phê bình và văn học dịch được đề cử xét giải năm 2013, kết quả, có 4 tác phẩm được trao giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam.

Đó là các tác phẩm: Tập tiểu luận và bút kí “Phút giây huyền diệu” của nhà văn Ma Văn Kháng; tập truyện ngắn “Bãi vàng, đá quý, trầm hương” của tác giả Nguyễn Trí (Long An); tập thơ “Những lớp sóng ngôn từ” của nhà thơ Mã Giang Lân; tiểu thuyết “Nông dân” của nhà văn Ba Lan Wladyslaw Reymont - tác phẩm đạt giải Nobel văn học do dịch giả Nguyễn Văn Thái chuyển ngữ.


Điểm đặc biệt trong các tác phẩm đạt giải là tập truyện ngắn “Bãi vàng, đá quý, trầm hương” của Nguyễn Trí - một gương mặt nông dân vừa mới cầm bút viết văn. Với ngôn ngữ giản dị, trực diện của một người từng trải qua nhiều nghề kiếm sống, trong đó có nghề khai thác vàng, tìm trầm hương, tác giả Nguyễn Trí đã kể lại những câu chuyện của mình hoặc những câu chuyện mà ông chứng kiến một cách tự nhiên nhất.

Theo Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, giải thưởng văn xuôi năm nay đã đạt được tiêu chí của Hội Nhà văn Việt Nam là tìm kiếm tác phẩm mới, đường đi mới trong lĩnh vực văn học.

 

Theo   Nhật Nam (Chinhphu.vn)
                                                                                                                                                   

.