NSƯT Chí Trung dựng lại vở “Mùa hạ cuối cùng”

09:07, 16/07/2013
.

Đây cũng là vở kịch từng được đạo diễn - Nghệ sĩ Nhân dân Phạm Thị Thành dàn dựng cách đây hơn 30 năm trước…


Kỉ niệm 25 năm ngày mất của cố tác giả Lưu Quang Vũ, Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức dàn dựng và cho ra mắt vở kịch nổi tiếng “Mùa hạ cuối cùng” của ông. Tác phẩm do Nghệ sĩ ưu tú Chí Trung dàn dựng và sẽ tham gia Liên hoan kịch Lưu Quang Vũ do Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức vào tháng 9/013.

“Mùa hạ cuối cùng” là một tác phẩm nổi tiếng của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ viết về những vấn đề xã hội quan tâm trong công tác giáo dục đào tạo lớp trẻ ở nhà trường. Đây cũng là vở kịch từng được đạo diễn Nghệ sĩ Nhân dân Phạm Thị Thành dàn dựng cách đây hơn 30 năm trước cho lứa diễn viên đầu tiên của nhà hát Tuổi trẻ như: Lê Khanh, Chí  Trung, Đức Hải, Minh Hằng, Ngọc Huyền...

Trong lần dàn dựng này, vở diễn sẽ do NSƯT Chí Trung đạo diễn với đội ngũ diễn viên trẻ của Nhà hát  (ảnh: KT)
Trong lần dàn dựng này, vở diễn sẽ do NSƯT Chí Trung đạo diễn với đội ngũ diễn viên trẻ của Nhà hát (ảnh: KT)


Trong lần dàn dựng này, vở diễn sẽ do NSƯT Chí Trung đạo diễn với đội ngũ diễn viên trẻ của Nhà hát. Đặc biệt, vở diễn sẽ được làm mới và gần gũi hơn với nhịp sống hiện đại ngày nay. “Mùa hạ cuối cùng” cũng sẽ được dàn dựng theo phong cách nghệ thuật riêng của Nhà hát Tuổi trẻ.

NSƯT Chí Trung cho biết: “Vở kịch nói về gian dối trong thi cử, đó là cái cớ kịch, cái chính là thế hệ trẻ mất niềm tin vào người thầy cô, những người kỹ sư tâm hồn. Thầy Hiển dạy cậu học sinh Châu về những niềm tin của nhân cách, thầy đấu tranh về những sự sai trái. Nhưng khi có sự việc lộ đề thi, Châu có đề thi trong tay và từ chối làm bài thi vì bài này Châu đã làm. Câu chuyện vỡ tung ra. Khi mọi người dồn vào bắt Châu xin lỗi thì Châu nói mình không sai. Châu tìm đến thầy Hiển thì thầy lại nói: Thôi em ạ, cuộc sống nhiều khi phải nhân nhượng. Câu chuyện tưởng như về giáo dục nhưng thật ra lại là câu chuyện về mất niềm tin trong cuộc sống của cả một thế hệ trẻ”.

Trong dịp này, ngoài vở kịch “Mùa hạ cuối cùng”, nhà hát Tuổi Trẻ còn dàn dựng tác phẩm “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” của tác giả Lưu Quang Vũ. Hai vở diễn sẽ là món quà tri ân dành cho cố tác giả tài hoa  Lưu Quang Vũ cũng như để dành tặng  cho công chúng yêu sân khấu vẫn luôn nhớ đến ông.
 

Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (ảnh tư liệu)
Nhà thơ, nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (ảnh tư liệu)


Nhà thơ – Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ (Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học – Nghệ thuật) có một vị trí rất đặc biệt trong thi đàn và Sân khấu Việt Nam đương đại. Hơn bốn mươi năm sau khi kịch bản đầu tay của Lưu Quang Vũ “Sống mãi tuổi 17” được dàn dựng tại sân khấu Nhà hát Tuổi trẻ, các tác phẩm của ông vẫn chứng tỏ được sức sống mạnh mẽ trong thời đại mới./.

  

Theo Ngọc Ngà/VOV

 


.