Giới thiệu các tác phẩm đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh

Thứ Sáu, 14:54, 19/07/2013 [GMT+7]
.

Nhân kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh của các tác giả được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2012.

Triển lãm diễn ra từ ngày 29/7 đến ngày 5/8, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), giới thiệu các tác phẩm tiêu biểu của 19 tác giả đã vinh dự được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước năm 2012.

39 tác phẩm  trưng bày tại triển lãm gồm chất liệu khác nhau như: sơn dầu, sơn mài, gốm, sơn khắc, tác phẩm điêu khắc. Về mỹ thuật có 1 tác giả đoạt Giải thưởng Hồ Chí Minh là cố họa sỹ Nguyễn Gia Trí và 16 tác giả đoạt Giải thưởng Nhà nước là các tác giả: Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường, họa sĩ Trần Hữu Chất (Hồng Chinh Hiền), họa sĩ Nguyễn Nghĩa Duyện, cố họa sĩ Lê Thanh Đức, nhà điêu khắc Hoa Bích Đào, cố họa sĩ Lê Huy Hòa, nhà điêu khắc Phạm Quang Hồng (Phạm Hồng), nhà điêu khắc Phạm Văn Hớn (Phạm Mười), cố họa sĩ Dương Hướng Minh (Nguyễn Văn Tiếp, Kỳ Quyết), họa sĩ-nhà giáo ưu tú Lê Mai Khanh (Mại Anh), cố họa sĩ Xu Man (Xu Dơn), cố họa sĩ Nguyễn Cao Thương, cố họa sĩ Nguyễn Thế Vinh (Nguyễn Vinh), họa sĩ Dương Ngọc Viên (Dương Viên), họa sĩ Trịnh Bá Phòng (Trịnh Phòng, Hồng Điền, Ba Phong), cố họa sĩ Nguyễn Quang Phòng (Quang Phòng).

Trong lĩnh vực nhiếp ảnh có 2 tác giả đoạt Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2012 là: Nghệ sỹ nhiếp ảnh Vương Khánh Hồng và  nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành.

Các tác phẩm trong triển lãm là những tác phẩm tiêu biểu trong sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sĩ đã được Nhà nước ghi nhận và đánh giá cao có giá trị về thẩm mỹ và nội dung tư tưởng sâu sắc. Đây là dịp để công chúng yêu nghệ thuật trong và ngoài nước có cơ hội tiếp cận, tìm hiểu, thưởng thức những tác phẩm tiêu biểu như: "Thiếu nữ trong vườn" của họa sĩ Nguyễn Gia Trí; "Bác Hồ đi chiến dịch" của họa sĩ Nguyễn Nghĩa Duyện; "Ngã ba Đồng Lộc" của họa sĩ Lê Huy Hòa; "Dòng sữa mẹ" của nhà điêu khắc Phạm Hồng; "Vót chông" của nhà điêu khắc Phạm Mười; "Kéo pháo vào Điện Biên Phủ" của họa sĩ Dương Hướng Minh; "Chiến lũy" của họa sĩ Lê Mai Khanh; Bộ ảnh "Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh những năm đánh Mỹ" của nghệ sĩ nhiếp ảnh Vương Khánh Hồng; và bộ ảnh “Từ ngục tối thắng lợi trở về” của nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành.v.v..

Triển lãm giới thiệu và tôn vinh, đánh giá cao những thành tựu nghệ thuật xuất sắc và sự nghiệp sáng tạo nghệ thuật của tác giả cho sự phát triển mỹ thuật, nhiếp ảnh Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận.

Thông qua Triển lãm, công chúng yêu nghệ thuật trong nước và quốc tế có cơ hội thưởng thức các tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh có giá trị cao về nội dung tư tưởng và nghệ thuật của các nghệ sĩ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước./.Mai Hồng/VOV1

.