,
Cập nhật lúc 14:06, Friday, 05/04/2013

“Sen hồng xứng đáng được tôn vinh là Quốc hoa”


Theo ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, qua các đợt trưng cầu ý kiến, sen hồng được người dân từ Bắc tới Nam ủng hộ, phù hợp với các tiêu chí lựa chọn Quốc hoa và cũng không lẫn với Quốc hoa của nước khác.

Trả lời về vấn đề đang được dư luận quan tâm là việc bình chọn Quốc hoa, ông Hồ Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết trên thế giới có nhiều cách để suy tôn và công nhận Quốc hoa. Có nước sử dụng bằng văn bản hành chính của các cơ quan quản lý nhà nước nhưng cũng có nước công nhận Quốc hoa qua sự trưng cầu ý kiến người dân.

“Qua các đợt trưng cầu ý kiến, sen hồng được người dân từ Bắc tới Nam ủng hộ, phù hợp với các tiêu chí lựa chọn Quốc hoa và cũng không lẫn với quốc hoa của nước nào”, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ tiết lộ. Ông Phan Đình Tân cũng khẳng định Bộ mong muốn Quốc hoa sẽ là sen hồng để tránh trùng lặp với Quốc hoa của những nước khác.
 

Sen hồng nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân trong việc bình chọn Quốc hoa của Việt Nam
Sen hồng nhận được nhiều sự ủng hộ của người dân trong việc bình chọn Quốc hoa của Việt NamTheo ông Phan Đình Tân, 2 năm qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo về sự cần thiết của việc lựa chọn và tôn vinh Quốc hoa Việt Nam cũng như tổ chức lấy ý kiến nhân dân qua hình thức bầu chọn trực tiếp ở 3 miền đất nước. Ông cho biêt, có 62% - 97% ý kiến bình chọn trực tiếp và 62,1% ý kiến qua mạng internet chọn hoa sen là Quốc hoa Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ cũng khẳng định, Bộ sẽ không tổ chức lấy ý kiến trực tiếp nữa mà chỉ trưng cầu ý kiến của người dân. Hình thức trưng cầu thế nào sẽ được Bộ thảo luận và công bố trong thời gian sớm nhất.

Ngoài vấn đề bình chọn Quốc hoa, tại buổi họp giao ban 3 tháng đầu năm của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sáng ngày 4/4; ông Phan Đình Tân cũng đề cập tới những vấn đề “nóng” khác như: ồn ào xung quanh việc ứng cử Đại sứ Du lịch, tổng kết một năm ra chỉ thị chấn chỉnh hoạt động biểu diễn, di tích chùa Dơi bị xâm hại, chế độ đãi ngộ với nghệ nhân, đã thu hồi được sổ đỏ liên quan đến việc Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng mang đi cầm cố để chạy dự án và vấn đề bảo hiểm phim trường…
 

Về những ồn ào xung quanh việc bầu chọn Đại sứ Du lịch, ông Phan Đình Tân “đá xoáy” báo giới: “Ồn ào là do báo chí chứ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch không làm gì để gây ồn ào. Vấn đề được đẩy đi đến mức độ ồn ào là do báo chí quá quan tâm”.

Ông Nguyễn Văn Tình, Cục trưởng Cục hợp tác quốc tế cũng chia sẻ, khi báo giới quan tâm hỏi han thì phía Cục tác Quốc tế trả lời chứ không cố gắng tạo sự ồn ào. Ông Nguyễn Văn Tình cho biết, sau khi Lý Nhã Kỳ xin rút khỏi danh sách ứng cử có khoảng gần 10 cá nhân khác xin ứng cử và Cục đã nhận được 4 bộ hồ sơ đăng ký. “Hiện mới chỉ có 4 người nộp hồ sơ chính thức, 10 người đang chuẩn bị chứ làm gì có 100 đại sứ như báo chí đã nêu”, ông Tình lên tiếng trước lo ngại của báo chí về việc nguy cơ “loạn” Đại sứ Du lịch nếu có quá nhiều chức danh đại sứ.

Ông Nguyễn Văn Tình cũng chính thức công bố sẽ kéo dài thời gian nhận hồ sơ tới ngày 31/10 để tạo cơ hội cho ứng cử viên phù hợp nộp hồ sơ và để thêm thời gian điều chỉnh lại Quy chế, tiêu chí lựa chọn Đại sứ Du lịch. Nhiệm kỳ của một Đại sứ Du lịch cũng sẽ kéo dài hai năm chứ không chỉ một năm như trước.
 

Về vấn đề chấn chỉnh hoạt động nghệ thuật biểu diễn, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn cho biết sắp tròn một năm kể từ khi ra đời chỉ thị 65. Ông Chương cho biết, hoạt động nghệ thuật biểu diễn trong năm qua đã được Cục xử lý nghiêm khắc. Tổng số tiền xử phạt thu về trong việc xử lý chấn chỉnh hoạt động biểu diễn là 67 triệu.

Ông Nguyễn Đăng Chương cũng chia sẻ, gần đây ngoài những vấn đề nổi cộm trong năm trước như nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, hát nhép, tung clip “nóng” còn vấn đề mới khiến dư luận bất bình là tình trạng lồng quảng cáo tràn lan, phản cảm trên các chương trình truyền hình thực tế.

Về vấn đề cấp phép biểu diễn cho các sáng tác trước năm 1975, ông Nguyễn Đăng Chương tiết lộ hiện tại Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã nhận được hơn 2000 bài hát đề nghị được cấp phép. Thông tin mới nhất, Cục vừa cấp phép phổ biến thêm 52 bài hát của các tác giả, đồng tác giả sáng tác trước năm 1975 tại các tỉnh phía Nam và bài hát do người Việt Nam định cư ở nước ngoài sáng tác, nâng tổng số bài hát được phép phổ biến lên hơn 1.600 bài

 Theo Nguyễn Hằng/Báo Dân trí

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201304/Sen-hong-xung-dang-duoc-ton-vinh-la-Quoc-hoa-2229150/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,