Bảo tồn văn hóa cồng chiêng

Thứ Bảy, 15:05, 26/01/2013 [GMT+7]
.

Ngày 25-1, tại Đà Lạt, Bộ VH-TT-DL tổng kết 5 năm chương trình hành động quốc gia nhằm bảo tồn, phục hồi giá trị di sản “Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên”.

Hoạt động bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng còn gặp phải nhiều thách thức, trong đó vấn đề nổi cộm nhất là không gian diễn xướng cồng chiêng bị mất dần. Nhiều nghi lễ, lễ hội có sử dụng cồng chiêng cũng mai một dần, nhà rông bị bê tông hóa.

Một vấn đề nổi cộm khác là đội ngũ nghệ nhân diễn tấu và chỉnh chiêng đang dần rơi rụng, trong khi một bộ phận lớn người trẻ ít biết về văn hóa dân tộc, mê nhạc trẻ hơn cồng chiêng. Nạn chảy máu cồng chiêng cũng đang là thách thức lớn đối với công tác bảo tồn không gian văn hóa cồng chiêng.

 Biểu diễn cồng chiêng ở tỉnh Gia Lai. Ảnh: TH.BẰNG
Biểu diễn cồng chiêng ở tỉnh Gia Lai. Ảnh: TH.BẰNGCác đại biểu dự hội nghị đưa nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy giá trị không gian văn hóa cồng chiêng, trong đó quan trọng nhất là bảo tồn, phục dựng môi trường diễn xướng truyền thống. Kết hợp bảo tồn cồng chiêng với bảo tồn các giá trị văn hóa dân gian khác như: lễ hội, nghi lễ, trang phục…  
 

Theo N.VIÊN (SGGPO)

 

.