Phát hiện súng thần công thời Nguyễn tại hồ Thác Bà

Thứ Năm, 20:48, 12/07/2012 [GMT+7]
.

Trong khi đánh bắt cá tại khu vực Thành làng Bầu trong lòng hồ Thác Bà, một số ngư dân xã Phúc An huyện Yên Bình, phát hiện một vật lạ bằng kim loại, nghi là bom ở độ sâu khoảng 10 mét, đã huy động nhiều thuyền nhỏ trục vớt và báo với chính quyền địa phương vụ việc trên.
 


 
Qua giám định của cơ quan chức năng, đây là một khẩu súng thần công, có đúc nổi dòng chữ Hán: Minh Mệnh Thập tam niên tạo (đúc năm Minh Mệnh thứ 13-1832). Súng được đúc bằng hợp kim gang, hình trụ, dài 121 cm, chu vi chỗ tiếp lửa 91 cm, đường kính miệng 25 cm, trọng lượng ước nặng khoảng 400 kg. Bầu súng có hai tai trống đặt tiết diện tròn đối xứng nhau được gọi là trục quay và đỡ súng khi đặt trên bệ.

Sáng ngày 11/7, Giám đốc Bảo tàng tỉnh Yên Bái Trần Xuân Ca cho biết: Khu vực phát hiện súng thần công trên thuộc Thành làng Bầu, một cứ điểm quân sự quan trọng trong khu vực trấn ải vùng sông Chảy của thời Nguyễn, khi hoàn thành hồ Thác Bà năm 1971 thì khu vực này bị chìm sâu dưới đáy hồ. Hiện Bảo tàng tỉnh Yên Bái đang giữ bốn khẩu súng thần công thuộc các triều đại phong kiến, phục vụ nghiên cứu lịch sử và giáo dục truyền thống dựng và giữ nước tại địa phương./. Theo Nhân Dân

.