,
Cập nhật lúc 06:20, Sunday, 01/07/2012

Huỳnh Vân Hà và tập thơ "Gieo hạt"


(QNg)- Tháng 6/2012, thầy giáo - nhà thơ Huỳnh Vân Hà ra mắt tập thơ Gieo hạt do Hội VHNT Quảng Ngãi xuất bản theo chương trình quảng bá tác phẩm, sách in đẹp và trang nhã.  

Đọc 54 bài thơ trong tập thơ "Gieo hạt" của Huỳnh Vân Hà, nội dung xuyên suốt trong tác phẩm là những sáng tác anh viết về quê hương, đấng sinh thành, đạo lý làm người, tình yêu thầy trò, tình yêu đôi lứa, nỗi day dứt thế sự… Thơ Hà bình dị, không hoa mỹ trau chuốt về ngôn từ, dễ đi vào lòng bạn đọc, nó mang vị ngọt phảng phất hương thơm của thứ trà ngon.

Ta có thể bắt gặp một số bài thơ anh viết về Quảng Ngãi, vùng đất truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng, có nhiều danh lam thắng cảnh, nơi thường xuyên chịu đựng những cơn thịnh nộ của thiên nhiên. Anh trao đổi với chúng ta bằng lời tâm huyết, về mảnh đất tình người, nơi ấy có máu, nước mắt và mồ hôi của bao người rơi xuống để có được ngày hôm nay. Anh ghi lại những cảm xúc qua những chuyến du lịch, tham quan, thực tế sáng tác được đặc tả chân thực bằng những câu thơ thú vị, nồng nàn say đắm. Viết về đấng sinh thành đã khuất núi, với tấm lòng người con hiếu thảo, đau đáu buốt lòng về mẹ về cha, người con trai mới mười tám đã mồ côi cha lẫn mẹ.

Gia đình là chỗ dựa vững chắc trong cuộc đời anh, là nơi chia sẻ vui buồn hạnh phúc với những đứa con ngoan, anh khuyên con và dặn dò những điều nhân nghĩa, đạo lý làm người. Ngôi trường thân yêu nơi anh đang giảng dạy, đã gắn bó với anh với những lứa học trò cũ vẫn nhớ về người thầy thân yêu của mình. Anh vẫn thường điện thoại thăm hỏi, gặp gỡ động viên các em, chúc các em thành đạt hạnh phúc, góp phần xây dựng quê hương đất nước.

Huỳnh Vân Hà viết như trải lòng mình để cảm ơn đời, cảm ơn những tấm lòng nhân ái: Tôi đang sống giữa bao người yêu thương/ Cho tôi làm đóa hướng dương/ Hướng về vạn nẻo muôn phương nghĩa tình (Sống giữa tình thương). Nhận trọng trách của xã hội là người ươm mầm, gieo hạt; dù ngoài kia thời tiết có thất thường nắng mưa, bão dông, lụt lội… Anh vẫn âm thầm "gieo hạt" cho mùa sau, hi vọng là mùa bội thu cây trái, chúng ta có quyền chờ đợi những sáng tác mới của anh. Xin kết thúc bài viết này bằng những câu thơ khát khao của Huỳnh Vân Hà: “Bàn tay tôi gieo từng hạt, từng hạt/ Và cứ thế/ Tôi vẫn mải miết gieo/ Dẫu một hạt nảy mầm!...” (Gieo hạt).


 Hồ Nghĩa Phương
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201207/Huynh-Van-Ha-va-tap-tho-Gieo-hat-2167801/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,