,
Cập nhật lúc 15:12, Sunday, 03/06/2012

Một tập thơ về đề tài an toàn giao thông

* Thanh Thảo


(QNĐT)- Nguyễn Thế Kỷ-nhà viết kịch, nhà thơ quê Quảng Ngãi được tặng cho biệt danh là “người vác tù và hàng… nước”. Cách đây mười mấy năm, chính Thế Kỷ là người đã đi suốt dọc đường dây cao thế 500KV Bắc-Nam lúc ấy đang được xây dựng, cùng ăn gió nằm sương với công nhân ngành điện để viết nên tập thơ “Đàn của gió”, một tập thơ ca ngợi những người tiên phong xây dựng đường dây cao thế 500KV Bắc-Nam đầu tiên của Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN


Tập thơ đã được cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt hồi ấy đánh giá cao, và trong bộ nhớ của ông Sáu Dân đã có tên Nguyễn Thế Kỷ từ ngày ấy.

15 năm sau, lại Nguyễn Thế Kỷ đi tiên phong trong lĩnh vực tuyên truyền cho an toàn giao thông khi cho công bố tập thơ chuyên về an toàn giao thông cấp quốc gia, một tập thơ cũng tâm huyết không kém gì tập thơ “Đàn của gió” viết về đường dây 500KV.

Cảm hứng để nhà thơ Thế Kỷ viết nên tập thơ này bắt đầu từ dự án “Văn hóa giao thông” mà GS Hoàng Chương khởi xướng và đã được ban An toàn giao thông quốc gia nhiệt liệt ủng hộ.

Ảnh minh họa - Internet
Ảnh minh họa - Internet


Cội rễ của mỗi hành vi, hành xử chính là ở cấp độ văn hóa của nó. An toàn giao thông đã thành vấn đề “cực nóng”(very hot) đối với Việt Nam hôm nay, khi mỗi năm Việt Nam có hàng mấy vạn người chết, mấy vạn người vĩnh viễn chịu thương tật vì tai nạn giao thông, một con số khiến bất cứ người Việt Nam nào cũng cảm thấy bất an và đau xót.

Làm sao để có an toàn giao thông? Làm sao để hạn chế tai nạn khi tham gia giao thông?

Hầu hết những tai nạn giao thông xảy ra là thuộc về lỗi của người tham gia giao thông đang điều khiển các phương tiện tham gia giao thông. Một phần lỗi thuộc về hạ tầng giao thông, nghĩa là thuộc về sự quản lý của các cơ quan chức năng nhà nước về giao thông.

Có nghĩa, con người vẫn luôn là chủ thể của giao thông, vừa là chủ thể chính gây tai nạn, vừa là chủ thể nạn nhân của tai nạn giao thông.

Cốt lõi của hành vi con người, trong đó có hành vi khi tham gia giao thông, chính là văn hóa. Văn hóa của người tham gia giao thông tổng hợp lại, là văn hóa giao thông.

Văn hóa giao thông lại là tổng hợp của nhiều biểu hiện văn hóa khác ở con người, từ văn hóa ứng xử, văn hóa biết tự kiềm chế bản thân tới văn hóa biết vì người khác, biết tôn trọng sinh mạng của người khác, biết tôn trọng sinh mạng của chính mình. Văn hóa của con người biết tự chủ, không muốn làm điều xấu, điều ác cho người khác và cho cả chính mình.

Trong văn hóa giao thông, vì thế, đã ẩn chứa những mạch nguồn của cảm xúc thơ ca, vì nó hướng con người tới những hành vi tốt đẹp, ứng xử tốt đẹp, vì cuộc sống của con người, và phê phán, lên án những hành vi xấu, những hậu quả xấu tới con người và cuộc sống con người. Thơ ca luôn đồng hành với nhân loại trong cuộc sống, vì lẽ đó, thơ ca không hề ngoảnh mặt với giao thông-một phần tất yếu của cuộc sống con người.

Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ đã theo cách riêng của mình, góp phần vào sự nghiệp vì an toàn giao thông, nhằm tiết giảm tai nạn giao thông ở Việt Nam bằng… một tập thơ. Nghe có vẻ hơi lạ, một tập thơ thì làm gì được vào cái vụ ngăn cản tai nạn giao thông này? Vậy mà có đấy.

Một tập thơ, khi được đọc bởi những người tham gia giao thông, nhất là các tài xế lái xe tải, lái xe khách… sẽ khơi dậy trong họ ý thức mang tính người cao cả khi tham gia giao thông: Làm sao để tránh tai nạn cho mình và nhất là cho những người cùng tham gia giao thông với mình. Từ ý thức sẽ quyết định hành vi, từ sự thấu hiểu và thông cảm sẽ nảy sinh tinh thần trách nhiệm. Mục đích tập thơ nhỏ này của nhà thơ Thế Kỷ chỉ khiêm nhường như vậy. Nhưng đó là sự khiêm nhường cao đẹp, vì con người, vì cuộc sống con người.

Là một nhà thơ, tôi rất ngạc nhiên khi đọc tập thơ về văn hóa an toàn giao thông của Nguyễn Thế Kỷ-một nhà thơ đã bước qua tuổi 80-vì tập thơ này viết về “tổng hòa những mối quan hệ xã hội” khi tham gia giao thông của tất cả mọi người Việt Nam.

Nếu nỗi đau về tai nạn giao thông là “nỗi đau không của riêng ai” thì trách nhiệm về an toàn giao thông cũng là trách nhiệm chung của tất cả mọi người, mọi tầng lớp xã hội. Không có ai đứng ngoài an toàn giao thông, một khi họ còn khả năng tham gia giao thông.

Thơ Thế Kỷ đi vào từng hành vi nhỏ nhặt, từng biểu hiện bình thường hay bất thường của người tham gia giao thông, cũng như đề cập tới hầu như tất cả những gì thuộc về quy định an toàn giao thông được thể hiện trong giao thông, những quy định đã được chuẩn hóa bằng chữ và bằng những ký hiệu yêu cầu mọi người tham gia giao thông phải tuân thủ triệt để nhằm bảo vệ tính mạng của mình và của người khác. Nhưng trong thực tế, những qui định này thường bị “vượt mặt” bởi chính những người tham gia giao thông.

Nhiều bài thơ trong tập này thật giản dị và cảm động, nó chứng tỏ một điều: Thơ là dành cho tất cả, không có gì thuộc về con người mà xa lạ với thơ. Thơ có mặt ngay khi nó viết về những gì mà người bình thường không bao giờ nghĩ ở đó lại có thơ. Thơ có ích một cách thầm lặng, có ích ngay khi người ta nghĩ nó như vô ích.

Thế Kỷ đã làm được một điều mà rất ít nhà thơ Việt Nam có thể làm được: Đó là sáng tác hẳn một tập thơ về một đề tài lâu nay vẫn “nằm ngoài vùng phủ sóng của thơ”. Xin hoan nghênh nhà thơ Thế Kỷ về chiến công thầm lặng này mà ông dâng hiến cho thơ.

Rồi những anh lái xe, những chàng trai cô gái hàng ngày vẫn chạy xe trên đường sẽ có dịp cầm trên tay tập thơ giản dị này. Từng bài thơ mộc mạc sẽ thủ thỉ cùng họ không chỉ về cách tham gia giao thông sao cho an toàn, mà còn về cách sống thế nào cho đẹp, cho có “phong cách” và có văn hóa.

Tôi nghĩ, Ban An toàn giao thông quốc gia nên in tập thơ này thành nhiều vạn bản, và thông qua các cơ quan chức năng về giao thông ở các địa phương trong toàn quốc để quảng bá, phát hành, đưa tập thơ này tới tận tay những người tham gia giao thông, nhất là các bác tài lái xe đang hối hả ngày đêm trên đường.

Tập thơ sẽ thành người bạn đồng hành với những người tham gia giao thông, sẽ cùng họ tôn vinh văn hóa giao thông, và cùng họ ngăn chặn, làm giảm thiểu tai nạn giao thông.


Thơ như thế rất có ích, và rất có trách nhiệm chứ ạ!

                     
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201206/Mot-tap-tho-ve-de-tai-an-toan-giao-thong-2160761/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,