,
Cập nhật lúc 09:56, Wednesday, 30/05/2012

1/6 – Ngày “Thế giới hành động vì Trẻ em!”


Những ngày này, mọi trẻ em đều đang nô nức chờ đón ngày Tết của riêng mình. Ngày 1/6 đã mang niềm vui đến cho rất nhiều thế hệ thiếu nhi trên thế giới. Song những người từng trải qua thời niên thiếu hay các em nhỏ ngày nay không phải ai cũng biết đến ý nghĩa to lớn và lịch sử của ngày lễ này.
 

1/6 – Ngày “Thế giới hành động vì Trẻ em!” (Ảnh: gdtd.vn)
1/6 – Ngày “Thế giới hành động vì Trẻ em!” (Ảnh: gdtd.vn)


Chỉ biết rằng, vào ngày 1/6 mỗi năm, người lớn thường cố gắng làm thật nhiều điều để mang lại niềm vui và mong được thấy các em nhỏ nở những nụ cười rạng rỡ nhất. Không chỉ riêng Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới, từ nhiều năm nay đã coi ngày 1/6 là ngày “Hành động vì Trẻ em!”.
 
Rạng sáng ngày 1/6/1942, bọn phát xít Đức bao vây làng Li-đi-xơ (Tiệp Khắc), chúng bắt 173 đàn ông, 196 phụ nữ và trẻ em. Tại đây, chúng đã tàn sát dã man 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em đã bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Li-đi-xơ không còn một bóng người.
 
Hai năm sau, ngày 10/6/1944, bọn phát xít Đức lại bao vây thị trấn Ô-ra-đua (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.
 
Cả loài người tiến bộ trên toàn thế giới đã kịch liệt lên án và căm phẫn trước tội ác dã man của phát xít Đức và quyết đấu tranh để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít.
 
Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, Nhà nước Tiệp Khắc đã cho xây dựng lại làng Li-đi-xơ và Đài tưởng niệm để khắc sâu tội ác của bọn phát xít.
 
Tháng 12/1949, Liên hiệp Hội phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc), đã đề nghị và được Liên đoàn phụ nữ Dân chủ thế giới nhất trí chọn ngày 1/6 hàng năm làm ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Li-đi-xơ và Ô-ra-đua của bọn phát xít, và luôn nỗ lực hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em.
 
Tháng 4/1952, tại Viên (thủ đô nước Áo) đã có cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi. Hội nghị này yêu cầu tất cả Chính phủ các nước đặt ra những Pháp luật cho nước mình nhằm đảm bảo đảm hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em, đòi cấm dùng những phát minh khoa học vào mục đích chiến tranh.
 
Năm 1955, Đại hội các bà mẹ của hầu hết các nước trên thế giới họp tại Matxacơva đã tố cáo bọn đế quốc âm mưu gây lại chiến tranh và kêu gọi các bà mẹ khắp Năm châu xiết chặt thêm hàng ngũ đấu tranh cho một nền hoà bình bền vững trên đất nước.
 
Từ đó đến nay, những tổ chức phụ nữ thanh niên ở các nước đã lấy ngày 1/6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.
 
Ở Việt Nam, từ sau thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, ngày 1/6 hàng năm đã trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ măng non cho Tổ Quốc. Chính phủ cũng đã ban hành Pháp lệnh về chăm sóc và bảo vệ thiếu niên, nhi đồng và coi trách nhiệm vẻ vang ấy là của toàn thể nhân dân ta.
 
Việt Nam cũng vinh dự là nước châu Á đầu tiên và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn “Công ước về quyền trẻ em” - Văn kiện pháp lý Quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt.
 
Tháng 6 hàng năm được coi là Tháng Hành động vì trẻ em Việt Nam. Chủ đề của Tháng hành động vì Trẻ em năm 2012 là “Vì một xã hội không bạo lực, không xâm hại trẻ em”.
 
Những ngày này, các địa phương trên khắp cả nước đều đang có những hoạt động thiết thực hướng tới trẻ em. Các tổ chức xã hội, cơ quan, đơn vị hay mỗi gia đình đều dành những quan tâm đặc biệt và tập trung hơn cho các em nhỏ…Tất cả đều nhằm mục đích mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc và để thấy được những nụ cười rạng rỡ nhất trên khuôn mặt các thiên thần.

Theo GD&TĐ

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201205/16-Ngay-The-gioi-hanh-dong-vi-Tre-em-2159694/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,