,
Cập nhật lúc 15:10, Wednesday, 04/04/2012

Sự bền lâu của một lễ hội

* TRẦN ĐĂNG


(QNĐT)-Trong hai ngày 5 và 6/4 (15-16 tháng ba âm lịch), cả ngàn người là con em của đảo Lý Sơn và du khách từ  khắp nơi trong nước đổ về hòn đảo này để dự lễ tưởng niệm những binh phu đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia tại Hoàng Sa từ hàng trăm năm trước, dân Lý Sơn gọi lễ hội này là “Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa”.

TIN LIÊN QUAN


Đây là lễ hội khá lạ so với tập tục cư dân ven biển Trung Bộ hiện nay. Lạ từ cách thức tiến hành lễ đến nội dung các buổi tế, lẫn tên gọi của nó. Thường thì những cuộc lễ mang tính quy mô như Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa này, chính quyền địa phương hoặc ngành VH-TT-DL đứng ra tổ chức nhưng với Lễ khao lề ở Lý Sơn thì không.

Tượng đài đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải
Tượng đài đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc hải


Một quy ước đậm chất “lệ làng” từ ngàn xưa đã định ngày cho lễ hội này là 15 và 16 tháng 3 âm lịch. Trước đó, suốt trong nửa cuối tháng 2 và đầu tháng 3, 13 tộc họ trên đảo đã làm lễ khao lề riêng và đến ngày 15, 16/3, một lễ chung được tổ chức tại đình làng An Vĩnh-nơi được chọn làm lễ xuất quân ra Hoàng Sa thuở trước.

Các nhà nghiên cứu văn hóa gọi đây là lễ hội của nhân dân, còn dân Lý Sơn xem lễ hội này như là sự tiếp nối mang tính truyền đời từ thuở cha ông của họ ra Hoàng Sa mở cõi cho đến hôm nay. Những hình nhân thế mạng, những lời nguyện cầu, những tiếng kèn âm âm u u vang lên từ vỏ ốc, rồi hàng nghìn ngọn nến cùng những chiếc thuyền bằng giấy thả trôi trên biển được hòa quyện trong một không gian đậm đặc huyền hồ, tất cả đều toát lên vẻ thiêng liêng khó tả.

Những binh phu Lý Sơn thuở xưa, trước khi đặt chân lên Hoàng Sa, có lẽ cũng đã từng bước lên những chiếc thuyền câu mỏng manh trong tiếng kèn trầm hùng và những lời khấn nguyện linh thiêng từ những buổi lễ như thế này.

Lễ khao lề vừa là ngày tiễn đưa con em ra Hoàng Sa giữ đảo đồng thời cũng là ngày tưởng niệm những người con Lý Sơn hy sinh trong khi làm nhiệm vụ tại quần đảo ấy. Chính vì thế từ lâu lễ khao lề như là một phần tâm linh không thể thiếu của người dân đất đảo. Sự bền chặt có tính vĩnh cửu của lễ khao lề ở Lý Sơn chính là ở chỗ này.

Một nghi lễ trong Lê Khao lề thế lính Hoàng Sa
Một nghi lễ trong Lê Khao lề thế lính Hoàng Sa


Sự bền lâu của lễ hội còn được thể hiện ở chỗ, qua Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, những bậc trưởng lão của Lý Sơn muốn nhắc nhở con cháu họ một điều không được phép quên. Đó là, Hoàng Sa mãi mãi là đất đai mà ông bà của họ đã từng đem cả xương máu của mình ra để giữ gìn từ hàng trăm năm trước.

Con em Lý Sơn và du khách người Việt có thể gặp lại không khí của những cuộc ra đi bảo vệ Hoàng Sa từ hàng trăm năm trước thông qua các nghi lễ được tái hiện một cách bài bản và công phu. Họ cũng gặp lại “không khí Hoàng Sa” ngay trên mâm cỗ của từng tộc họ trong ngày giỗ. Những chiếc bánh ít lá gai-lương thảo dùng cho lính Hoàng Sa đi biển lâu ngày mà không bị hỏng- luôn được các bà mẹ Lý Sơn duy trì trên mâm cỗ, dù bây giờ có hàng trăm loại bánh hảo hạng.

Một chiếc bánh ít lá gai theo kiểu Lý Sơn thôi mà ta có thể gặp lại bóng dáng của người xưa đi giữ nước. Sự bền lâu của lễ hội nhân dân cũng chính là ở chỗ này./.

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201204/Su-ben-lau-cua-mot-le-hoi-2143658/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,