,
Cập nhật lúc 10:09, Sunday, 08/04/2012

20.000 người dự lễ khai mạc Festival Huế


Tối 7/4, Năm du lịch quốc gia các tỉnh duyên hải miền Trung và Festival Huế 2012 đã khai mạc tại quảng trường Ngọ Môn (Kinh thành Huế). Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân đã đến dự.

Từ chập tối, bất chấp trời mưa, du khách và người dân cố đô Huế đổ về chật kín lối vào khu vực khán đài trước Đại nội Huế. Đến giờ khai mạc, trời ngớt mưa, không khí mát mẻ. Theo ông Ngô Hòa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, khoảng 20.000 người đã đến dự khai mạc, vượt xa so với những kỳ Festival trước.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng phu nhân, Phó thủ tướng Lào Somsavath Lengsavath, nhiều vị lãnh đạo Đảng, nhà nước, 25 đại sứ, tổng lãnh sự xuất hiện trên hàng ghế danh dự. Phát biểu tại lễ khai mạc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, du lịch không chỉ là ngành kinh tế mà còn là hoạt động nhân văn, thúc đẩy giao lưu văn hóa, gắn kết con người đồng thời quảng bá hình ảnh con người Việt Nam mến khách, thiên nhiên Việt Nam tươi đẹp.

Theo Thủ tướng, Việt Nam có tiềm năng lớn để phát triển du lịch, chiến lược tới năm 2020, du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với doanh thu khoảng 20 tỷ đồng, chiếm 7% GDP toàn quốc. Thủ tướng đánh giá cao những thành tựu về du lịch mà Huế đã đạt được, đặc biệt là việc tổ chức Festival Huế trở thành một lễ hội văn hóa lớn, đặc sắc. Tuy nhiên, thành phố cần phấn đấu hơn nữa để trở thành thành phố du lịch đặc trưng của cả nước, phát triển đa lĩnh vực, bảo tồn và phát triển văn hóa di sản…
 

Lễ khai mạc đậm màu sắc văn hóa truyền thống. Ảnh: Nguyễn Đông
Lễ khai mạc đậm màu sắc văn hóa truyền thống. Ảnh: Nguyễn ĐôngChương trình khai mạc dàn dựng trong không gian sắc màu rực rỡ, tôn vinh các giá trị truyền thống và sự giao lưu của các nền văn hóa khác nhau đến từ 5 châu lục. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật khắc họa đậm nét bản địa của các tỉnh Duyên hải Bắc Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, hợp xướng Hà Nội – Huế - Sài Gòn thể hiện sự gắn kết keo sơn của nước Việt.

Đêm khai mạc còn có sự kết hợp giữa nghệ thuật pháo hoa độc đáo của các nghệ sĩ pháo hoa quốc tế Pierre Alain Hubert và nghệ thuật sắp đặt lửa tinh tế của Đoàn Carabosse danh tiếng Cộng hòa Pháp.

Festival Huế 2012 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - nơi gặp gỡ các thành phố lịch sử”, có quy mô quốc tế được tổ chức lần thứ bảy tại Thừa Thiên - Huế. Nhiều lễ hội cung đình tiếp tục được biểu diễn bên cạnh những lễ hội mới nhằm hội nhập, duy trì và phát triển di sản, phục vụ du khách trong nước và quốc tế.

 

Theo VnExpress

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201204/20000-nguoi-du-le-khai-mac-Festival-Hue-2144641/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,