,
Cập nhật lúc 21:31, Monday, 11/04/2011

Nguồn cội của tình yêu

Thanh Thảo

(QNĐT)- Mỗi khi chúng ta thắp nén hương trước bàn thờ các Vua Hùng, trước bàn thờ tổ tiên ông bà, tự nhiên có cảm giác trong huyết quản ta đang lưu chuyển dòng máu Việt tự nghìn năm, và ta lại có một phút thanh thản để tự soi xét mình và để nhận những lời di huấn thiêng liêng từ tổ tiên ông bà: phải sống làm sao cho có nghĩa có nhân, cho ra một con người thuộc dòng giống Lạc Việt.
 
Văn hào Nga Ylia Erenbua đã từng viết trong một bài luận văn nổi tiếng “Lòng yêu nước”: Lòng yêu nước ban đầu là yêu những vật tầm thường nhất: Yêu cái cây trồng ở trước nhà, yêu con phố nhỏ đổ ra bờ sông, yêu vị thơm chua mát của trái lê mùa thu hay mùi cỏ thảo nguyên có hơi rượu mạnh… Lòng yêu nhà, yêu làng xóm, yêu miền quê đã trở nên lòng yêu Tổ quốc”.
 
 
Đó là người Nga yêu nước Nga, nhưng nguồn cội của tình yêu nước thì vẫn vậy, dù cái cụ thể cho tình yêu này trao gửi có khác với Việt Nam ta. Nếu là người Việt Nam, thì “Lòng yêu nước ban đầu…” có thể sẽ là yêu lũy tre xanh bao quanh làng, yêu dòng sông chảy trước nhà, yêu chân ruộng thơm mùi gốc rạ, yêu con cò đứng khoan thai trên đồng bên dáng mẹ còng lưng làm cỏ lúa…

Không ai nói lòng yêu nước ban đầu của mình là yêu sân golf hay siêu thị cả , dẫu sân golf hay siêu thị bây giờ có rất nhiều ở Việt Nam.

Cứ nghĩ xem, 4000 năm qua từ thuở Vua Hùng dựng nước, ông cha ta đã để lại những biểu tượng gì cho cháu con gửi vào đó lòng yêu nước sâu thẳm nhất? Vua Hùng đã đi cày ruộng, và người dân ở thời đại Hùng Vương đã biết trồng lúa nước. Lang Liêu đã dâng lên Vua cha bánh chưng và bánh giầy, biểu tượng cho trời đất, nhưng cũng là biểu tượng cho làng quê trồng lúa nước.
 
Và cao hơn, là biểu tượng cho lòng tôn kính, yêu thương và biết ơn với tổ tiên, với các đấng sinh thành ra mình. Yêu cha mẹ, yêu ông bà, yêu tổ tiên cũng là bắt đầu cho tình yêu Tổ quốc. Cây lúa, chân ruộng chính là cái mà mười tám đời Vua Hùng để lại cho muôn đời con cháu. Nước ta có thể công nghiệp hoá, hiện đại hoá, nhưng không thể, không bao giờ được để mất những biểu tượng những hình ảnh của làng quê đã hình thành từ thời các Vua Hùng.

Các dân tộc Việt Nam đa tôn giáo, nhưng người Việt có một tập tục thành kính và tuyệt đẹp, đó là tục thờ cúng ông bà. Mỗi khi chúng ta thắp nén hương trước bàn thờ các Vua Hùng, trước bàn thờ tổ tiên ông bà, tự nhiên có cảm giác trong huyết quản ta đang lưu chuyển dòng máu Việt tự nghìn năm, và ta lại có một phút thanh thản để tự soi xét mình và để nhận những lời di huấn thiêng liêng từ tổ tiên ông bà: phải sống làm sao cho có nghĩa có nhân, cho ra một con người thuộc dòng giống Lạc Việt.
 
Niềm tự hào chỉ đưa ta đi lạc hướng một khi ta không biết mình tự hào về cái gì. Còn khi đã xác định, thì niềm tự hào là con cháu Vua Hùng, là người Việt mãi mãi là niềm tự hào chính đáng. Không phải để hơn thua với ai, mà để tự tin vào những gì tốt đẹp mà mình đã được nhận, được trao truyền trong suốt cuộc đời này. Từ các Vua Hùng, từ lũy tre xanh, từ chân ruộng tỏa mùi bùn non:

                                “Cứ gì mùi thơm mới khiến nhớ lâu
                                khi bùn non nối đời anh với đất
                                khi bàn chân dẫm gai cào đá sắc
                                là để cho bùn ruộng nhuyễn hơn thôi
                                cho đồng ta lúa chạy ngút chân trời
                                và gần lại dáng mẹ hiền xuống mạ”

Tôi đã viết những câu thơ này trong chiến tranh, cách đây đã 40 năm.

Và hôm nay xin dâng mấy câu thơ mộc mạc này trong ngày Quốc Giỗ, như một lý giải đơn sơ về  cội nguồn lòng yêu nước.
http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/201104/Nguon-coi-cua-tinh-yeu-1987405/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,