,
Cập nhật lúc 08:29, Monday, 31/08/2009

Đêm giao lưu nghệ thuật chào mừng Quốc khánh 2/9:

Thiêng liêng “Tết Độc lập”

Tối 30/8, trong không khí thiêng liêng cả nước cùng hân hoan chào mừng kỷ niệm Quốc khánh mùng 2/9 và tưởng nhớ vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh, một chương trình giao lưu nghệ thuật đầy ý nghĩa đã diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội mang tên “Tết Độc lập”.

Chương trình gợi nhớ lại những năm tháng hào hùng của dân tộc
Chương trình gợi nhớ lại những năm tháng hào hùng của dân tộc

Chương trình một lần nữa gợi nhớ lại những ký ức hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm giành độc lập dân tộc.

Đêm giao lưu nghệ thuật “Tết Độc lập” do Ban Tuyên giáo Trung ương chỉ đạo, Báo Điện tử Đảng Cộng sản phối hợp với Đài THVN, Đài TH TP.HCM, Báo điện tử Người Hà Nội, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam, Công ty cổ phần truyền thông HTV tổ chức.

Đến dự đêm giao lưu nghệ thuật có đồng chí Phùng Hữu Phú, Ủy viên TƯĐ, Phó Ban Tuyên giáo Trung ương cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành…

Nhân dân Việt Nam hiện đang được sống trong thời bình, đất nước đang từng bước phát triển với một sinh khí dồi dào, nhưng mỗi người dân Việt Nam vẫn không thể nào quên những năm tháng gian khổ, hy sinh và mất mát của bao thế hệ cha anh đi trước.

Cách đây 64 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân dân cả nước ta đã nhất tề vùng dậy tiến hành Tổng khởi nghĩa tháng 8, giành chính quyền trong cả nước. Ngày 2/9/1945, tại Quảng trường Ba Đình lịch sử, Chủ tịch Hồ CHí Minh đã long trọng đọc bản Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, ngày nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Giao lưu giữa những nhân chứng lịch sử và thế hệ trẻ hôm nay
Giao lưu giữa những nhân chứng lịch sử và thế hệ trẻ hôm nay

 

Phát biểu tại đêm nhạc giao lưu nghệ thuật, đồng chí Đào Duy Quát, Chuyên gia Cao cấp Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập báo điện tử ĐCS nhấn mạnh: “Chương trình giao lưu nghệ thuật “Tết Độc lập” được tổ chức cũng nhằm mục đích ngợi ca cuộc kháng chiến Tháng 8 vĩ đại, 2 cuộc kháng chiến thần thánh và sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chương trình cũng là dịp để nhân dân cả nước bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với đảng vinh quang, Bác Hồ vĩ đại và thể hiện quyết tâm phát huy sức mạnh toàn dân tộc.”
 
Với những ý nghĩa lớn lao và thiêng liêng ấy, “Tết Độc lập” bao gồm những ca khúc kháng chiến, những bài ca sống mãi với thời gian, từng là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần cho toàn thể dân tộc Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến.
 
Kết cấu của đêm giao lưu nghệ thuật cũng được chia rõ nét, với hai phần. Phần 1 là những bài ca kháng chiến, ngợi ca công lao của chủ tịch Hồ Chí Minh. Mở đầu là ca khúc “Mười chín tháng tám” (Phan Thanh Sơn), “Diệt phát xít” (Nguyễn Đình Thi), “Nắng Ba Đình” được hát hợp xướng. Tiếp đến là những bài hát bất hủ “Ca ngợi Hồ Chủ Tịch” (Nguyễn Đình Thi, Lưu Hữu Phước), “Nam Bộ kháng chiến” (Tạ Thanh Sơn), “Người Hà Nội” (Nguyễn Đình Thi), “Trường ca Sông Lô” (Văn Cao), “Bình Trị Thiên khói lửa” (Nguyễn Văn Thương”, “Tiến về Hà Nội” (Văn Cao), “Đường lên Tây Bắc” (Văn An) và đặc biệt là bài hát phổ thơ “Xuân 1968” của Bác Hồ.

 

Chương trình cũng là dịp để tưởng nhớ đến vị lãnh tụ vĩ đại - Chủ tịch Hồ Chí Minh
Chương trình cũng là dịp để tưởng nhớ đến vị lãnh tụ vĩ đại - Chủ tịch Hồ Chí Minh


Phần 2 của chương trình mang chủ đề đất nước thời bình, với những nỗ lực của thế hệ hôm nay xây dựng đất nước ngày một to đẹp hơn, đàng hoàng hơn. Những bài hát thể hiện phần 2 là “Đất nước trọn niềm vui” (Hoàng Hà), “Bài ca xây dựng” (Hoàng Vân). Tốp thiếu nhi với ca khúc tươi vui, trong sáng “Đêm pháo hoa” (Phạm Tuyên) khép lại chương trình như một lời nhắn gửi “trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai”.

Đêm giao lưu nghệ thuật thêm phần ý nghĩa, thiêng liêng khi những nhân chứng lịch sử, những người đã trực tiếp có mặt trong ngày Quốc khánh đầu tiên ôn lại những kỷ niệm xưa. Dù chỉ qua băng ghi hình nhưng lời kể của bà Lê Thi, người được giao nhiệm vụ kéo cờ trong ngày Quốc khánh 2/9/1945, cũng khiến người xem không khỏi xúc động; Hay lời trò truyện trực tiếp của Trung tướng Hồng Cư, Nguyên phó Chủ nhiệm Tổng cục chính trị một lần nữa dấy lên trong lòng mỗi người dân Việt Nam niềm tự hào dân tộc sâu sắc. Ông nói, tình yêu đất nước của mỗi người dân Việt Nam là nhân tố quyết định trong các cuộc kháng chiến. Lý do một đất nước nhỏ bé như Việt Nam có thể làm được điều thần thánh, kỳ diệu khiến cả thế giới phải khâm phục, đó là chúng ta biết lấy yếu thắng mạnh, lấy ít địch nhiều, lấy chí nhân thay cường bạo…

Được biết, một phần tiền tài trợ của chương trình sẽ được BTC trích ra để làm từ thiện. BTC sẽ tổ chức một chuyến hành hương về quê Bác mang tên “Những đóa hoa dâng Bác”, thực hiện sửa chữa, tôn tảo khu di tích làng Sen quê Bác và tặng sổ tiết kiệm cho những gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Dưới đây là một số hình ảnh của đêm giao lưu nghệ thuật "Tết Độc lập":

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo HNM

http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/2009/08/1716740/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,