,
Cập nhật lúc 15:06, Sunday, 19/07/2009

Tổ chức lễ truy điệu nhà thơ Tế Hanh

Sáng ngày 19/7, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức lễ truy điệu nhà thơ Tế Hanh, người con thân yêu của quê hương Núi Ấn, Sông Trà.
 
Nhà thơ Tế Hanh (1921 - 2009)
Nhà thơ Tế Hanh (1921 - 2009)
Đại diện lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh Quảng Ngãi, lực lượng vũ trang, các nhà thơ, nhà văn, nhà báo, cùng đông đảo nhân dân địa phương, những người yêu mến nhà thơ Tế Hanh đã đến dự lễ và dâng hoa, tưởng niệm.
 
Dự lễ truy điệu còn có lãnh đạo chính quyền và nhân dân xã Bình Dương, huyện Bình Sơn – mảnh đất nhà thơ Tế Hanh sinh ra và lớn lên  – nơi mà về sau này ông sáng tác bài thơ “Nhớ con sông quê hương” được hàng triệu người yêu thơ ngưỡng mộ, trở thành một trong những tác phẩm tiêu biểu trong suốt cuộc đời sáng tác thơ của mình.
 
Trong sự xúc động và tiếc thương trước sự ra đi của nhà thơ Tế Hanh - người con của quê hương Quảng Ngãi, nhà thơ Thanh Thảo-Phó Chủ tịch Hội đồng thơ - Hội Nhà văn Việt Nam đã đọc điếu văn tưởng nhớ công lao to lớn của nhà thơ Tế Hanh đối với sự nghiệp thơ văn của nước nhà.
  
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đình Khối; Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Minh Toản và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến viếng nhà thơ Tế Hanh.
Bí thư Tỉnh ủy Phạm Đình Khối; Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Minh Toản và các đồng chí lãnh đạo tỉnh đến viếng nhà thơ Tế Hanh.
Điếu văn có đoạn: “… Quảng Ngãi từ xa xưa là vùng đất của chiến tranh, của tranh chấp, của dữ dằn và ít biết khoan thứ. Còn có một Quảng Ngãi khác, là dòng sông khoan hòa mát mẻ, dịu dàng, là đối trọng với tất cả những gì gay ghét. Từ rất lâu rồi tôi đã biết thơ anh/sông dài hơn cả cuộc chiến tranh/bền bỉ hơn những gầm thét/đơn giản, vì đó là tấm lòng của người dân quê trung hậu/là những miên mang nức nở của dòng sông/là con thuyền thở dài trên cát…”.
 
Quê  hương tôi có con sông xanh biếc
Nước gương trong soi tóc những hàng tre
Tâm hồn tôi là một buổi trưa hè
Tỏa nắng xuống dòng sông lấp loáng...
 
Ông đã mất đi, nhưng thơ ông vẫn như mạch nguồn chảy mãi trong lòng người dân Quảng Ngãi, trong lòng của hàng triệu trái tim yêu thơ văn. Xúc động trong lễ truy điệu, nhà thơ Mai Bá Ấn, hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Quảng Ngãi có dòng thơ tiễn biệt ông:
 
      Anh thoát xác trần gian về phương ấy
      “Sông quê hương” vẫn chảy mãi bên lòng
      Kể  từ độ “Hoa niên”  bừng nhựa sống
      “Em chờ anh” dài rộng đến ngàn sau…
 
                                          Tin, ảnh: H.Thuyên
http://baoquangngai.com.vn/channel/2028/2009/07/1713097/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
,
,
,