Cần lan tỏa phong trào về chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo

14:47, 27/08/2022 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền tại Lễ phát động phong trào dịp hè năm 2022 về chuyển đổi số trong ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) diễn ra vào sáng 27/8, do UBND tỉnh tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại Trung tâm IOC tỉnh và trực tuyến đến hơn 400 điểm cầu tại UBND cấp huyện, các Phòng GD&ĐT và các trường học trên địa bàn tỉnh với sự tham gia của hơn 14 nghìn cán bộ, giáo viên.

 
Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhận định, việc ứng dụng công nghệ thông tin hướng đến chuyển đổi số trong giáo dục đã có một bước tiến dài, đã và đang tạo ra những thay đổi tích cực trong ngành, tạo nên một hệ thống chặt chẽ tại các cơ sở giáo dục từ giảng dạy, học tập đến quản lý. Tác động của đại dịch Covid-19 thời gian gần đây cũng đã tạo động lực thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành giáo dục trở nên mạnh mẽ hơn, nhất là việc ứng dụng các nền tảng số trong dạy và học trực tuyến của giáo viên và học sinh.

 

Nghi thức nhấn nút phát động phong trào.
Nghi thức nhấn nút phát động phong trào.
Trên địa bàn tỉnh hiện có hơn 14 nghìn giáo viên và 220 nghìn học sinh. Nếu mỗi giáo viên, mỗi học sinh đều trở thành một công dân số thì sẽ lan tỏa kỹ năng số đến từng gia đình. Đây là lực lượng hùng hậu, đi đầu trong việc phát triển xã hội số, thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn sự vào cuộc, chung tay của ngành GD&ĐT nhằm góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của người dân về chuyển đổi số.
 
Phát biểu tại lễ phát động, Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế tất yếu và ngành giáo dục là một trong những ngành được Chính phủ quan tâm trong việc triển khai chuyển đổi số. Chuyển đổi số trong dạy học, kiểm tra, nghiên cứu đã được ngành giáo dục thực hiện trong thời gian qua và bước đầu gặt hái những thành công. Giám đốc Sở GD&ĐT đề nghị toàn ngành phát huy tinh thần, thái độ, trách nhiệm của người dạy và học. Tất cả các đơn vị giáo dục phải học tập, thích ứng, trau dồi công nghệ thông tin để thích ứng, linh hoạt trong hoạt động dạy và học.
 
* Sau khi kết thúc lễ phát động, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đỗ Quang Nghĩa và cán bộ VNPT Quảng Ngãi đã triển khai nội dung tập huấn nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, kỹ năng khai thác, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến. Phổ biến chủ trương, chính sách, kế hoạch của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về phát triển Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số và Chuyển đổi số. Hướng dẫn kỹ năng khai thác, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến trên hệ thống Cổng Dịch vụ công tỉnh Quảng Ngãi; một số kỹ năng số cơ bản; kỹ năng số cộng đồng…
 
Tin, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
 
 
.