Xây dựng phương án cung cấp đầy đủ sách giáo khoa cho học sinh

03:08, 17/08/2021
.
Với khoảng 40 tỉnh, thành phố có dự kiến thời gian khai giảng, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã đề nghị các nhà trường có phương án phù hợp để nhận sách giáo khoa (SGK) và kịp thời chuyển tới tay học sinh trước ngày khai giảng. 
[links()]

 

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.
Đối với những tỉnh, thành phố chưa xác định thời gian tựu trường do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ căn cứ kế hoạch của từng địa phương để xây dựng phương án cung cấp đầy đủ SGK cho học sinh.
 
Ngày 17/8, Chủ tịch Hội đồng thành viên Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam Nguyễn Đức Thái cho biết, hiện tại, SGK đang là mặt hàng cấp thiết cần được vận chuyển, cung ứng kịp thời đến nhà trường và học sinh, giáo viên để chuẩn bị cho khai giảng năm học 2021-2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp trên cả nước, nhiều tỉnh, thành phố đang áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ nên việc vận chuyển SGK tới tận tay học sinh tại các địa phương này hiện gặp rất nhiều khó khăn.
 
Để khắc phục tình trạng trên, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam đã lên phương án thiết lập các tổng kho tạm thời tại các địa phương có tình hình dịch bệnh đang lắng dịu để tập kết hàng hóa; hoặc trong trường hợp có thể thì vận chuyển sách trực tiếp từ nhà in tới các đối tác phát hành trong khu vực, để từ đó chuyển sách về các trường học, tới tay học sinh kịp phục vụ năm học mới. Thực hiện điều tiết từng tên sách cụ thể giữa các đối tác phát hành tại địa phương để phần nào đáp ứng kịp thời nhu cầu khi đang gặp khó khăn trong việc vận chuyển SGK từ tổng kho.
 
Với khoảng 40 tỉnh, thành phố có thời gian khai giảng dự kiến, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã đề nghị các nhà trường có phương án phù hợp để nhận SGK và kịp thời chuyển tới tay học sinh trước ngày khai giảng. Đối với những tỉnh, thành phố chưa xác định thời gian tựu trường do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ căn cứ kế hoạch của từng địa phương để xây dựng phương án cung cấp đầy đủ SGK cho học sinh; tiếp tục phối hợp đối tác phát hành tại các địa phương để có phương án cụ thể với từng tuyến đường, chốt kiểm soát để SGK có thể đến tay học sinh kịp thời nhất.
 
Cũng theo ông Nguyễn Đức Thái, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã đề xuất với Bộ Giáo dục và Đào tạo kiến nghị các cơ quan liên quan coi SGK là mặt hàng thiết yếu, được tạo điều kiện thuận lợi trong việc kinh doanh, lưu thông phân phối đáp ứng nhu cầu của học sinh và giáo viên trong tình hình dịch bệnh hiện nay. Ngoài ra, giải pháp công nghệ cũng được triển khai như đẩy mạnh việc phát hành SGK trên một số kênh bán hàng trực tuyến; học sinh, giáo viên có thể sử dụng phiên bản điện tử SGK, sách bài tập, sách giáo viên tại trang: hanhtrangso.nxbgd.vn; hỗ trợ 50.000 bộ SGK lớp 1, lớp 2 và lớp 6 cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh là con em thương binh, liệt sĩ trên cả nước…
 
Đến ngày 15/8, đối với SGK theo chương trình hiện hành đã phát hành được 94% sản lượng theo kế hoạch về các địa phương; SGK theo chương trình giáo dục phổ thông mới lớp 1, 2, 6 đã cung ứng tới các địa phương gần 37 triệu bản. 100% giáo viên dạy học SGK lớp 2, lớp 6 và cán bộ quản lý giáo dục ở tất cả các tỉnh, thành phố cũng được tập huấn trực tuyến….
 
Theo XUÂN KỲ/Nhandan.vn 

.