Thí sinh ở phường Phổ Thạnh, xã Phổ Châu được thi tốt nghiệp tại địa phương

22:07, 26/07/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh vào sáng 26.7, trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, Sở GD&ĐT được tổ chức thêm 2 điểm thi để thí sinh phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ) được dự thi tại địa phương. Phóng viên báo Quảng Ngãi điện tử đã có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái xoay quanh vấn đề này.
 
*PV: Thưa ông, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2) trên địa bàn tỉnh được chuẩn bị như thế nào?
 
Ông NGUYỄN NGỌC THÁI: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 (đợt 2) được Bộ GD&ĐT quyết định tổ chức trong 2 ngày (6 - 7.8). Đến thời điểm này, Sở GD&ĐT đã chuẩn bị tất cả các phương án để tổ chức kỳ thi đúng quy chế, an toàn, nghiêm túc, đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. 
 
Toàn tỉnh có 1.330 thí sinh phải dự thi đợt 2, trong đó TX.Đức Phổ có 1.256 thí sinh, 50 thí sinh ở các địa phương khác và 15 thí sinh của các tỉnh, thành khác gửi về thi tại Quảng Ngãi.
Thí sinh ở phường Phổ Thạnh, xã Phổ Châu sẽ được dự thi tốt nghiệp tại địa phương,
Đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn tỉnh có 7 điểm thi.
 
Thay vì tổ chức 5 điểm thi như phương án trước đó, Sở GD&ĐT dự kiến có 7 điểm thi, trong đó TX.Đức Phổ có 5 điểm thi đặt tại Trường THPT Số 1 Đức Phổ, THPT Số 2 Đức Phổ, THPT Lương Thế Vinh; 2 điểm thi dành cho thí sinh thuộc vùng phong tỏa theo Chỉ thị 16 của Thủ tương Chính phủ là phường Phổ Thạnh, xã Phổ Châu đặt tại Trường THCS Phổ Thạnh và THCS Phổ Châu. Như vậy, thí sinh ở phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu được thi tại địa phương.
 
Tại TP.Quảng Ngãi có 2 điểm thi đặt tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng và Trường THPT Chuyên Lê Khiết. Điểm thi Trường THPT Chuyên Lê Khiết dành cho thí sinh các tỉnh, thành phố khác gửi về. Điểm thi tại Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng dành cho thí sinh ở các địa phương khác trong tỉnh, ngoại trừ thí sinh ở TX.Đức Phổ. 
 
*PV: Với những thí sinh thuộc diện F1, F2 sẽ dự thi tại những điểm thi nào, thưa ông?
 
Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái. Ảnh: TL.
Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái. Ảnh: TL.
Ông NGUYỄN NGỌC THÁI: Đến thời điểm này, tại Quảng Ngãi chưa ghi nhận thí sinh rơi vào trường hợp F1, F2. Nếu có thí sinh thuộc diện F1, F2 thì tổ chức thi tại địa phương và thi tại phòng riêng. Chẳng hạn, ở phường Phổ Thạnh, xã Phổ Châu có thí sinh thuộc diện F1, F2 thì vẫn tổ chức cho thí sinh thi tại Trường THCS Phổ Thạnh và THCS Phổ Châu, nhưng bố trí phòng thi riêng. 
 
Trường hợp thí sinh thuộc diện F1, F2 ở các địa phương khác ngoài TX.Đức Phổ thì thi tại Trường THPT Chuyên Lê Khiết cùng với thí sinh ngoài tỉnh và bố trí phòng thi riêng. 
 
Điểm thi Trường THPT Chuyên Lê Khiết sẽ đón thí sinh ngoài tỉnh trong ngày 4.8 và ngày 5.8 sẽ đón thí sinh trong tỉnh về ở tại Ký túc xá của trường để chờ đến ngày thi. Sở GD&ĐT sẽ lo chi phí ăn ở cho các thí sinh này. 
 
*PV: Đợt 2 của kỳ thi diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, vậy Sở GD&ĐT có phương án nhân sự, phương án giãn cách như thế nào để đảm bảo an toàn?
 
Ông NGUYỄN NGỌC THÁI: Về quy mô, đợt 2 của kỳ thi nhỏ hơn đợt 1, nhưng tính chất kỳ thi tương đối phức tạp. Để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19, rút kinh nghiệm từ đợt 1, Sở GD&ĐT tổ chức đợt 2 của kỳ thi chặt chẽ hơn.
Trường THPT Chuyên Lê Khiết là điểm thi dành cho thí sinh ngoài tỉnh.
Trường THPT Chuyên Lê Khiết là điểm thi dành cho thí sinh ngoài tỉnh.
Vẫn không tập trung thí sinh để phổ biến Quy chế thi toàn trường, mà phổ biến trong phòng thi. Sở Y tế sẽ test nhanh cho toàn bộ thí sinh, giáo viên, cán bộ làm công tác thi trước khi diễn ra kỳ thi. Đảm bảo phòng, chống dịch theo nguyên tắc “5K” của Bộ Y tế, như phân luồng thí sinh, yêu cầu đeo khẩu trang, sát khuẩn, đo thân nhiệt trước khi vào phòng thi.
 
*PV: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay (đợt 2) không chỉ tổ chức cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1 vừa qua, mà một số trường hợp thí sinh bị muộn thi đợt 1 cũng được phép dự thi. Ông có thể cho biết thêm quy định này?
 
Ông NGUYỄN NGỌC THÁI: Trong kỳ thi đợt 2 này, ngoài tổ chức cho những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi đợt 1, Bộ GD&ĐT còn tạo điều kiện cho những thí sinh bị bỏ lỡ đợt 1 được phép dự thi. Bộ đã xin ý kiến Chính phủ và được phép thực hiện việc này.
 
Việc này chỉ áp dụng với những trường hợp bị đến muộn thi vì lý do nào đó, không áp dụng với thí sinh bị kỷ luật đình chỉ thi do vi phạm Quy chế chi.
 
*PV: Xin cảm ơn ông!
 
Thực hiện: A.Kiều
 
.
.