Phát triển nhóm trẻ tư thục tại các khu công nghiệp

21:30, 07/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Đề án “Hỗ trợ phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục khu vực công nghiệp, khu chế xuất đến năm 2020” (gọi tắt là Đề án 404), giai đoạn 2014 - 2020 do Hội LHPN tỉnh chủ trì, triển khai thực hiện đã tạo điều kiện để trẻ em là con của công nhân được chăm sóc tốt hơn, giúp công nhân an tâm làm việc. 
Đề án 404 được triển khai nhằm tạo điều kiện để con của công nhân đang làm việc tại các KCN được chăm sóc tốt hơn tại các nhóm trẻ độc lập tư thục. Mục tiêu của Đề án là kiện toàn, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục tại các địa bàn có đông công nhân làm việc trong các KCN, khu chế xuất nhằm góp phần hỗ trợ nữ công nhân lao động có con dưới 36 tháng tuổi; đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nâng cao năng lực của chủ nhóm, người chăm sóc trẻ; nâng cao nhận thức của bà mẹ về chăm sóc phát triển toàn diện trẻ từ 0 - 36 tháng; 70% trẻ dưới 36 tháng tuổi gửi tại các nhóm trẻ được quản lý và đảm bảo chất lượng. 
Các cháu ở nhóm trẻ mầm non Hoa Ngọc Lan, ở thôn Thế Long, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh).
Các cháu ở nhóm trẻ mầm non Hoa Ngọc Lan, ở thôn Thế Long, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh).
Trên địa bàn tỉnh hiện có các KCN: VSIP Quảng Ngãi, Tịnh Phong (Sơn Tịnh), Quảng Phú (TP.Quảng Ngãi) và KKT Dung Quất (Bình Sơn), với hơn 65 nghìn công nhân. Nhu cầu gửi con của công nhân làm việc tại các KCN, KKT ngày càng tăng nên có nhiều nhóm trẻ độc lập tư thục ra đời. Hiện nay, ở các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh có 6 trường mầm non tư thục và 70 nhóm trẻ độc lập tư thục. 
 
Qua thực hiện Đề án 404, Hội LHPN tỉnh đã phối hợp với Sở GD&ĐT, chính quyền các xã có KCN, KKT đóng trên địa bàn tổ chức khảo sát nhu cầu hỗ trợ các nhóm trẻ độc lập tư thục; khảo sát nhu cầu gửi trẻ của công nhân. Kết quả cho thấy, nhiều nhóm trẻ độc lập tư thục được cấp phép mong muốn được hỗ trợ thiết bị dạy học, đồ chơi; tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về chăm sóc trẻ, năng lực quản lý các nhóm trẻ; công nhân thì mong được gửi con ở nơi đảm bảo an toàn, chất lượng. Trên cơ sở đó, năm 2019, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết quy định mức hỗ trợ trang thiết bị cơ sở vật chất cho các nhóm trẻ độc lập tư thục tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh.
 
Theo Trưởng phòng Giáo dục Mầm non (Sở GD&ĐT) Phạm Thị Thanh Hà, có 23 nhóm trẻ độc lập tư thục đủ điều kiện được nhận hỗ trợ, với tổng kinh phí 835 triệu đồng. Trong đó có 2 nhóm trẻ độc lập tư thục được hỗ trợ 50 triệu đồng/nhóm; 21 nhóm trẻ được hỗ trợ 35 triệu đồng/nhóm. Qua đó, giúp các nhóm trẻ cải thiện môi trường, cơ sở vật chất đảm bảo hơn, góp phần phát triển thể chất và tư duy của trẻ. 
 
Chị Nguyễn Thị Trinh, chủ nhóm trẻ mầm non Hoa Ngọc Lan, ở thôn Thế Long, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) cho biết: Nhóm trẻ Hoa Ngọc Lan được hỗ trợ  35 triệu đồng thông qua Đề án 404 để đầu tư các trang thiết bị, đồ dùng dạy học, đồ chơi cho trẻ. Hiện nhóm trẻ đang giữ 60 cháu, chia làm 3 lớp, có độ tuổi từ 10 tháng đến 5 tuổi. Đề án này rất thiết thực, các cô giáo thường xuyên được tập huấn nâng cao chuyên môn nghiệp vụ về chăm sóc, giáo dục trẻ, nhờ đó chất lượng nuôi dạy trẻ được nâng cao. 
 
Bài, ảnh: ĐĂNG SƯƠNG
 
 
 
.
.