Cập nhật lúc: 14:26, 26/07/2018 [GMT+7]
.

Rèn kỹ năng và bồi dưỡng kiến thức cho học sinh


(Báo Quảng Ngãi)- Những tháng hè, ngành giáo dục và các địa phương trong tỉnh đã tổ chức bồi dưỡng kiến thức và rèn luyện kỹ năng cho học sinh, để các em có một mùa hè vui tươi, bổ ích.

TIN LIÊN QUAN

Rèn kỹ năng bơi lội

Trưởng Phòng GD&ĐT TP.Quảng Ngãi Nguyễn Văn Hưng, cho biết: Trên cơ sở chỉ đạo của phòng, sau khi kết thúc năm học, các trường trên địa bàn thành phố đã bàn giao học sinh về cho các địa phương. Các phường, xã đoàn đã phối hợp với các trường tổ chức nhiều hoạt động phù hợp với từng đối tượng học sinh và vùng miền nơi các em sinh sống. Nhờ đó, nhiều học sinh đã và đang có một mùa hè bổ ích.

 

Trường THCS Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) tổ chức cho học sinh học bơi để rèn luyện sức khỏe và biết kỹ năng bơi  lội.
Trường THCS Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) tổ chức cho học sinh học bơi để rèn luyện sức khỏe và biết kỹ năng bơi lội.


Đang theo dõi con tập bơi tại hồ của Trường THCS Chánh Lộ, anh Nguyễn Đăng Khoa cho biết: “Cả năm thấy con luôn chăm ngoan học giỏi, nên giờ nghỉ hè cũng muốn con được thoải mái vui chơi”. Hơn hai tuần qua, ngày nào anh Khoa cũng đưa con đến trường, để được vui chơi cùng bạn và học kỹ năng bơi lội.

Tổng phụ trách đội Trường THCS Chánh Lộ Hồ Ngọc Thanh cho hay: "Trường mở lớp đào tạo bơi lội từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 9, nhằm rèn luyện sức khỏe cho các em và gắn kết các em vui chơi với nhau. Hiện đã có 30 học sinh hằng ngày đến học kỹ năng bơi".

Tại xã Nghĩa Hà, nơi có sông ngòi bao quanh và là nơi đã từng xảy ra vụ tai nạn đuối nước thương tâm của 9 học sinh THCS, chính quyền địa phương và nhà trường đã tận dụng thời gian hè để dạy bơi cho các em. Thầy Trần Quang Đế, giáo viên thể dục Trường THCS Nghĩa Hà cho biết: Trong năm 2016, khi hồ bơi xây dựng hoàn thành, nhà trường đã đưa môn bơi thành môn chính khóa trong năm học.

Đến nay, học sinh THCS tại địa phương hầu hết đã biết bơi và biết xử lý các tình huống do đuối nước gây ra. Vì vậy, trong ngày hè này, trường chỉ dạy miễn phí cho 20 học sinh tiểu học con hộ nghèo ở địa phương. Những em này đa số có ba mẹ làm ăn xa, các em ở với ông bà, nhưng khá hiếu động, nên việc dạy bơi tại trường đã giúp các em có nơi để vui chơi, gắn kết với bạn bè...

Bên cạnh rèn luyện kỹ năng bơi lội, một số trường trên địa bàn thành phố cũng đã tổ chức các trò chơi dân gian, hoạt động về nguồn, “học kỳ quân đội”... nhằm rèn luyện sức khỏe, kỹ năng tự lập, nâng cao kiến thức về lịch sử, văn hóa cho các em.

Bổ sung kiến thức

Ở các huyện miền núi, hè là dịp để các thầy cô lấp lỗ hổng kiến thức cho học sinh. Thầy Trần Văn Mỵ, giáo viên Trường Tiểu học Ba Động (Ba Tơ), cho biết: "Điều kiện học tập của học sinh  vùng cao còn nhiều khó khăn. Vì thế, hè là dịp để ôn tập, lấp lỗ hổng kiến thức cho các em".

Theo Trưởng Phòng GD&ĐT Ba Tơ Huỳnh Giang Nam: "Khi kết thúc năm học, đối với học sinh có học lực trung bình và yếu, phòng đã chỉ đạo các trường trong tháng 7 này phải tổ chức ôn tập, bổ sung kiến thức cho các em. Với học sinh dân tộc Hrê chuẩn bị vào lớp 1, phòng cũng chỉ đạo các thầy cô dạy ở khối lớp này tăng cường dạy tiếng Việt cho các em".


Trong khi đó, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Tây Trà Phạm Sơn cho hay: "Đội ngũ thầy cô giáo ở huyện đa số từ đồng bằng lên, nên việc tổ chức cho các em vui chơi trong ngày hè cũng rất hạn chế. Trong tháng 8 đến, các trường tiểu học sẽ tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh bước vào lớp 1".
 

Bài, ảnh: TRƯỜNG AN
 
.
.