Cập nhật lúc: 20:43, 10/04/2017 [GMT+7]
.

Cấm dạy thêm, học thêm: Phụ huynh nháo nhào tìm nơi gửi con


(Baoquangngai.vn)- Ngày 10.4.2017, ngày đầu tiên lệnh cấm dạy thêm, học thêm ở bậc TH và THCS trên địa bàn TP. Quảng Ngãi chính thức có hiệu lực. Các lớp dạy thêm, học thêm đồng loạt đóng cửa, phụ huynh nháo nhào tìm nơi gửi con.

TIN LIÊN QUAN

Bố, mẹ thay nhau nghỉ làm để trông con
 
Chị Nguyễn Thị Kim Cúc, một phụ huynh có hai con, một cháu học lớp 4 và một cháu học lớp 5 tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo mấy ngày nay phải nháo nhào vì tìm nơi gửi con. 
 
Chị Cúc làm việc ở Dung Quất nên 6 giờ sáng đã ra khỏi nhà. Mấy năm qua, chị đều gửi 2 con ở nhà cô giáo, không phải đến nhà cô để học thêm mà nhờ cô trông coi con và đưa con đến trường 1 buổi chứ hai vợ chồng không có thời gian đưa đón con.
 
Chị Cúc cho rằng, với học sinh tiểu học, nói là học thêm là chưa chính xác, mục đích của phụ huynh là gửi con nhờ cô chăm sóc, vì bố mẹ còn phải đi làm, không có thời gian đưa đón con đúng giờ. 
 
“Giờ cấm thế này, hai vợ chồng phải thay phiên nhau nghỉ ở nhà trông con, phải chi con được học bán trú thì không nói gì! Mình sẽ làm bản cam kết đồng ý gửi con ở nhà cô giáo và nhờ cô giáo chở đến trường vào giờ học buổi chiều, không biết có được nhà trường chấp nhận không?”- chị Cúc chia sẻ.
 
 
Hệ thống bán trú tại Trường TH mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu của học sinh từ lớp 1 đến lớp 3.
Hệ thống bán trú tại Trường TH mới chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu của học sinh từ lớp 1 đến lớp 3.
 
Chị Đoàn Thị Duyên, phụ huynh khác có con học tại Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo cũng khá lo lắng. Chị Duyên cũng là giáo viên, nhiều hôm phải dạy đến tiết thứ 5, tức là 11 giờ 15 phút mới ra khỏi lớp, trong khi 10 giờ 20 phút con đã tan trường nên không thể nào đón cháu được. 
 
Theo chị Duyên, gửi cô giáo đón con về nhà, phụ huynh rất yên tâm, bán trú thì không đủ chỗ, trường chỉ có 2 lớp. Với học sinh TH, không có nhu cầu học thêm, dạy thêm mà cô giáo như bảo mẫu, giúp phụ huynh chăm sóc con, là địa chỉ tin cậy đối với phụ huynh. 
 
Mong sớm có giải pháp hợp lý
 
TP.Quảng Ngãi hiện có gần 100 giáo viên bậc TH và THCS dạy thêm ở nhà. Tuy nhiên, không có giáo viên nào đủ các điều kiện để được cấp phép dạy thêm ở nhà theo quy định.
 
Vì thế, để chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm trên địa bàn TP.Quảng Ngãi, Phòng GD-ĐT TP. Quảng Ngãi đã có thông báo số 24 yêu cầu không được dạy thêm ở nhà, dạy thêm ngoài nhà trường. Những giáo viên thời gian qua có dạy thêm, kể cả nhận cháu về nhà chăm sóc chấm dứt việc dạy thêm từ ngày 10.4. 
 
 
Nhiều phụ huynh
Nhiều phụ huynh rất mong sớm có giải pháp hợp lý hơn.
 
 
Từ ngày 11.4, Phòng tiến hành thanh, kiểm tra đột xuất đối với các giáo viên dạy thêm ngoài nhà trường. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xem xét, xử lý theo đúng quy định. 
 
Sau khi dừng toàn bộ việc dạy thêm ngoài nhà trường, các trường khảo sát ý kiến của phụ huynh và đưa việc dạy thêm, học thêm vào trong nhà trường theo đúng quy định. 
 
Động thái này đã nhận được nhiều ý kiến ủng hộ của phụ huynh. Tuy nhiên có rất nhiều phụ huynh, nhất là phụ huynh có con học ở cấp TH thực sự rất lo lắng vì không biết gửi con ở đâu? Cuộc sống gia đình bị xáo trộn. Sẽ chẳng có gì đáng nói nếu hệ thống bán trú trong trường học đáp ứng đủ nhu cầu gửi con của phụ huynh. 
 
TP. Quảng Ngãi hiện có 30 trường TH, nhưng chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu học sinh từ lớp 1 đến lớp 3. Do vậy, trên thực tế, nhiều học sinh dù muốn hay không phụ huynh cũng phải gửi con cho cô giáo đem về nhà chăm sóc, kèm cặp.
 
Theo đa số phụ huynh, nhu cầu của họ là nhờ cô giáo trông giữ, chăm sóc con nhiều hơn là cung cấp kiến thức. Vì thế, phụ huynh rất mong sớm có một giải pháp hợp lý hơn.
 
Bài, ảnh: C.PHONG
 
.