Cập nhật lúc: 10:47, 21/03/2017 [GMT+7]
.

Cô học trò nghèo hiếu học


(Báo Quảng Ngãi)- Mặc dù gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhưng em Nguyễn Thị Mỹ Hoàng - lớp 9A, Trường THCS Hành Minh (Nghĩa Hành) đã không ngừng nỗ lực học tập và trở thành tấm gương sáng để bạn bè noi theo.

TIN LIÊN QUAN

Học để không phụ lòng ba mẹ

 Căn nhà nhỏ của gia đình Hoàng tuy được xây dựng chắp vá, nhưng lúc nào cũng đầy ắp niềm vui. Ba mẹ của Hoàng vẫn luôn động viên các con: "Nhà mình nghèo, nên các con phải cố gắng học giỏi để mai này có cuộc sống ổn định". Không phụ lòng ba mẹ, bốn chị em Hoàng đều nỗ lực học tập và đạt học sinh khá, giỏi. Chị gái đầu của Hoàng tốt nghiệp đại học ngành sư phạm. Người chị kế cũng tốt nghiệp đại học ngành ngôn ngữ Anh, hiện đang công tác tại Nha Trang. Còn Hoàng và người chị em sinh đôi cũng luôn đem đến niềm vui cho ba mẹ với thành tích học tập đáng tự hào.

Em Nguyễn Thị Mỹ Hoàng luôn nỗ lực học tập để đạt được kết quả tốt nhất.
Em Nguyễn Thị Mỹ Hoàng luôn nỗ lực học tập để đạt được kết quả tốt nhất.


Trò chuyện với chúng tôi, bà Nguyễn Thị Kim Anh - mẹ của Hoàng, gạt vội những dòng nước mắt hạnh phúc, nói: "Hai vợ chồng động viên nhau cố gắng làm việc để có tiền nuôi con ăn học. Một nắng hai sương lao động vất vả, nhưng bù lại các con đều chăm ngoan, học giỏi, đó là niềm hạnh phúc lớn lao của vợ chồng tôi". Ngoài 5 sào ruộng của gia đình, hai vợ chồng chị Anh thuê thêm 7 sào đất, với giá 1 triệu đồng/năm để làm lúa. Để tiết kiệm chi phí, mỗi lần đến mùa gặt, vợ chồng chị tranh thủ ngày công, có mặt ngoài đồng ruộng từ sáng sớm đến tối mịt mới về nhà. Hết mùa lúa, vợ chồng chị lại chăm ruộng đậu.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình của Hoàng, nên thầy giáo Trần Quang- Hiệu trưởng Trường THCS Hành Minh đã vận động các nhà hảo tâm quyên góp hỗ trợ bò giống cho gia đình em.  Đến nay, con bò giống đã đẻ ra bò con. Thầy giáo Quang cũng đã vận động hỗ trợ cho Hoàng bộ máy vi tính, để em có điều kiện học tập tốt hơn.  
 
Đam mê môn Địa lý

 Suốt 8 năm liền Hoàng là học sinh giỏi của trường và đoạt giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp. Năm lớp 8 em đoạt giải nhì cuộc thi Giải toán bằng tiếng Việt trên máy tính. Mới đây, em vinh dự giành giải nhì học sinh giỏi cấp tỉnh bộ môn Địa lý.

Hoàng bộc bạch: “Em sẽ cố gắng học tập để trở thành người có ích cho gia đình, xã hội và xứng đáng với niềm tin của ba mẹ, thầy cô”.

Hoàng cho biết, từ lớp 8 em bắt đầu yêu thích môn Địa lý. Môn Địa lý gắn liền với cuộc sống, nên luôn tạo sự hứng thú, tìm tòi, khám phá để giải đáp những thắc mắc của bản thân trong bài học lẫn cuộc sống. Hoàng luôn ước ao khi lớn lên sẽ được đi khắp nơi để tìm hiểu về cuộc sống, thiên nhiên và con người, được khám phá những vùng đất mới với những điều em đã biết dựa trên sách vở và qua mạng Internet. Chính nhờ niềm đam mê lớn lao đó đã giúp em có thêm niềm tin để phấn đấu trong học tập.

Không chỉ học giỏi mà Hoàng còn là cô bé nhiệt tình trong các hoạt động phong trào ở trường và nhiệt tình giúp đỡ bạn bè trong việc học. “Những bài tập khó, em nhờ đến sự giúp đỡ của Hoàng. Hoàng rất nhiệt tình giảng bài để em và các bạn trong lớp hiểu, để cùng nhau học tập tốt hơn”, Nguyễn Thị Thu Giàu, bạn cùng lớp với Hoàng thổ lộ.


Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG


 

.
.