Cập nhật lúc: 14:40, 26/10/2016 [GMT+7]
.

Nhà bán trú container: Một mô hình hiệu quả


(Báo Quảng Ngãi)- Mỗi em mỗi giường ngủ có đủ nệm, chăn, màn và quạt, có không gian học tập chung... là cuộc sống mới sau giờ học của hàng trăm học sinh Trường PTDT bán trú TH&THCS Trà Lãnh (Tây Trà), khi các em được ở trong những ngôi nhà bán trú bằng thùng container cải tiến từ năm học này.

Những cơn mưa chiều, khiến miền núi Tây Trà như chìm trong sương lạnh. Tiếng trống tan học cuối ngày vang lên, hàng trăm học sinh từ các lớp học háo hức ùa về những ngôi nhà bằng container được đặt thành dãy trong khuôn viên của trường. Trái với tiết trời se lạnh bên ngoài, khi đặt chân vào bên trong những ngôi nhà bán trú, một cảm giác ấm áp được lan tỏa.

Bên trong những chiếc thùng container ghép đôi, có 2 dãy giường tầng, gồm 20 chiếc rất ngăn nắp. Giữa 2 dãy giường tầng là 4 chiếc bàn ghép lại là chỗ để các em học bài. Sách vở để trên những chiếc kệ đầu gường. Chăn màn được gấp ngay ngắn. Quần áo cũng được các em treo ngay thẳng trên bức tường sắt phía đầu giường ngủ.

Em Hồ Văn Kỳ, lớp 6 vừa bước vào ngôi nhà của mình cùng các bạn hồ hởi, nói: Ở trong ngôi nhà này sướng lắm, có điện, có mền, mùng nên không sợ lạnh. Lúc trời nắng thì có quạt mát.

 

Bên trong ngôi nhà container là không gian rộng rãi, thoáng và đầy đủ vật dụng thiết yếu để sinh hoạt.
Bên trong ngôi nhà container là không gian rộng rãi, thoáng và đầy đủ vật dụng thiết yếu để sinh hoạt.


Ngoài những chiếc thùng contener ghép đôi là các thùng đơn được bố trí 10 gường ngủ, thường dành cho những em học sinh nữ, kín đáo. Dù có chật hơn, nhưng vẫn đảm bảo không gian sinh hoạt và được thiết kế cửa sổ thông thoáng. Em Hồ Thị May cho biết, ở trong nhà mới này thích hơn, có giường nệm để ngủ, mùa đông không sợ lạnh.

Để chống nóng, nhà thiết kế làm thêm mái lá bên trên. Ngoài mái lá này, nhà trường còn vận động phụ huynh làm thêm một mái lá để che hành lang phía cửa chính cho đỡ chói nắng hoặc mưa tạt. Phía dưới nền những bậc thềm bằng sạp tre được lắp đặt để các em bỏ giày dép. Những thùng được kê cao cách mặt đất chừng 30cm, nên dù trời mưa ẩm ướt, nhưng bên trong vẫn khô thoáng. Bên ngoài khoảng sân giữa những chiếc thùng container, còn có những chiếc xích đu, cầu bập bênh... để các em vui chơi, giải trí sau giờ học.

Cô giáo Đinh Thị Mỹ Anh, cho biết: Trước đây, vào đầu mỗi năm học, nhà trường phải vận động phụ huynh mang tre, nứa đến làm nhà bán trú tạm cho các em ở lại. Mặc dù có nơi ở, nhưng mùa mưa thì nền ẩm ướt, giường chiếu rất tạm bợ bằng tre nứa. Mùa đông rất lạnh vì không có nệm, mền. Giờ có được nhà bán trú mới, với đầy đủ vật dụng cá nhân, nên các em học sinh rất thích thú. Thầy cô giáo cũng rất yên tâm và thuận lợi cho việc quản lý các em sau giờ học.

Thầy Hiệu trưởng Lê Văn Tư, cho biết: Trường PTTH bán trú TH&THCS Trà Lãnh là trường duy nhất ở Tây Trà được tài trợ sử dụng nhà bán trú bằng những thùng container cải tiến. Qua một tháng học sinh của trường sử dụng, chúng tôi thấy các em rất thích thú với những ngôi nhà này.

Nhà trường cũng yên tâm, bởi các em có nơi ở an toàn và ấm áp, giúp các em yên tâm bám lớp, bám trường trong mùa mưa lũ. Tuy nhiên, nhà trường có một khó khăn đó là chi phí điện sinh hoạt cho nhà bán trú khá lớn, chúng tôi cũng đã kiến nghị với huyện hỗ trợ nguồn kinh phí này.

Năm nay, những ngôi nhà bằng tre nứa đã không còn, thay vào đó là 20 chiếc container xinh xắn, ấm áp. Tất cả việc thi công lắp đặt đều được đơn vị tài trợ thực hiện. Đây là món quà quý giá cho hàng trăm học sinh miền núi Tây Trà còn khó khăn này.

Bài, ảnh: XUÂN THIÊN
 

.
.