Cập nhật lúc: 11:00, 29/06/2016 [GMT+7]
.

Hàng nghìn suất ăn, ở miễn phí sẵn sàng hỗ trợ các thí sinh


(Baoquangngai.vn)- Để hỗ trợ phần nào cho các thí sinh an tâm tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia ngay tại Quảng Ngãi, rất nhiều tấm lòng thơm thảo đã tình nguyện dọn chỗ, chào đón các thí sinh đến nhà mình ăn, ở miễn phí.
Từ khi hay tin Quảng Ngãi sẽ là điểm thi tập trung cho hơn 13.000 thí sinh tham dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia, vợ chồng anh Trần Thanh Tùng và Phạm Thị Hồng- giảng viên Trường ĐH Phạm Văn Đồng đã nung nấu ý định cho một số thí sinh đến ở miễn phí. Vì thế, ngay khi Tỉnh đoàn phát động chiến dịch tiếp sức mùa thi, gia đình anh Tùng, chị Hồng là một trong những người tình nguyện đăng ký hỗ trợ chỗ ở cho các thí sinh sớm nhất.
 
Những ngày cận kề với kỳ thi, gia đình anh chị đã thu vén, dọn dẹp gọn gàng nhà cửa, sẵn sàng đón các thí sinh. “Nhà không rộng, nhưng đủ chỗ cho khoảng 10 em ở trong vài ngày diễn ra kỳ thi. Vợ chồng tôi là giảng viên, trực tiếp coi thi nên biết lịch thi từng môn với giờ giấc như thế nào để nhắc nhở, hướng dẫn các em về thủ tục thi cũng như giờ giấc sinh hoạt, ôn tập sao cho phù hợp với thể chất và tinh thần.”- Anh Tùng nhiệt tình chia sẻ.

 

Gia đình anh Tùng đăng ký với ban tiếp sức mùa thi hỗ trợ chỗ ăn, ở miễn phí cho khoảng 10 thí sinh
Gia đình anh Tùng đăng ký với ban tiếp sức mùa thi hỗ trợ chỗ ăn, ở miễn phí cho khoảng 10 thí sinh
 
Không chỉ hỗ trợ về chỗ ở, mà gia đình anh Tùng cũng dự tính sẽ cho cơm nước cho các thí sinh ở tại nhà. Đối với các em không có điều kiện đi lại đến các điểm thi thì anh Tùng và chị Hồng sẽ tận tình giúp đỡ.
 
Anh Tùng còn cho biết thêm, đã vận động được nhiều gia đình ở gần nhà mình đồng ý cho thí sinh lưu trú miễn phí. Các giảng viên khác thuộc Trường Đại học Phạm Văn Đồng cũng tích cực đăng ký hỗ trợ nơi ăn, ở cho các thí sinh. “Khi nghe nói tạo điều kiện hỗ trợ các thí sinh nghèo, khó khăn đi thi thì mấy anh chị gật đầu hết. Nhà nào cũng đăng ký khoảng 10 thí sinh ở nhà mình và bao luôn ăn uống và sinh hoạt cho đến hết kỳ thi”- chị Hồng hào hứng kể.
 
Cùng có tấm lòng thơm thảo như vợ chồng anh Tùng, chị Nguyễn Thị Mạnh Quỳnh (28 tuổi)- chủ phòng trọ ở phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi cũng đã dành hẳn 4 phòng trọ để đón thí sinh. Ngoài việc dọn dẹp phòng ốc sạch sẽ, chị còn chuẩn bị máy quạt, đèn học và nước uống cho từng phòng.
 
“Kỳ thi diễn ra vào đúng mùa nắng, dù các em chuẩn bị bài vở tốt đến mấy mà không được ở trong điều kiện thoải mái thì có thể ảnh hưởng đến kết quả thi. Mình cũng từng ở lứa tuổi phải học đêm, học ngày để đi thi, nên hiểu và giờ mình có điều kiện thì giúp lại các em”- chị Quỳnh chia sẻ.

 

Chị Quỳnh cũng tích cực bố trí 4 phòng trọ cho các thí sinh không có điều kiện tự lo nơi ở trong thời gian diễn ra kỳ thi
Chị Quỳnh cũng tích cực bố trí 4 phòng trọ cho các thí sinh không có điều kiện tự lo nơi ở trong thời gian diễn ra kỳ thi.
 
Những tấm lòng thơm thảo, sự sẻ chia đồng cảm của gia đình anh Tùng hay chị Quỳnh, thông qua ban chỉ đạo tiếp sức mùa thi sẽ được gửi đến hàng nghìn thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, có hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ. Riêng tại cụm thi của Trường Đại học Phạm Văn Đồng, ban chỉ đạo tiếp sức mùa thi cũng đã liên hệ với các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp tìm được một số chỗ cho thí sinh ở trọ miễn phí từ rất sớm.
 
Sinh viên Nguyễn Thị Thu Quyên- Trưởng ban chỉ đạo tiếp sức mùa thi của cụm thi Đại học Phạm Văn Đồng chia sẻ: “Từ cuối tháng 5 đoàn trường Phạm Văn Đồng cùng với tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã liên hệ với các quán ăn, chủ nhà trọ, Ban quản lý Ký túc xá và các doanh nghiệp tài trợ để đảm bảo chỗ ăn ở tốt nhất cho hơn 10.000 sinh viên dự thi”.
 
Để hỗ trợ cho các thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện tìm nơi ăn chốn ở trong thời gian diễn ra kỳ thi, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cũng đã liên hệ với nhiều cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp và các CLB thiện nguyện ở Quảng Ngãi… và những người dân chuẩn bị 196 phòng ở miễn phí cho gần 1.000 thí sinh, cùng với 11.300 suất ăn miễn phí. Và hơn 1.250 phòng trọ với giá thuê ưu đãi cũng đã sẵn sàng tiếp sức các thí sinh trong đợt thi lần này.
 
Chị Hà Thị Anh Thư- Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ngãi cho biết: Bên cạnh việc hỗ trợ nơi ở, suất ăn miễn phí, hơn 350 tình nguyện viên của Tỉnh đoàn sẽ kết hợp cùng với tình nguyện viên ở các trường đại học trên địa bàn tham gia tiếp sức mùa thi. Nhà ga, bến xe và 14 điểm thi sẽ có lực lượng tình nguyện túc trực hỗ trợ thí sinh tất cả mọi vấn đề liên quan đến kỳ thi.
 
Đặc biệt, trong kỳ thi này, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi sẽ tổ chức riêng một nhóm tình nguyện viên đón gần 200 thí sinh Lý Sơn vào đất liền dự thi ngay tại cảng Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn), hướng dẫn xe đưa đón và liên hệ trước với nhóm tình nguyện ở TP.Quảng Ngãi đón các em về nơi lưu trú để an tâm thi cử.
 
Bài, ảnh: Thanh Phương
 
.