Cập nhật lúc: 09:22, 03/03/2016 [GMT+7]
.

Sẽ ngừng tuyển viên chức ngành y hệ trung cấp


Trong tương lai gần, từ năm 2021 Việt Nam sẽ ngừng tuyển viên chức ngành y có hệ trung cấp. Theo đó, hệ thống đào tạo ngành y hệ trung cấp cũng ngừng tuyển sinh, đào tạo.

 

 

Ngày 02/3/2016, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về chức danh nghề nghiệp và tinh giản biên chế các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế theo tinh thần Luật Viên chức 2010 trong bối cảnh Việt Nam hội nhập sâu rộng vào ASEAN.
 
Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ tổ chức cán bộ (Bộ Y tế), cho biết, để thực hiện chuẩn hóa trình độ đào tạo chức danh nghề nghiệp hạng IV là cao đẳng phải có lộ trình để tránh tạo tâm lý bất ổn trong viên chức. Cụ thể từ ngày 01/01/2021 chỉ tuyển viên chức có trình độ cao đẳng. Từ 01/01/2025 số viên chức đã tuyển có trình độ trung cấp phải chuẩn hóa để đạt trình độ cao đẳng, đến thời điểm đó sẽ không còn chức danh trình độ trung cấp.
 
Theo ông Tác, việc thực hiện lộ trình này là để phù hợp với thỏa thuận về hội nhập các nước ASEAN đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y và dược phải là trình độ cao đẳng, qua đó bắt buộc mỗi viên chức phải chủ động kế hoạch học tập nâng cao trình độ chuyên môn đáp ứng được nhu cầu hội nhập các nước trong khu vực ASEAN cũng như các nước trên thế giới và nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức chuyên môn y tế.
 
Như vậy, vấn đề đặt ra đối với các đơn vị sự nghiệp y tế cần phải có kế hoạch đào tạo, để viên chức đã được tuyển dụng được chuẩn hóa để đạt trình độ cao đẳng. Các cơ sở đào tạo cần có kế hoạch tổ chức, đào tạo từ trung cấp lên cao đẳng và chuẩn bị cho việc từ năm 2021 các đơn vị sự nghiệp không tuyển viên chức trình độ trung cấp.
 
Hồng Hải/Báo Dân trí
 
.