Những đổi mới đáng mừng trong kỳ thi đại học, cao đẳng 2016

10:03, 12/03/2016
.

(Baoquangngai.vn)- Nếu như mọi năm, cứ đến mùa thi, hàng chục nghìn sinh viên từ các địa phương lại đổ về các thành phố lớn “ứng thí” thì năm nay việc này sẽ không xảy ra.  Phương án thi mới được các nhà trường, học sinh và các bậc phụ huynh đồng tình.
 
Địa phương nào cũng có cụm thi đại học
 
Đây là năm thứ hai Bộ GD&ĐT tổ chức kỳ thi theo hình thức "hai trong một", vừa xét tốt nghiệp THPT, vừa xét tuyển ĐH- CĐ. Rút kinh nghiệm từ kỳ thi năm trước, kỳ thi năm nay đã có những thay đổi được đánh giá là khá hợp lý.
 
Kỳ thi THPT quốc gia năm nay sẽ diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 1- 4.7. Số lượng môn thi, hình thức ra đề, cấu trúc đề thi, đăng ký dự thi, xét công nhận tốt nghiệp... vẫn giữ ổn định như năm trước. 
 
Thay đổi lớn nhất trong cách thức tổ chức kỳ thi năm nay là tất cả các tỉnh, thành phố đều sẽ có cụm thi cho thí sinh dự thi để xét công nhận tốt nghiệp THPT do địa phương chủ trì và vừa xét tốt nghiệp THPT và ĐH- CĐ do trường đại học địa phương chủ trì, thay vì trên toàn quốc chỉ có 38 cụm thi dành cho thí sinh vừa xét tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH- CĐ như năm 2015.
 
Năm nay, tất cả thí sinh sẽ dự thi tại địa phương.
Năm nay, tất cả thí sinh sẽ dự thi tại địa phương.

 

Cũng như các địa phương khác, Quảng Ngãi đã chọn phương án tổ chức 2 cụm thi tại địa phương, nghĩa là thí sinh có nguyện vọng vừa xét công nhận tốt nghiệp vừa xét tuyển ĐH- CĐ không phải khăn gói đi thi ở cụm liên tỉnh mà thi ngay tại quê nhà.

Ngay sau khi phương án thi này được công bố, các nhà trường, thí sinh và các bậc phụ huynh rất phấn khởi, trút được nỗi lo như mọi năm.
 
Thầy Nguyễn Hồng Danh- Hiệu trưởng Trường THPT Ba Gia (Sơn Tịnh) cho rằng: Đây là một bước đổi mới đáng mừng, đi đúng với phương châm giảm nhẹ cho học sinh, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, nghiêm túc và công bằng cho tất cả học sinh. Học sinh hoàn toàn yên tâm học tập và chuẩn bị cho kỳ thi này, không còn lo lắng về giao thông đi lại phức tạp, chỗ ăn ở, đặc biệt là áp lực tâm lý.
 
Vui mừng trước những thay đổi lớn của kỳ thi, em Nguyễn Đức Hải, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Khiết phấn khởi: “Với chúng em không gì tuyệt vời hơn khi được thi  ĐH ngay tại quê nhà, như thế tâm lý sẽ vững vàng hơn khi đi xa, ba mẹ cũng đỡ tốn kém tiền cho tụi em đi thi như các anh chị đi trước”.
 
Nhiều thay đổi có lợi cho thí sinh
 
Phương án thi năm nay có một số thay đổi về xét tuyển sinh ĐH- CĐ, nhằm khắc phục tối đa những hạn chế của kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 và tạo thuận lợi nhất cho thí sinh.
 
Những thay đổi của kỳ thi năm 2016 được đánh giá là ưu việt nhất từ trước đến nay.
Những thay đổi của kỳ thi năm 2016 được đánh giá là ưu việt nhất từ trước đến nay.
 
Một thay đổi thuận lợi thứ hai liên quan đến công tác xét tuyển là mỗi thí sinh được đăng ký xét tuyển tối đa vào 2 trường, thời gian xét tuyển của đợt 1 là 12 ngày. Đợt xét tuyển thứ hai kéo dài trong 10 ngày, mỗi thí sinh đăng ký vào tối đa 3 trường. Mỗi trường được đăng ký tối đa 2 ngành đào tạo, thí sinh không được thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển. 
 
Em Trần Ái Anh- Học sinh lớp 12C3, Trường THPT Võ Nguyên Giáp  (TP. Quảng Ngãi) cho biết: Với học lực giỏi, em dự định xét tuyển vào ĐH Y Dược Huế, nhưng cũng lo sẽ trượt vì các trường khối ngành y, dược lấy điểm chuẩn rất cao. Với phương án xét tuyển năm nay, em sẽ nộp một hồ sơ xét tuyển tại trường này và một hồ sơ tại một trường khối sư phạm. Lỡ như trường y, dược trượt em vẫn còn hy vọng ở trường sư phạm.
 
Một điều chỉnh khác khiến thí sinh và phụ huynh phấn khởi không kém là các đơn vị chủ trì cụm thi được quyền công bố kết quả của cụm thi thay vì chỉ Bộ GD&ĐT được quyền công bố như năm trước. 
 
Cách thức này sẽ giúp thí sinh tra cứu kết quả thi nhanh chóng, đơn giản hơn, thay vì phải hồi hộp, căng thẳng chờ đợi do có quá nhiều người truy cập tại cùng một thời điểm gây nghẽn mạng như đã xảy ra trong kỳ thi năm 2015.
 
 

Đối thí sinh xét tốt nghiệp THPT phải thi 3 môn bắt buộc là Toán + Ngữ văn + Ngoại ngữ và một môn tự chọn từ các môn thi (Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý).

Đối với thí sinh có mục đích xét tuyển ĐH- CĐ sẽ thi thêm môn thi để xét tuyển vào trường hoặc ngành mà mình mong muốn.

Đối với thí sinh đã tốt nghiệp tốt nghiệp các năm trước chỉ đăng ký những môn thi mà trường hoặc ngành yêu cầu.
 
Đối với thí sinh xét tuyển vào ĐH- CĐ có thi các môn năng khiếu lịch thi và địa điểm cũng như thời gian sẽ do trường công bố.

 

 
Bài, ảnh: Ái Kiều