Cập nhật lúc: 20:24, 11/01/2016 [GMT+7]
.

Luồng gió tri thức làm thay đổi vùng cao


(Báo Quảng Ngãi)- Hơn 4 năm qua, 53 thành viên thuộc dự án tuyển chọn 600 trí thức trẻ có trình độ đại học về làm phó chủ tịch (PCT) tại 53 xã, thuộc 6 huyện miền núi ở tỉnh ta được ví như “vàng được thử lửa”. Họ thực sự trưởng thành, được nhân dân tin yêu, chính quyền các cấp ghi nhận.

TIN LIÊN QUAN

"Chúng tôi sẽ phối hợp với các địa phương để đánh giá cụ thể và đề xuất, bố trí các em vào vị trí công chức xã, thậm chí các phòng, ban huyện, tỉnh để đảm bảo các em đều có việc làm ổn định và tạo môi trường để đội ngũ trí thức trẻ cống hiến. Và sẽ không có chuyện để các em “tự bơi” sau khi dự án kết thúc”.
Giám đốc Sở Nội vụ Trần Văn Thanh.     

Đổi thay xã nghèo

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thực phẩm (Trường Đại học Nha Trang), Trần Đình Vũ (quê Bình Sơn) xung phong tham gia dự án 600 trí thức trẻ của tỉnh. Tháng 7.2012, anh được cử về làm PCT xã Sơn Cao (Sơn Hà). Khó có thể kể hết những vất vả, gian khổ ngày đầu công tác, bởi Vũ chưa có kinh nghiệm quản lý, bất đồng về ngôn ngữ, lạ lẫm với phong tục tập quán… Nhưng trở ngại ấy không làm chùn bước chàng trai trẻ mà còn giúp anh trưởng thành hơn.

Để giúp đồng bào Hrê xóa đói, giảm nghèo, Vũ bắt tay  xây dựng mô hình cải tiến kỹ thuật canh tác lúa nước, với giống VN121 tại cánh đồng Làng Mon và đã mang lại hiệu quả với năng suất 55 tạ/ha, trong khi người dân sản xuất chỉ đạt 37 tạ/ ha. Thấy bà con tin tưởng, Vũ huy động nhân dân làm mới hệ thống thủy lợi để nhân rộng mô hình ra toàn xã. Ngoài ra, Vũ còn triển khai mô hình nuôi bò lai, hướng dẫn bà con trồng cỏ VA06 để chủ động nguồn thức ăn chăn nuôi. Để bà con làm theo, Vũ cũng tham gia trồng cỏ, nuôi bò. Chị Đinh Thị Thơ, ở thôn Làng Mon, xã Sơn Cao chia sẻ: “Trước đây, nhà tôi thuộc diện hộ nghèo. Từ ngày có cán bộ Vũ về hướng dẫn cách làm ăn, tạo điều kiện vay vốn chăn nuôi, gia đình tôi không còn nghèo khó nữa. Cán bộ Vũ thật tốt với dân”.

Phó Chủ tịch xã Sơn Cao Trần Đình Vũ (đầu tiên bên trái), hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cỏ VA06 cho người dân.
Phó Chủ tịch xã Sơn Cao Trần Đình Vũ (đầu tiên bên trái), hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cỏ VA06 cho người dân.


 Sau 4 năm công tác, Vũ đã triển khai tổng cộng 8 mô hình tại địa phương đem lại hiệu quả kinh tế, góp phần thay đổi bộ mặt đời sống vùng cao Sơn Cao.

Còn anh Lê Minh Vương (29 tuổi), khi còn là Phó Chủ tịch UBND xã Trà Xinh (Tây Trà) đã giúp dân phát triển kinh tế qua mô hình nuôi cá lồng bè trên diện tích đất ngập úng do ảnh hưởng hồ chứa nước Nước Trong. Hay như mô hình trồng cây ăn quả như ổi, lê (Đài Loan); chăn nuôi heo rừng lai, trồng quế, huỳnh đàn… đã mang đến hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho các hộ đồng bào nghèo.

Với Phó Chủ tịch UBND xã Ba Điền Nguyễn Anh Khoa (28 tuổi), ngoài xây dựng các mô hình hỗ trợ, phát triển sản xuất, anh còn giúp bà con địa phương phòng, chống Hội chứng Viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân, xây dựng đời sống văn hóa ở KDC... Anh còn vận động các doanh nghiệp ủng hộ kinh phí xây dựng một sân bóng đá, một sân bóng chuyền để thanh niên trong xã có điều kiện rèn luyện thể thao. Ngoài ra, Khoa còn tham mưu cho xã xây dựng dự án tin học hóa công tác lãnh đạo, quản lý và trực tiếp mở lớp tập huấn, bồi dưỡng công nghệ thông tin cho các đối tượng này. Nhờ đó, đến nay đội ngũ cán bộ xã đều sử dụng máy tính được kết nối mạng nội bộ.

Tạo điều kiện trọng dụng

Trong số 53 đội viên về làm PCT xã ở các huyện nghèo của tỉnh thì có 36 cán bộ đã được quy hoạch vào các chức vụ Ban Chấp hành Đảng bộ xã. Có 8 đội viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, 38 đội viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và 6 đội viên hoàn thành nhiệm vụ tại cơ sở.

Ông Trần Văn Thanh- Giám đốc Sở Nội vụ khẳng định: “Không có lý do gì mà không tạo điều kiện để những người trẻ có năng lực, có nhiệt huyết, có một thời gian dài thử thách, tôi luyện và có những đóng góp cụ thể trong phát triển kinh tế- xã hội các địa phương vùng cao”. Đơn cử như Phó Chủ tịch  UBND xã Trà Xinh Lê Minh Vương được tín nhiệm, bố trí vào chức danh Phó Chánh Văn phòng Huyện ủy; tham gia vào BCH Đảng bộ huyện và giờ trên cương vị mới là Trưởng Phòng Nội vụ huyện. “Với tôi dù ở cương vị nào, làm ở đâu cũng đều phải nỗ lực học hỏi, rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ để cống hiến sức trẻ xây dựng phát triển địa bàn vùng cao ngày càng phát triển”, Vương bộc bạch. Còn Bí thư Đảng ủy xã Sơn Cao Đinh Thố cho rằng: “Chúng tôi coi những cán bộ này là “hạt giống đỏ” cần bồi dưỡng, phát triển Đảng; tạo điều kiện dự nguồn cán bộ chủ chốt của xã để họ yên tâm cống hiến”.


Trí Phong

 

.
.