Cập nhật lúc: 20:41, 08/01/2016 [GMT+7]
.
Kỷ niệm 66 năm Ngày truyền thống học sinh-sinh viên Việt Nam (9.1.1950 - 9.1.2016):

Sống trách nhiệm và sẵn sàng cống hiến


(Báo Quảng Ngãi)- Là lực lượng nòng cốt trong các phong trào tình nguyện, đội ngũ học sinh - sinh viên (HSSV) ở Quảng Ngãi ngày càng bản lĩnh, năng động và nhiệt huyết. Họ không chỉ phấn đấu trau dồi kiến thức, kỹ năng mà còn sống đầy trách nhiệm, luôn sẵn sàng cống hiến vì quê hương, đất nước.

TIN LIÊN QUAN

Nhắc đến Nguyễn Thị Bích Phượng (Trà Bồng) sinh viên năm 2, ngành sư phạm Văn, Trường Đại học Phạm Văn Đồng thì mọi người đều nhớ ngay đến cô thủ khoa mồ côi cha mẹ, có điểm thi khối C cao nhất nước trong kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2014. Năm nay, Phượng lại vinh dự là sinh viên duy nhất của tỉnh được nhận giải thưởng "Sao tháng Giêng" do BCH Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam trao tặng. Để có được giải thưởng cao quý ấy là cả một quá trình phấn đấu vượt bậc của em.

 Không chỉ học giỏi, Phượng và Huy (bên trái) còn luôn nhiệt tình tham gia các công tác xã hội.
Không chỉ học giỏi, Phượng và Huy (bên trái) còn luôn nhiệt tình tham gia các công tác xã hội.
"HSSV Quảng Ngãi luôn sẵn sàng đến những nơi đảo xa hay vùng cao còn lắm khó khăn để mở đường, xây nhà, cùng với người dân thực hiện các công trình dân sinh nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới… Họ sẵn sàng hiến máu, tham gia vào các hoạt động thiện nguyện để chung tay chia sẻ với cộng đồng. Trên mọi nẻo đường đều in dấu bước chân tình nguyện của HSSV trong tỉnh",  anh Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh cho biết.

Trong 3 kỳ học vừa qua, Phượng luôn đạt thành tích học tập loại giỏi với điểm trung bình môn hơn 8,6. Không chỉ giỏi trong việc học, mà trong các phong trào của trường, của Đoàn, Hội, em đều tích cực tham gia và đạt thành tích cao. Em là 1 trong 6 sinh viên trong đội tuyển của tỉnh, mang về giải 3 toàn quốc trong Hội thi “Ánh sáng soi đường”. Là “cây hùng biện” của trường với năng khiếu dẫn chuyện lôi cuốn, giọng đọc truyền cảm, Phượng còn được mời tham gia làm cộng tác viên dẫn chương trình “Kết nối những tấm lòng” của Đài PT-TH tỉnh. Niềm vui lớn nhất của Phượng trong năm học 2015 – 2016 là được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hội sinh viên của trường. Với cương vị và trách nhiệm mới, Phượng tự nhủ sẽ tiếp tục nỗ lực hoàn thiện mình cả về tài năng lẫn nhân cách.

Luôn phấn đấu không ngừng trong học tập, lại là thành viên chủ chốt trong các phong trào của trường, nhưng cô sinh viên đa tài Bích Phượng vẫn luôn dành thời gian cho những hoạt động thiện nguyện. Ngoài việc tham gia các chương trình tình nguyện, mùa hè xanh của trường, Phượng còn giảng dạy cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn ở “Lớp học tình thương” do Tỉnh đoàn tổ chức. Chia sẻ về công việc đầy ý nghĩa này, Phượng cười hiền: “Khi nghe thông tin Tỉnh đoàn mở lớp học tình thương, em đã đăng ký để được dạy ở đây. Đối với em, việc chia sẻ, giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh giống mình đó là một điều hạnh phúc”.

Cũng là một sinh viên tiêu biểu, đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, Lê Thanh Huy (Mộ Đức), sinh viên năm 3 ngành cơ khí, Trường Đại học Công nghiệp TP.HCM - Phân hiệu Quảng Ngãi luôn năng nổ, nhiệt tình trong các hoạt động Đoàn, các phong trào tình nguyện. Từ khi trở thành sinh viên, trung bình mỗi năm Huy góp hơn 20 ngày công vào chiến dịch “Thanh niên tình nguyện hè”, 3 lần hiến máu nhân đạo… Vốn là một lớp trưởng gương mẫu, một thành viên trong đội thanh niên xung kích nên Huy còn tích cực phát động và tham gia vào các hoạt động của trường, như chương trình “Ấm áp mùa đông”, “Trung thu yêu thương”, “Tết vì người nghèo”… Huy xúc động, kể: “Tháng 12 vừa rồi, trường em vừa tổ chức quyên góp mền, áo ấm cho đồng bào vùng cao. Sau khi quần áo tập trung tại trường, chúng em cùng nhau giặt sạch lại, rồi phân loại theo kích cỡ, lứa tuổi và gói ngay ngắn để trao tận tay cho người dân ở xã Trà Xinh (Tây Trà). Dù có vất vả một chút nhưng mang đến những bộ chăn mền ấm áp, những chiếc áo đủ dày cho bà con vùng cao mặc đông là điều chúng em vui nhất”.

Không chỉ có Phượng, Huy, mà còn rất nhiều các bạn sinh viên trong tỉnh đang hằng ngày nỗ lực học tập và mang hết nhiệt huyết của tuổi trẻ cống hiến cho quê hương.

 

Bài, ảnh: HIỀN THU

 

.
.