Cập nhật lúc: 10:19, 22/09/2015 [GMT+7]
.

Trường ĐH, CĐ địa phương: Gặp khó trong công tác tuyển sinh


(Báo Quảng Ngãi)- Theo quy định của Bộ GD&ĐT, ngày 21.9 các trường ĐH, CĐ kết thúc việc tiếp nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2. Thế nhưng đến thời điểm này, một số trường ở địa phương vẫn thiếu hụt nhiều chỉ tiêu.  

TIN LIÊN QUAN

Dù theo quy định đến cuối giờ chiều ngày 21.9 mới hết thời hạn nộp hồ sơ xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 2, nhưng Trường ĐH Tài chính-Kế toán đã dừng việc tiếp nhận hồ sơ từ ngày 19.9. Ông Bùi Phụ Anh-Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính-Kế toán cho biết: Năm nay, trường gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Những năm trước, sau khi tuyển sinh đợt 2 là trường đã cơ bản hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh thì năm nay, sau khi kết thúc 3 đợt tuyển sinh, nhà trường cũng chỉ đạt 70% chỉ tiêu trong tổng số 1.700 chỉ tiêu (trong đó ĐH 1.500 SV, CĐ 200 SV).

Cán bộ làm công tác tuyển sinh ở Trường CĐ Y tế Đặng Thùy Trâm vẫn đang chờ để tiếp nhận hồ sơ của thí sinh.
Cán bộ làm công tác tuyển sinh ở Trường CĐ Y tế Đặng Thùy Trâm vẫn đang chờ để tiếp nhận hồ sơ của thí sinh.


Giải thích lý do dừng tuyển sinh trong khi thiếu hụt chỉ tiêu, ông Anh nói: “Trường luôn đặt mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục lên hàng đầu. Chất lượng đầu vào đảm bảo, số lượng sinh viên mỗi lớp ít phần nào tạo thuận lợi cho các em trong học tập và giảng dạy”.
 

Nhiều thí sinh đăng ký học tại Trường ĐH Phạm Văn Đồng

PGS.TS Phạm Đăng Phước-Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng cho biết, năm nay trường tuyển 2.000 chỉ tiêu, trong đó 550 chỉ tiêu bậc ĐH, 1.050 chỉ tiêu bậc CĐ và 400 chỉ tiêu bậc TCCN. Hiện tại chỉ tiêu tuyển sinh bậc ĐH đạt 100%, CĐ đạt 90%, TCCN đạt 70%. Ngay khi kết thúc đợt tuyển sinh nguyện vọng bổ sung đợt 2, trường đã dừng việc tuyển sinh và các em chính thức học từ ngày 9.9.

Theo Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính-Kế toán Bùi Phụ Anh thì hiện nay số lượng trường ĐH, CĐ quá nhiều so với nhu cầu đào tạo thực tế. Hiện cả nước có trên 470 trường ĐH, CĐ. Trong đó có 5 trường đào tạo tài chính, kế toán thuộc Bộ Tài chính. Ngoài ra có nhiều trường mở ngành tài chính-kế toán, trong đó có cả trường sư phạm, bách khoa, kiến trúc… Điều này đã dẫn đến nguồn cung nhiều hơn cầu. Thực tế hiện nay  nhiều sinh viên ngành tài chính-kế toán sau khi ra trường không tìm được việc làm, do đó ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh chung hiện nay.

Không riêng gì Trường ĐH Tài chính-Kế toán, hiện nay Trường CĐ Y tế Đặng Thùy Trâm cũng gặp khó khăn trong công tác tuyển sinh. Sau 3 đợt xét tuyển, hệ CĐ của trường vẫn chưa tuyển được 50% chỉ tiêu. Hệ trung cấp cũng chưa tuyển đủ chỉ tiêu. Đây là năm thứ 2 Trường CĐ Y tế Đặng Thùy Trâm  tuyển sinh hệ CĐ với 150 chỉ tiêu. Hình thức xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia cụm Quy Nhơn với tổ hợp 3 môn Toán- Hóa- Sinh. Hệ TCCN có 540 chỉ tiêu và xét tuyển học bạ, điểm kỳ thi THPT quốc gia tại cụm địa phương. Tuy nhiên, đến thời điểm này, số lượng thí sinh còn thiếu quá  nhiều so với chỉ tiêu. Trước tình hình này, Trường CĐ Y tế Đặng Thùy Trâm lo ngại sẽ không hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh.

Theo cán bộ làm công tác tuyển sinh ở các trường ĐH, CĐ trên địa bàn tỉnh, năm nay thí sinh có nhiều sự lựa chọn trong việc nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, do vậy nhiều em chọn vào học các trường ở thành phố lớn. Theo ông Nguyễn Quốc Hưng-Hiệu trưởng Trường CĐ Y tế Đặng Thùy Trâm, năm ngoái công tác tuyển sinh của trường rất thuận lợi, đảm bảo chỉ tiêu tuyển sinh. “Trường sẽ tiếp tục tuyển sinh đối với cả hai bậc CĐ và TCCN. Trong những năm tiếp theo nhà trường sẽ nghiên cứu giải pháp phù hợp nhằm tuyển sinh đủ chỉ tiêu đề ra  và tiếp tục nâng cao chất lượng để ngày càng khẳng định vị thế của mình”, ông Hưng nói.

Trước những khó khăn trong công tác tuyển sinh, các trường ĐH, CĐ cần tính toán, đề ra những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo cũng như cân đối giữa nguồn cung với cầu để góp phần cung ứng nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu phát triển hiện nay.
 

Bài, ảnh: TR.PHƯƠNG
 

.