Cập nhật lúc: 15:33, 23/09/2015 [GMT+7]
.

Trúng tuyển quân đội nhưng bị loại: Bộ GD-ĐT đồng ý cho chuyển sang hệ dân sự


Thông tin từ Ban tuyển sinh Quân sự (Bộ Quốc phòng) cho biết, Bộ GD-ĐT đã có văn bản đồng ý cho phép những thí sinh trúng tuyển vào hệ quân sự nhưng không được học vì lý do sức khỏe được chuyển sang hệ dân sự của khối quân đội (nếu có nguyện vọng).


Văn bản của Bộ GD-ĐT nêu rõ: Để tạo điều kiện cho thí sinh trúng tuyển vào học đại học quân sự trong các trường Bộ Quốc phòng nhưng không đủ điều kiện vào học theo quy định được chuyển sang hệ dân sự của các trường ĐH, Học viện của Bộ Quốc phòng có cùng tổ hợp xét tuyển, điểm xét tuyển bằng từ mức điểm trúng tuyển nguyện vọng 1 trở lên.

Lãnh đạo Ban tuyển sinh Quân sự cho biết thêm, hiện tại đơn vị đã có văn bản hướng dẫn chi tiết thực hiện theo đúng ý kiến của Bộ GD-ĐT để trình lãnh đạo Bộ Quốc phòng phê duyệt. Nguyên tắc là đối với những em đã trúng tuyển hệ quân sự nhưng không được học vì lý do sức khỏe nếu có nguyện vọng và có làm đơn thì  được xem xét chuyển vào hệ dân sự của các trường khối quân đội. Việc được phép chuyển vào trường nào phụ thuộc vào tổ hợp xét tuyển, mức điểm.

Trước đó, báo Dân trí phản ánh về một số trường hợp trúng tuyển vào hệ quân sự khối các trường quân đội nhưng sau đó bị trả về địa phương do sức khỏe không đạt theo yêu cầu. Lãnh đạo Cục Nhà trường khẳng định, đối với khối trường quân đội, ngoài học kiến thức các em phải rèn luyện và tập luyện với cường độ rất cao. Sức khỏe không đảm bảo mà vẫn theo học sẽ nguy hiểm tính mạng của các em.

Giải thích về việc khi sơ tuyển ở địa phương thì đạt nhưng khi kiểm tra tại trường (sau khi nhập học được kiểm tra sức khỏe lại - PV) lại phát hiện ra sức khỏe không đạt, lãnh đạo này cho hay: Việc sơ tuyển ở địa phương chỉ ở mức độ tương đối bởi trang thiết bị còn hạn chế, khi trúng tuyển nhập học thí sinh sẽ được kiểm tra tổng thể ở mức độ sâu với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại nên sẽ phát hiện được nếu sức khỏe không đạt. Hàng năm không ít trường hợp cũng phải xóa tên ra khỏi danh sách trúng tuyển vì lý do sức khỏe khám lại không đạt.
 

Theo Nguyễn Hùng/Dân Trí

 

.