Cập nhật lúc: 20:37, 05/09/2015 [GMT+7]
.

Năm học mới, kỳ vọng mới


(Baoquangngai.vn)- Ngày 5.9 hằng năm, từ lâu được ấn định đánh dấu sự khởi đầu của một năm học mới. Và cũng đã lâu lắm rồi, ngày khai giảng mới lấy lại được cái hào hứng, tươi vui vốn có của nó.

TIN LIÊN QUAN

Vui ngày khai trường

Ngày khai trường có ý nghĩa rất thiêng liêng, không chỉ với các em học sinh mà với cả xã hội, là dấu mốc quan trọng đánh dấu chặng đường mới trên con đường học vấn của mỗi con người.

Tôi vẫn còn nhớ như in cái cảm giác lâng lâng khó tả xen lẫn bỡ ngỡ khi xúng xính bộ quần áo mới dự lễ khai giảng vào buổi sáng mùa thu đẹp trời sau ba tháng nghỉ hè trong những ngày tháng còn ngồi trên ghế trường.

Ấy vậy mà đã nhiều năm rồi, ngày khai trường đã không còn ý nghĩa như xưa. Những buổi lễ khai giảng kéo dài với các nghi thức trang nghiêm, học sinh phải ngồi phơi nắng hàng giờ đồng hồ để nghe các bài diễn văn, phát biểu dài lê thê đã làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng vốn có của nó.

Tuy nhiên, sáng ngày 5.9 năm nay thực sự là của học sinh, tất cả các mái trường đều đồng loạt khai giảng. Buổi sáng hôm nay tất cả học sinh mặc đồng phục tinh tươm, những chiếc khăn quàng đỏ tung bay, bóng bay thả rợp trời, phấn khởi, nô nức, học sinh cùng nhau đi đón ngày tựu trường.

 

Sáng 5.9, các trường đã đồng loạt khai giảng năm học mới.

 
Theo ghi nhận tại một số trường, thay vì báo cáo thành tích, lãnh đạo phát biểu dài dòng như những năm trước là những lời động viên, khích lệ giúp học sinh hào hứng bước vào năm học mới. Các trường còn có những món quà để tuyên dương, khen thưởng cho những học sinh xuất sắc.

Lễ khai giảng tuy ngắn gọn, nhưng súc tích. Tất cả các bạn học sinh cùng nhau chăm chú lắng nghe bức thư của Chủ tịch nước, rồi khi tiếng trống trường rộn rã vang lên, hơn 28.000 học sinh trong tỉnh hòa cùng vào giây phút đón chào năm học mới với 15 triệu học sinh trong cả nước.

Em Trần Thị Ái Anh, học sinh Trường THPT Võ Nguyên Giáp chia sẻ: “Đây là lần đâu tiên em cảm nhận được ngày khai trường ý nghĩa, bọn em không thấy rất mệt, không phải vã mồ hôi vì những thủ tục rờm rà”.

Còn chị Phạm Thị Thu Lan, phụ huynh của bé đang học Trường Tiểu học Trần Phú hồ hởi: “Năm nay lễ khai giảng diễn ra ngắn gọn trong khoảng thời gian hơn 1 giờ đồng hồ, nhưng không vì thế mà mất đi ý nghĩa của nó. Tôi mong đây là sự khởi đầu tốt đẹp, ngành giáo dục sẽ có những đổi mới để giảm áp lực cho học sinh”.

Kỳ vọng mới

Năm học 2014- 2015 kết thúc với nhiều kết quả đáng mừng. Điểm nhấn trong những thành công của năm học trước cũng là tiền đề để ngành tiếp tục phấn đấu, gặt hái được những thành công mới.

 

Năm học này, ngành giáo dục tiếp tục thí điểm đại trà mô hình giáo dục mới giáo dục công nghệ lớp 1.
Ngành giáo dục tiếp tục thí điểm đại trà mô hình giáo dục công nghệ giáo dục cho học sinh lớp 1.Trong không khí tưng bừng, nhộn nhịp của ngày hội khai trường, cùng với tâm thế phấn khởi, quyết tâm của giáo viên và học sinh là sự kỳ vọng của toàn xã hội vào sự đổi mới căn bản toàn diện của ngành giáo dục và đào tạo. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng các cơ sở giáo dục từ miền xuôi đến miền núi, từ thành thị đến nông thôn, biên giới, hải đảo đã sẵn sàng cho năm học mới.

Năm học 2015-2016 là năm thứ 2 tỉnh ta thực hiện thí điểm chương trình tiếng Việt lớp 1 công nghệ giáo dục. Nếu như năm học trước, chỉ có 4.000 học sinh của 41 trường tiểu học được học chương trình giáo dục này thì năm nay con số này lên đến 124 trường với  11.000 học sinh.

Vượt qua những nghi ngại, khó khăn ban đầu, phương pháp giảng dạy mới từng bước khẳng định tính ưu việt của nó là “học đâu biết đó”, học sinh lớp 1 chiếm lĩnh được ngữ âm ngay từ đầu, biết cách phân tích ngữ âm, đọc thông viết thạo, nắm chắc các quy tắc chính tả, không tái mù chữ.

Cùng với đổi mới phương pháp dạy và học, tổ chức các lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, đạo đức cho giáo viên, thực sự là tấm gương sáng cho học sinh noi theo, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục, ngành giáo dục quyết tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp để đổi mới căn bản, toàn diện, đặt chất lượng giáo dục lên hàng đầu.Bài, ảnh: Ái Kiều

 

.