Cập nhật lúc: 20:41, 24/09/2015 [GMT+7]
.

Hỗ trợ tiền trực trưa cho giáo viên mầm non: Mỗi nơi một kiểu


(Baoquangngai.vn)- Tiền trực trưa cho giáo viên mầm non là quyền lợi chính đáng mà giáo viên mầm non (MN) được hưởng. Thế nhưng, thực tế, mỗi nơi chi một kiểu, nơi nhiều, nơi ít, nơi có, nơi không, gây sự mất công bằng cho người thụ hưởng.

TIN LIÊN QUAN

Chật vật cân đối

Thực hiện Đề án phổ cập giáo dục MN cho trẻ 5 tuổi, nhiều trường đã tổ chức bán trú cho học sinh. Để tăng thêm thu nhập cho các giáo viên, cũng là quyền lợi chính đáng mà giáo viên được hưởng, một số đơn vị đã thu theo sự thỏa thuận của phụ huynh để chi trả khoản này.

Tuy nhiên, từ năm học 2013-2014, nhằm chấn chỉnh tình trạng lạm thu nên việc thu và chi trả theo hình thức này chấm dứt. Sau một thời gian bỏ ngõ, năm học 2014-2015, một số đơn vị chi trả tiền ngoài giờ cho giáo viên MN theo Thông tư liên tịch số 08 năm 2005 của liên bộ Bộ Nội vụ- Bộ Tài chính.

Theo đó, nguồn kinh phí để chi trả được cấu thành từ nguồn thu học phí (60% tiền học phí để lại cho đơn vị) cộng với nguồn kinh phí sự nghiệp giáo dục MN là 20% (kinh phí khoán chi).

Số tiền mà giáo viên được nhận bằng 150% của tiền lương, phụ cấp chức vụ khác cộng với phụ cấp thâm niên vượt khung. Do nguồn kinh phí eo hẹp, các đơn vị chật vật tự cân đối khoản hỗ trợ này.

 

trực trưa cho giáo viên MN
Các trường MN gặp khó trong việc cân đối tiền trực trưa cho giáo viên.

 

Tại huyện Sơn Tịnh, năm học 2013-2014, chưa có giáo viên nào được nhận khoản hỗ trợ này, đến năm học 2014-2015, một số đơn vị cố gắng lắm mới cân đối khoản chi này. Chỉ có 2/11 trường chi đúng 150% là Trường MN Tịnh Hà và Tịnh Bình.

Tại Trường MN xã Tịnh Hà có 320 cháu, trong đó tổ chức bán trú cho 90 cháu. Với 23 cán bộ giáo viên, mỗi giáo viên cũng chỉ nhận được số tiền ít ỏi hơn 300.000 đồng/tháng. Tại Trường MN xã Tịnh Bình có 5 lớp bán trú, 1 cô giáo trực 11 buổi/tháng và nhận được từ 267.000-460.000 đồng, tùy theo bậc lương.

Trong khi đó, tại các trường khác mỗi nơi chi theo mỗi kiểu. Trường MN xã Tịnh Đông chi 100%; Tịnh Minh ở học kỳ I là 40% và học kỳ II là 100%… Hiện còn 4 trường chưa chi trả cho giáo viên.

Với các địa phương đồng bằng đã khó, miền núi càng gian nan hơn. Tại huyện Tây Trà có 10 trường mầm non công lập, trong đó có 58 lớp có tổ chức bán trú, với hơn 1.260 cháu ở bán trú. Số giáo viên biên chế của các lớp bán trú đủ điều kiện chi trả chế độ trực trưa là 85 người. Tuy nhiên, việc thực hiện chế độ chi trả tiền trực trưa cho giáo viên MN trên địa bàn huyện vẫn là điều trăn trở của ngành giáo dục huyện.

Với cùng một khoản hỗ trợ này mà hiện nay trên địa bàn tỉnh tồn tại bốn hình thức là chi theo Thông tư 08, đơn vị tự định mức chi, hỗ trợ từ nguồn thỏa thuận với phụ huynh. Còn ở 11 trường của TP.Quảng Ngãi và các trường ở 4 huyện là Mộ Đức, Ba Tơ, Sơn Tây và Tây Trà giáo viên vẫn chịu thiệt thòi.

Cần hành lang pháp lý

Theo giãi bày của bà Dương Thị Thu Thủy- Phó trưởng Phòng GD&ĐT huyện Sơn Tịnh, nguyên nhân của tình trạng trên là do nguồn kinh phí chi thường xuyên của bậc giáo dục MN ít ỏi, chủ yếu để chi cho các hoạt động chuyên môn và giáo viên hợp đồng.

Với nguồn kinh phí hạn hẹp như thế, việc chi khoản hỗ trợ này cho giáo viên buộc các trường phải cắt nhiều hoạt động tại trường, mà không thực hiện thì ảnh hưởng đến quyền lợi, đời sống của đội ngũ giáo viên.

 

a
Việc thực hiện hỗ trợ tiền trực trưa là quyền lợi chính đáng mà giáo  viên MN được hưởng.


Tại các huyện miền núi, khoản chi này còn bỏ ngõ là điều dễ hiểu. Bởi theo bà Phạm Thị Thanh Hà- Trưởng phòng Giáo dục MN (Sở GD&ĐT), tiền học phí có 10.000 đồng/cháu/tháng và tiền ăn bán trú Nhà nước chi trả 120.000 đồng/cháu/tháng, phụ huynh chỉ đóng 30.000 đồng/tháng/cháu, nhưng nhiều phụ huynh vẫn không có khả năng đóng, khiến nhiều trường rất chật vật, thậm chí, giáo viên phải trích tiền lương để đóng học phí và hỗ trợ tiền ăn trưa cho các cháu.

Việc cấu thành khoản chi này có học phí như vậy vô hình chung học sinh không học bán trú “cõng” cho học bán trú và các trường không tổ chức bán trú sẽ thuận lợi hơn bán trú, dẫn đến nhiều trường không mấy mặn mà với hình thức bán trú.

Giáo viên MN không chỉ giáo dục mà còn đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ. Mỗi ngày giáo viên MN phải làm việc từ 10-12 tiếng. Buổi trưa trong lúc các cháu ngủ, giáo viên vẫn phải túc trực tại trường.

Theo Thông tư 08 hướng dẫn thực hiện tính làm thêm ngoài giờ tiêu chuẩn cho cán bộ, công chức, viên chức, nhưng là việc làm không thường xuyên, còn với giáo viên MN trực trưa là nhiệm vụ thường xuyên.

Đây không phải là chế độ mới, không phải là gánh nặng quá mức với ngân sách, nhưng lại có ý nghĩa rất lớn với người thụ hưởng. Vì thế, các giáo viên MN rất mong mỏi một quy định hẳn hỏi, tạo hành lang pháp lý để thực hiện, đảm bảo công bằng, đồng thời nâng cao chất lượng công tác giáo dục, chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, góp phần vào công tác phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi.

 

Bài, ảnh: Ái Kiều
 

.