Cập nhật lúc: 20:30, 06/08/2015 [GMT+7]
.

Thành phố Quảng Ngãi: Nỗi lo thiếu trường, lớp mầm non


(Báo Quảng Ngãi)- Những năm gần đây, TP. Quảng Ngãi đầu tư xây dựng nhiều trường mầm non khang trang, nhằm nâng cao chất lượng giáo dục mầm non. Tuy nhiên, khi chất lượng được cải thiện nhưng số lượng phòng học tăng thêm quá ít, đã không tránh khỏi tình trạng quá tải trước mỗi mùa tuyển sinh cho các xã, phường vùng ven, đặc biệt là các xã phường mới sáp nhập.

TIN LIÊN QUAN

Xây dựng nhiều, vẫn quá tải

Thành phố Quảng Ngãi hiện có 31 trường mầm non, trong đó có 24 trường công lập và 7 trường tư thục. Trong hai năm qua, thành phố đã xây mới 3 trường mầm non: Nghĩa Lộ, Bình Minh và Nguyễn Nghiêm. Đồng thời, xây dựng nhiều điểm trường tập trung, đầu tư cơ sở vật chất và trang thiết bị cho nhiều trường mầm non của các xã mới sáp nhập. Để hoàn thành phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi vào năm 2015, công tác tuyên truyền, vận động phụ huynh đưa con em đến trường cũng được ngành giáo dục và các địa phương quan tâm. Thế nhưng, với điều kiện cơ sở vật chất hiện nay, năm học 2015- 2016, toàn thành phố chỉ có 9.945 chỉ tiêu tuyển sinh mầm non, trong khi số trẻ ở tuổi đến trường của năm học 2014-2015 đã là gần 20.000 trẻ.

Trường Mầm non Nghĩa Lộ mới xây dựng đã rơi vào quá tải.
Trường Mầm non Nghĩa Lộ mới xây dựng đã rơi vào quá tải.


Năm 2013, Trường Mầm non Nghĩa Lộ được xây mới với kinh phí 12 tỷ đồng. Cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học được đầu tư khang trang, hiện đại, nhưng diện tích của trường chỉ có 1.500m2 với phòng học (7 phòng tại điểm trường tập trung và 1 phòng tại điểm trường Gò Gai). Cô Trần Thị Lai- Hiệu trưởng Trường Mầm non Nghĩa Lộ cho biết: “Năm học 2015-2016, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 250 em, trong đó chỉ tuyển mới được 60 em. Trong khi toàn phường có gần 992 trẻ ở độ tuổi đến trường (600 trẻ mẫu giáo và 392 trẻ nhà trẻ). Nhà trường đã ưu tiên tuyệt đối cho trẻ 5 tuổi, hộ nghèo và trẻ đúng tuyến tuyển sinh, nhưng vẫn không giải quyết trọn vẹn”.

Tương tự, tại Trường Mầm non Tịnh Kỳ, được xây dựng năm 2013, có diện tích 1.630m2 và hiện cũng chỉ có 8 phòng học. Chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 300 trẻ, nhưng theo cô Nguyễn Thị Thanh Nguyên- Quyền Hiệu trưởng nhà trường cho biết thì, trường phấn đấu xây dựng trường chuẩn quốc gia nên chỉ có thể tuyển sinh 255 trẻ để đảm bảo điều kiện 8m2/trẻ. Trong khi đó, số trẻ ở độ tuổi đến trường của toàn xã Tịnh Kỳ năm nay là 400 trẻ. Còn tại Trường  Mầm nonTịnh Ấn Tây, năm học này các cháu vẫn phải học tập tại các điểm trường lẻ, với cơ sở vật chất cũ kỹ, xuống cấp.

Cô Huỳnh Thị Mỹ- Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Chỉ tiêu của trường năm nay là 135 cháu nhưng hiện chỉ có vài chục hồ sơ. Phụ huynh hầu hết chọn gửi trẻ tại các nhóm tư thục gia đình hoặc các trường lân cận có cơ sở vật chất tốt hơn”. Theo kế hoạch của thành phố, năm 2016, Trường Mẫu giáo Tịnh Ấn Tây mới được xây dựng điểm trường tập trung có bán trú, nhưng dự kiến số phòng học cũng chỉ tăng lên 1-2 phòng so với trước đây (5 phòng).

Cần kiểm soát nhóm, lớp tư thục gia đình  

Đến thời điểm này, thành phố đã hoàn thành kỳ tuyển sinh cấp mầm non năm học 2015-2016. Không ít phụ huynh có con trong lứa tuổi mầm non đang có chung nỗi lo khi trường công lập từ chối nhận hồ sơ. Anh Phạm Quốc Ánh (xã Tịnh Kỳ) lo lắng cho biết: “Năm nay Trường Mầm non Tịnh Kỳ chỉ nhận 11 trẻ ở độ tuổi 3-4. Trong khi trẻ ở độ tuổi này rất đông nên tôi cố gắng đi nộp hồ sơ từ sớm, nhưng vẫn bị từ chối vì hết chỉ tiêu. Nhiều phụ huynh khác đã chọn gửi con ở các điểm giữ trẻ gia đình, riêng tôi không yên tâm nên có lẽ đành cho con ở nhà”.  Hiện, xã Tịnh Kỳ có 4 nhóm lớp tư thục gia đình. Cả 4 nhóm đều không có phép, nhưng lại có khá đông trẻ được gửi (có nhóm lên đến 20 em).

Bà Dương Thị Như Cẩm - Phó phòng GD&ĐT thành phố cho biết: “Khó khăn hiện nay của thành phố là dân số cơ học tăng nhanh. Trong khi kinh phí và diện tích có hạn nên việc xây dựng, mở rộng trường lớp chưa thể đáp ứng hết nhu cầu gửi trẻ”. Năm học 2015- 2016, thành phố có thêm 4 trường xây dựng bán trú, nâng số trường mầm non bán trú của toàn thành phố lên 29 trường. Theo bà Cẩm: “Quy định về công tác bán trú, đối với lớp mầm non cần 1 nhân viên cấp dưỡng trên 50 trẻ và lớp giữ trẻ cần 1 nhân viên cấp dưỡng trên 35 trẻ, thì thành phố phải bổ sung 100 nhân viên cấp dưỡng mới đảm bảo cho các lớp bán trú hoạt động tốt”.

Trong khi hệ thống trường, lớp chưa đáp ứng đủ nhu cầu thì hàng loạt điểm giữ trẻ gia đình không đủ điều kiện cấp phép lại hoạt động hết công suất. Bà Cẩm cho biết, theo thống kê hiện thành phố có 82 nhóm lớp tư thục gia đình, trong đó chỉ có 40 nhóm có phép. Tuy nhiên, con số này vẫn chưa đầy đủ, vì nhiều gia đình chỉ giữ 5-7 trẻ và hoạt động không ổn định nên rất khó quản lý. Các nhóm lớp tư thục gia đình tự phát hầu hết đều không có bằng cấp và chương trình giảng dạy, cơ sở vật chất trang thiết bị thiếu thốn. Địa phương cũng chỉ tổ chức kiểm tra 1-2 lần/năm tại các nhóm lớp này. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay nhiều phụ huynh vẫn phải chọn gửi con tại nhóm lớp tư thục gia đình, vì kinh phí của các trường mầm non tư thục khá cao (gấp hai lần trường công). Để đảm bảo an toàn cho trẻ, ngành giáo dục và địa phương đã yêu cầu các nhóm lớp tư thục gia đình làm cam kết thực hiện đảm bảo chăm sóc trẻ và kiểm tra, rà soát các trang thiết bị dạy học.
         

Bài, ảnh: Hà Xuyên
 

.