Cập nhật lúc: 14:25, 19/07/2015 [GMT+7]
.

Giáo dục Đức Phổ: Thành tựu đáng tự hào


(Báo Quảng Ngãi)- Những năm qua, sự nghiệp “trồng người” của huyện Đức Phổ đã đạt được những thành tựu đáng trân trọng, chất lượng giáo dục có những bước tiến vững chắc. Mạng lưới, cơ sở vật chất không ngừng được củng cố theo hướng chuẩn hóa và kiên cố hóa, đáp ứng tốt hơn nhu cầu dạy và học.

TIN LIÊN QUAN

Bước tiến mới...

Hiện nay, hệ thống giáo dục, mạng lưới trường lớp ở Đức Phổ được quy hoạch, phát triển hoàn chỉnh, phù hợp với từng ngành học, cấp học, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, học tập, vui chơi của học sinh. Các điểm trường, lớp được xây dựng kiên cố và tầng hóa, trang thiết bị dạy- học hiện đại. Đội ngũ cán bộ, giáo viên (CB,GV) phát triển lớn mạnh. Nhiều thầy cô giáo đạt danh hiệu GV dạy giỏi cấp tỉnh, nhiều lượt CB, GV đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cơ sở, cấp tỉnh.

 

 Trường Mầm non Phổ Ninh đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia về giáo dục.            ảnh: PV
Trường Mầm non Phổ Ninh đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia về giáo dục. ảnh: PV


Để nâng cao chất lượng dạy và học, ngành giáo dục huyện đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua: “Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục”, cuộc vận động “mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”; thi đua “xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”... Nhờ đó đã làm chuyển biến nhận thức của CB,GV, tạo cơ sở đánh giá đúng thực chất chất lượng giáo dục. Nền nếp dạy và học ở tất cả các trường ổn định. Nhiều tập thể, cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy, thực hiện tốt yêu cầu đổi mới phương pháp giáo dục, tạo được sự tín nhiệm trong đồng nghiệp và uy tín với phụ huynh.

Cuộc vận động “Hai không” đã đi vào chiều sâu và đạt được những kết quả tốt. Nền nếp, kỷ cương dạy - học được củng cố. Công tác quản lý, giảng dạy và học tập được thực hiện nhất quán và nghiêm túc. Phương pháp chăm sóc, giáo dục nhẹ nhàng, linh hoạt ở cấp học mầm non đã giúp trẻ hứng thú học tập, hăng say sáng tạo, từng bước giúp trẻ tự tin khi đến trường, tạo điều kiện tốt để trẻ bước vào lớp 1. Do đó, tỷ lệ trẻ em 5 tuổi ra lớp hàng năm đạt 100%; tiểu học và THCS đạt 100%. Tỷ lệ hoàn thành chương trình cấp tiểu học đạt 99,7%; 99,3% học sinh THCS đạt tốt nghiệp. Trong năm học 2014 - 2015, toàn huyện có 76 học sinh đạt học sinh giỏi cấp tỉnh. Huyện luôn giữ vững danh hiệu đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục THCS. Công tác phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi cơ bản hoàn thành theo quy định...

Tất cả vì sự nghiệp “trồng người”

Ông Nguyễn Văn Bảy, Trưởng Phòng GD-ĐT Đức Phổ cho biết: Việc đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp giáo dục ở các cấp học được thực hiện một cách nghiêm túc. Tổ chức dạy học theo chuẩn kiến thức, kỹ năng phù hợp với đối tượng, chú trọng giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, giáo dục ngoài giờ lên lớp, giáo dục pháp luật. Triển khai có hiệu quả, sáng tạo phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đến các ngành, địa phương và các trường trong huyện. Nhờ đó, cảnh quan trường học xanh, sạch, đẹp, tạo được môi trường giáo dục an toàn, thân thiện, hiệu quả, từng bước đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Qua kiểm tra, đánh giá, công nhận các trường đạt danh hiệu “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” và xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, ngành giáo dục huyện nằm trong tốp cao của tỉnh. Hiện có 43/51 trường đạt chuẩn Quốc gia, tỷ lệ đạt 84,3%.

Công tác giáo dục toàn diện cho học sinh được chú trọng. Thông qua các hoạt động văn nghệ, TDTT và các hội thi đã thu hút đông đảo học sinh tham gia. Các hoạt động trên có tác dụng tăng cường sự giao lưu, tạo  hứng thú học tập cho học sinh. Ngành GD-ĐT huyện cũng quan tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý giáo dục, trong dạy và học. Tất cả các trường đều được nối mạng Internet để trao đổi thông tin trong ngành. Đa số giáo viên tiểu học và THCS sử dụng giáo án soạn trên vi tính. Nhiều thầy, cô giáo tham gia soạn bài giảng e-learning, soạn giáo án tích hợp đạt giải cấp tỉnh và cấp Bộ.
 

Sông Thương

 

.
.