Cập nhật lúc: 22:07, 09/05/2015 [GMT+7]
.

Trẻ chuẩn bị vào lớp 1: Chạy đua học trước chương trình


(Báo Quảng Ngãi)- Thời điểm này, nhiều bậc phụ huynh có con sắp bước vào lớp 1 đang “chạy đua” cho con học chữ. Mặc dù ngành giáo dục đã nêu ra những hệ lụy của việc cho trẻ học chữ trước khi bước vào lớp 1, nhưng nhiều bậc phụ huynh vẫn bất chấp cho trẻ học trước chương trình.

TIN LIÊN QUAN

Sợ trẻ không theo kịp

Hầu hết phụ huynh cho con học chữ trước khi bước vào lớp 1 đều xuất phát từ tâm lý sợ trẻ không theo kịp bạn bè. Chị N.T.H, ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi), cho biết: “Ngay từ đầu năm tôi đã cho cháu đi học chữ. Không phải tôi muốn ép con mình, nhưng con người ta đi học thêm nên con mình cũng phải học, nếu không sẽ không theo kịp”. Mặc dù bản thân cũng cho con đi học trước chương trình, nhưng chị H. lại mong muốn ngành giáo dục xem xét lại trước thực trạng phụ huynh “chạy đua” cho con học chữ trước khi vào lớp 1.

Nhiều phụ huynh cho trẻ học chữ trước khi bước vào lớp 1.
Nhiều phụ huynh cho trẻ học chữ trước khi bước vào lớp 1.

“Ngành giáo dục cần quan tâm suy xét lại vấn đề này, vì thực tế hiện nay cách dạy của giáo viên lớp 1 và nội dung sách giáo khoa đã buộc phụ huynh chúng tôi phải cho trẻ học trước”, chị H nói. Còn anh H.N.T, ở xã Nghĩa Thuận (Tư Nghĩa) thì chia sẻ: “Tôi có đứa con gái đang học lớp 2. Thực hiện theo chủ trương của Bộ GD&ĐT, vợ chồng tôi đã không cho con đi học chữ trước khi bước vào lớp 1. Dẫn đến kết quả là  khi vào học cháu chậm hơn so với các bạn. Vì vậy, theo tôi việc cho trẻ học trước chương trình là điều cần thiết”.

Trước thực tế có nhiều phụ huynh muốn cho con học trước chương trình nên nhiều giáo viên đã mở lớp tại nhà. Cô N.T.K.N. ở đường Quang Trung (TP.Quảng Ngãi) mở lớp dạy chữ tại nhà cho trẻ trước khi vào lớp 1 từ nhiều năm nay. Cô N. cho biết, theo quy định của Bộ GD&ĐT là không dạy chữ cho trẻ mẫu giáo. Tuy nhiên, tâm lý của phụ huynh luôn muốn con mình học giỏi. Thế nên mặc dù ở các trường mẫu giáo không dạy chữ, nhưng có rất nhiều phụ huynh tìm giáo viên ở ngoài nhà trường, giáo viên về hưu để cho con học chữ và làm toán trước khi vào lớp 1. “Có nhiều trường hợp trẻ vào học hết học kỳ đầu của lớp 1 mà vẫn không biết gì. Bởi vì lớp quá đông, nhất là khu vực thành phố mỗi lớp có trên dưới 40 học sinh nên cô giáo không thể chỉ bài cho từng cháu. Trong khi đó, trong lớp có rất nhiều cháu đã đọc thông, viết thạo. Các cháu không được học chữ  trước khi vào lớp 1 sẽ không theo kịp các bạn, điều đó sẽ rất thiệt thòi”, cô N. nói.
 
Chuẩn bị tâm lý thay vì học chữ


Ông Nguyễn Quyền-Hiệu trưởng Trường Tiểu học Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) cho biết, trên thực tế ngay từ những buổi học đầu tiên có đến trên 50% học sinh lớp 1 đã biết viết “thứ, ngày, tháng, năm” và thời khóa biểu… Tuy nhiên, tư thế ngồi, cách cầm bút của nhiều học sinh sai quy cách. Do đó nhà trường đã chỉ đạo giáo viên dạy trẻ lại từ đầu, điều này rất vất vả và tốn nhiều thời gian.

Theo ông Đặng Phiên-Trưởng Phòng Giáo dục Tiểu học (Sở GD&ĐT), các bậc phụ huynh nên chuẩn bị tâm lý cho con trẻ thay vì học chữ trước khi vào lớp 1. Ông Phiên cho rằng, việc các bậc phụ huynh cho con học chữ trước khi bước vào lớp 1 là không cần thiết. Bởi việc học trước sẽ tạo cho trẻ tính chủ quan. Nhiều trẻ sẽ không chịu học vì chúng “đã biết”. Điều này về lâu dài sẽ hình thành nên thói quen không tập trung ở trẻ. Đó là chưa nói việc trẻ được học trước, nhưng lại không đúng quy chuẩn sẽ dẫn đến việc hình thành những thói quen xấu cho trẻ. Trong khi đó, theo quy định của ngành giáo dục, vào lớp 1, giáo viên phải dạy cho trẻ từ cách cầm bút, tư thế ngồi đến những nét bút đơn giản… “Việc các bậc phụ huynh cho rằng con mình sẽ học chậm hơn nếu không được học trước chương trình là không đúng. Bởi lẽ, để đánh giá quá trình phát triển của trẻ, đòi hỏi cả một quá trình phát triển lâu dài, chứ không thể ngày một ngày hai”,  ông Phiên nói.

Việc Bộ GD&ĐT đưa ra quy định không dạy trước chương trình lớp 1 cho trẻ với mục tiêu không tạo áp lực, giúp các em phát triển toàn diện. Tuy nhiên quy định này chưa được thực hiện nghiêm túc. Trước thực trạng phụ huynh “chạy đua” cho con học chữ trước khi bước vào lớp 1 đòi hỏi ngành giáo dục cần có giải pháp hữu hiệu hơn.


Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG 

.
.