Trường THPT chuyên Lê Khiết: Chấn chỉnh tình trạng học lệch

04:10, 24/10/2014
.

(Báo Quảng Ngãi)- Để chấn chỉnh tình trạng học lệch của học sinh, ngay từ đầu năm học 2014 - 2015, Trường THPT chuyên Lê Khiết đã đề ra nhiều giải pháp.

TIN LIÊN QUAN

Từ những bất cập

Thạc sĩ Trần Đình Vợi-Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lê Khiết cho biết: Trước những đổi mới của kỳ thi quốc gia năm 2015, trường đã tổ chức kiểm tra chất lượng đầu năm đối với các môn Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh. Kết quả là lớp Sử, Địa có nhiều em điểm dưới trung bình. Lớp chuyên Toán cũng có nhiều em dưới điểm trung bình đối với bộ môn Ngữ văn… Điều này cho thấy trong học sinh có tình trạng học lệch. Một học sinh lớp 12 chuyên Lý tâm sự: “Những năm qua em đầu tư chủ yếu cho môn chuyên. Còn môn Văn, Anh thì ít quan tâm. Năm học này, kỳ thi tốt nghiệp và ĐH có sự đổi mới nên em phải chấn chỉnh lại”. Tuy nhiên, theo học sinh này thì vẫn dành sự ưu tiên đối với các môn Toán, Lý, Hóa để thuận lợi trong việc xét tuyển vào ĐH.

Học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết trong giờ học.
Học sinh Trường THPT chuyên Lê Khiết trong giờ học.


Đối với trường chuyên, học sinh có lợi thế về môn chuyên và các môn cùng khối. Tuy nhiên, lâu nay có tình trạng một em đăng ký nhiều khối thi. Theo thạc sĩ Trần Đình Vợi, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, toàn trường có 370 thí sinh với trên 600 lượt thi. Như vậy trung bình mỗi em thi 2 khối. Trong khi đó, phần lớn thí sinh của các trường chuyên ở các tỉnh, thành khác đều chọn thi một khối nhất định, do đó kết quả thi đạt cao hơn.

Quyết tâm gỡ khó

Trước những khó khăn trên, Trường THPT chuyên Lê Khiết đã triển khai các giải pháp để học sinh vừa hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia, vừa đạt kết quả cao đối với các môn xét tuyển hoặc thi tuyển ĐH, CĐ năm 2015.

Cô giáo Lê Thị Mỹ Duyên (dạy môn Sinh học) cho hay, công tác giảng dạy vẫn theo phân phối chương trình của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, để đảm bảo cho các em lựa chọn khối B trong kỳ thi THPT quốc gia sắp tới đạt kết quả cao để có thể xét tuyển hoặc thi vào ĐH, giáo viên bộ môn phải khai thác kiến thức từ nhiều kênh để truyền đạt cho các em. Em Tô Thị Bảo An (lớp 12 chuyên Văn) chia sẻ: “Những đổi mới trong kỳ thi THPT quốc gia không khiến em lo lắng. Bởi vì xác định thi khối D từ trước nên em đã đầu tư nhiều cho 3 môn Toán, Văn, Anh. Em tin rằng sẽ đạt kết quả cao trong kỳ thi quốc gia sắp tới cũng như kỳ thi tuyển sinh ĐH đối với trường tổ chức thi riêng”.

Hiện nay, đối với những học sinh đăng ký dự thi các môn thuộc các khối thi truyền thống như: A, B, C thì bắt đầu quan tâm hơn đến việc học môn Văn, Anh. Tuy nhiên, phần lớn các em chỉ học những kiến thức cơ bản để có thể hoàn thành tốt kỳ thi THPT quốc gia, đảm bảo cho việc xét công nhận tốt nghiệp.

Thạc sĩ Trần Đình Vợi cho rằng, nhà trường phải đảm bảo dạy xong chương trình theo quy định của Bộ GD&ĐT. Đến thời điểm cuối năm học, trường sẽ biên chế lại lớp để thuận tiện cho việc ôn tập cho các em.  Năm học này, Trường THPT chuyên Lê Khiết không tổ chức thi thử nhưng sẽ cho học sinh đăng ký khối thi ĐH. Nhà trường cũng khuyến cáo ngoài 3 môn thi bắt buộc, học sinh chỉ nên đăng ký thêm 2 môn trong số 8 môn tự chọn. Có như vậy các em mới có thể tập trung thời gian cho việc ôn tập để thi ĐH.

Bên cạnh đó, nhà trường cũng sẽ tổ chức dạy và học theo hướng thi ĐH. “Sắp tới trường sẽ tổ chức đợt kiểm tra lần 2 với phương án lớp chuyên Văn không kiểm tra Lý, Hóa mà thay vào đó là Sử, Địa (gần với khối thi ĐH); đồng thời tăng cường học môn Toán 2 buổi/ngày đối với các lớp chuyên Văn, Sử, Địa. Ngoài ra, nhà trường cũng sẽ tăng cường kiểm tra 1 tiết theo hướng giống như đề thi chung 2 trong 1 với thời gian 180 phút thay vì 45 phút như trước đây”, thạc sĩ  Vợi cho biết.

Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
 


.