Cập nhật lúc: 11:19, 03/09/2014 [GMT+7]
.

Trường THPT Sơn Hà: Sau 20 mùa khai giảng...


(Báo Quảng Ngãi)- Trường THPT Sơn Hà thành lập ngày 30.8.1994. Trải qua 20 mùa khai giảng, hôm nay cơ sở vật chất của nhà trường đã khang trang, sạch đẹp hơn xưa rất nhiều. Chất lượng dạy và học của trường đã và đang từng bước cải tiến, góp phần đắc lực vào việc  nâng cao trình độ  văn hóa cho con em vùng cao Sơn Hà.

Chuyện 20 năm trước

Ngày đầu thành lập Trường THPT Sơn Hà có tên gọi là Trường Phổ thông Trung học Sơn Hà (cấp II, III). Mùa khai giảng đầu tiên, trường có tổng cộng 407 học sinh của 7 khối từ lớp 6 đến lớp 12, gồm 103 học sinh cấp III và 304 học sinh cấp II. Đội ngũ giáo viên có 29 người. Thầy giáo Nguyễn Hải Thịnh, Hiệu trưởng nhà trường, người đồng hành cùng ngôi trường này từ ngày thành lập đến nay nhớ lại: “Khi ấy phòng học tạm bợ. Khối 12 chỉ có 18 học sinh. Tường rào, cổng ngõ chưa có. Trường không ghế đá, cây xanh, bảng đen, phấn trắng. Lớp học không rộng rãi, đầy đủ ghế bàn như hiện nay... Thế nhưng, cả thầy và trò ngày ấy đều hiểu được khó khăn, cố gắng phấn đấu dạy và học”.

 

Cô và trò Trường THPT Sơn Hà hôm nay.                                           Ảnh: T.N
Cô và trò Trường THPT Sơn Hà hôm nay. Ảnh: T.N


Thầy Nguyễn Hải Thịnh tự hào kể về 18 học sinh khối lớp 12 của mùa khai giảng đầu tiên, nay đều đã thành đạt, đa phần trở thành giáo viên đứng lớp. Ngay tại ngôi trường này, nhiều thầy cô giáo lại chính là “những học trò đầu tiên” của trường. Thầy giáo Nguyễn Tùng Mạnh – học sinh khóa I của “lớp 18 em” nhớ lại: “Hồi ấy phòng học lợp tôn thấp lè tè, bàn ghế xộc xệch, nền đất toàn đá sỏi. Chúng tôi học hành trong điều kiện rất thiếu thốn…”. Thế nhưng điều quan trọng nhất là tinh thần hiếu học của bao lớp học trò từ ngày thành lập trường đến nay cứ ngày được bồi đắp thêm. Tình nghĩa thầy trò, lòng nhiệt thành của đội ngũ giáo viên với sự nghiệp trồng người ở mái trường vùng cao này mỗi ngày thêm bền chặt, gắn bó, yêu thương. Bao lần tiếng trống khai trường giục giã vang lên, thầy cô giáo vẫn mãi một lòng bám trụ vượt khó xây lớp, dựng trường, cùng học sinh đồng hành đeo đuổi con chữ, tạo dựng tương lai.

Và những đổi thay hôm nay

Thầy giáo Nguyễn Hải Thịnh say sưa kể về thành tích “trồng người” với bao cán bộ trẻ của tỉnh, của huyện từng được học tập, trưởng thành từ mái trường THPT Sơn Hà. Đó là anh Đặng Minh Thảo - Phó Bí thư Tỉnh đoàn; chị Đinh Thị  Kiều - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh; anh Trương Minh Phương - Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Sơn Hà; thầy giáo Nguyễn Đức Hoàng - Giáo viên dạy giỏi của Trường THPT Sơn Hà…

Để đào tạo ra thế hệ học trò thành đạt ấy, thầy cô giáo Trường THPT Sơn Hà đã không ngừng tự học tập, nâng cao trình độ. Tuy là trường miền núi, nhưng ngay từ ngày đầu thành lập, đội ngũ giáo viên đã đủ chuẩn về trình độ chuyên môn. Và hôm nay, quy mô trường đã “thu hẹp” lại vì tách một phần học sinh cho các trường THCS; tách về Trường THPT Quang Trung và Trường THPT Phạm Kiệt, nhưng Trường THPT Sơn Hà vẫn có đội ngũ thầy cô giáo hơn 40 người, đảm bảo cho sự nghiệp "trồng người" ở đây.

Mặc dù trường có tới 61% học sinh là người dân tộc thiểu số nhưng tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT giao động từ 90% - 98%; học sinh đỗ đại học khoảng 25%-30%. Nhiều em học sinh là học sinh giỏi cấp tỉnh. Trường có 10 giáo viên là người dân tộc thiểu số nên việc hỗ trợ giúp đỡ các học sinh dân tộc thiểu số hòa nhập môi trường nội trú rất thuận lợi. Nhiều thầy cô giáo tận tâm với nghề, bỏ công sức tổ chức lớp học thêm cho học sinh nội trú suốt cả năm học mà chẳng hề thu một đồng tiền học thêm nào. Học sinh nội trú có hoàn cảnh khó khăn được thầy cô quan tâm chia sẻ, giúp đỡ…

Thành tích 20 năm sau ngày thành lập của Trường THPT Sơn Hà khó có thể khái quát thành con số cụ thể. Gần 40 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua các cấp; hàng trăm lượt giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi các cấp, danh hiệu lao động tiên tiến; hàng trăm học sinh được đạt học sinh giỏi cấp tỉnh… chỉ là một phần nhỏ trong thành tích chung của trường.

An tâm về cơ sở vật chất, yên lòng với đội ngũ giáo viên của trường sau 20 mùa khai giảng, song thầy hiệu trưởng Nguyễn Hải Thịnh vẫn băn khoăn: “Nhà trường đang phải tiếp tục thực hiện đổi mới giáo dục toàn diện. Cái băn khoăn nhất hiện nay là tình trạng học sinh bỏ học vẫn còn từ 5 - 8%/năm. Sức học của một bộ phận học sinh vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn yếu so với các vùng khác”. Khó khăn là vậy, nhưng với sự đoàn kết, tình yêu nghề, trách nhiệm với sự nghiệp trồng người ở vùng cao, chắc chắn Trường THPT Sơn Hà sẽ từng bước vượt qua, hòa nhập với thành tựu giáo dục đang ngày một đổi thay của tỉnh nhà và đất nước.

Thanh Nhị
 

.