Cập nhật lúc: 12:44, 02/06/2014 [GMT+7]
.

Vấn đề chủ quyền biển đảo vào đề thi tốt nghiệp môn Văn


(Baoquangngai.vn)- Hơn 10 giờ sáng nay (2.6), rời phòng thi môn Ngữ văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2014, hầu hết thí sinh vui vẻ vì làm được bài. Nhiều bạn trẻ tỏ ra thích thú với đề thi, vì đề cập đến vấn đề chủ quyền của đất nước.

TIN LIÊN QUAN

Theo quan sát của phóng viên Quảng Ngãi điện tử, phần lớn các thí sinh được phụ huynh đưa đến các điểm thi từ lúc 6 giờ sáng. Không chỉ có thí sinh mà các phụ huynh cũng rất tin tưởng vào khả năng làm bài của con em mình. 
 
Ở các hội đồng thi, công tác đảm bảo an ninh trật tự, đường ra vào hội đồng thi được đảm bảo. Ở ngoài các phòng thi năm nay, tình trạng giải bài thi hầu như không còn xảy ra. Mọi thông tin liên quan đến đề thi được giữ kín đến hết thời gian làm bài.
 
 
Chuẩn bị làm bài thi.
Các thí sinh chuẩn bị làm bài thi.
 
Anh Nguyễn Tấn Phượng, ở phường Nghĩa Lộ, TP. Quảng Ngãi sau khi đưa con đến điểm thi Trần Quốc Tuấn, đợi trống đánh báo hiệu tới giờ làm bài anh mới ra về. Anh Phượng tâm sự: Đây là kỳ thi quan trọng của con sau 12 năm đèn sách nên mình cũng hơi lo, nhưng mấy ngày nay nghe báo chí nói đề thi không khó, chỉ nằm trong chương trình học của các cháu nên cũng an tâm phần nào.
 
Theo ghi nhận của phóng viên, sau 120 phút làm bài, hầu hết các em rời phòng thi với tâm trạng khá phấn khởi và tự tin. Theo nhiều thí sinh, đề thi môn Ngữ Văn năm nay khá hay và không khó. Tất cả các kiến thức trong đề đưa ra đều rất sát với chương trình học cơ bản, sát với tình hình thời sự của đất nước, không mang tính chất đánh đố học sinh.
 
Em Thu Hương, học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ hồ hởi: “Với thời gian 120 phút, em có đủ thời gian để hoàn thành hết 2 câu hỏi của đề Văn năm nay. Đề thi không dài cũng không ngắn, cả hai phần đọc hiểu và làm văn đều được ôn tập nên em đoán chắc được hơn 7 điểm”.

 

Vui vẻ rời phòng thi.
Nhiều thí sinh nhận định đề thi dễ.
 
Cùng chung tâm trạng, nam sinh Hoàng Công Chiến, học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn phấn khởi: Em thi đại học khối A, nhưng với cách ra đề thi môn Ngữ văn năm nay không quá khó, vừa sức với một thí sinh “ngoại đạo”. Em đã dự đoán được đề thi sẽ đề cập về chuyện Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan trái phép trên vùng biển của nước ta.
 
Nhìn chung, đề thi môn Ngữ văn được dư luận đánh giá hay, vừa sức, tạo tâm lý thoải mái để thí sinh bước vào các môn thi tiếp theo. Câu hỏi ở phần làm văn nêu ra không lấy kiến thức toàn bộ tác phẩm mà chỉ sử dụng một chi tiết của tác phẩm.
 
Với cách ra đề này sẽ tránh tình trạng học sinh học thuộc lòng, học tủ. Đòi hỏi thí sinh phải hiểu tác phẩm, từ đó mới vận dụng kiến thức cơ bản kết hợp với tư duy.
 
Nhiều thí sinh sau khi rời phòng thi đều bàn luận xoay quanh câu đọc hiểu rất hay về tình hình chính trị, thời sự của đất nước hiện nay. Câu hỏi của đề thi lấy từ việc Trung Quốc ngang nhiên đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trung Quốc có những hành động hung hăng cản phá lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982.
 
Những ngày qua, chúng ta lại một lần nữa chứng kiến tinh thần yêu nước trong mỗi một người dân Việt Nam, kiều bào ta ở nước ngoài, thể hiện sự đoàn kết trong quyết tâm bảo vệ vùng biển đảo, chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, lên án mạnh mẽ những hành động sai trái, phi lý của Trung Quốc. Tuy nhiên, trước tình hình hiện nay, chúng ta phải bình tĩnh, sáng suốt nhận định những sự kiện đang diễn ra trên biển Đông để có hành động phù hợp.
 
Nữ sinh tên Lệ, học sinh Trường THPT Trần Quốc Tuấn xúc động chia sẻ: “Câu này rất hay, rất đúng, khiến tụi em rất xúc động khi làm bài. Nó không chỉ là thời sự mà còn khơi gợi được tinh thần yêu nước trong bản thân mỗi con người Việt Nam, giúp tụi em sẽ có những nhận thức đúng đắn trong học tập và rèn luyện".
 
Theo Sở GD&ĐT, buổi thi sáng nay diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Có 26 thí sinh vắng thi, trong đó có 15 thí sinh hệ THPT và 11 thí sinh hệ GDTX.
 
 
Ái Kiều
 
.